fbpx
News

Apple เปิดตัว macOS Ventura ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใช้ iPhone เป็นเว็บแคมได้

ในงาน WWDC 2022 นอกจากจะมีการเปิดตัว iOS 16 และการเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M2 แล้ว ก็ยังมีอัปเดตของ macOS รุ่นใหม่ในชื่อ macOS Ventura มาให้ผู้ใช้อุปกรณ์ mac ได้ตื่นเต้นกันอีกเช่นเคย เพราะแน่นอนว่ามันต้องมากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่อัดมาให้เพียบแถมยังเน้นการใช้งานร่วมกับ iPhone มากขึ้นด้วย

จัดระเบียบการทำงานที่หน้าจอ

คือฟีเจอร์ที่จะช่วยจัดระเบียบแอปฯ และหน้าต่างที่เปิดอยู่ให้เป็นระเบียบ โดยหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่จะถูกจัดไว้อยู่ตรงกลางจอ ในขณะที่แอปฯที่เปิดไว้บนพื้นหลังจะถูกนำไปเรียงกันอยู่ฝั่งซ้ายของจอ เพื่อให้สามารถสลับการทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเราสามารถที่จะจัดกลุ่มให้แอปเหล่านั้นให้มาอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันบนจอได้ด้วย

Spotlight

มีการอัปเดตดีไซน์ใหม่เพื่อการใช้งานที่ง่ายและหลากหลายขึ้น โดยจะสามารถค้นหารูปภาพได้จากทั้งในเครื่องหรือบนเว็บไซต์ และสามารถแสดงผลข้อมูล ศิลปิน ภาพยนตร์ นักแสดง และรายการทีวี ตลอดจนธุรกิจและกีฬา ได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม

Mail

ส่วน Mail ในปีนี้ก็มีอัปเดตครั้งใหญ่ในรอบหลายปี โดยจะสามารถสั่ง Undo Send สำหรับอีเมล์ที่เพิ่งกดส่งไปได้ และยังสามารถตั้งเตือนให้กลับมายังหน้าของเมลที่ตั้งเวลาเอาไว้ได้ ส่วนในช่อง Seach ก็มีการปรับปรุงให้มีความแม่นยำและถูกต้องมากขึ้น โดยสามารถค้นหา ลิงค์ รูปภาพหรือไฟล์แนบได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับจากข้อความในเมลเพื่อแจ้งเตือนได้อีก ในกรณีที่เราลืมใส่ CC หรือ Attachment

เบราว์เซอร์ Safari

ฟีเจอร์เด็ดคือ Shared Tab Group ที่จะทำให้เราสามารถแชร์แท็บกับเพื่อนหรือครอบครัวเราได้ และสามารถดูได้ว่าพวกเขากำลังดูแท็บไหนอยู่ ทั้งนี้ยังสามารถโทร FaceTime ผ่าน Safari ได้โดยตรงเลย ซึ่งเหมาะมากกับการวางแผนหรือการทำงานร่วมกัน

ใช้ Passkeys แทน Password ในการเข้าเว็บ

ฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานโดยการล็อกอินเข้าใช้งานเว็บต่าง ๆ ด้วย Face ID หรือ Touch ID แทนพาสเวิร์ด แถมยังปลอดภัยเพราะข้อมูลจะถูกเก็บเอาไว้ในเครื่องเท่านั้น ไม่มีการแบ็คอัพไปบนเซิฟเวอร์แต่อย่างใด

เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกม

Metal 3 เป็นซอฟต์แวร์ที่จะเพิ่มศักยภาพในการเล่นเกมบนระบบ macOS ให้ดียิ่งขึ้น และยังมี MetalIFX Upscaling ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเรนเดอร์ฉากที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เฟรมที่เน้นการประมวลผลน้อยลง ผลลัพธ์ที่ได้คือประสิทธิภาพและการตอบสนองที่เร็วขึ้น ทั้งยังมีประกาศว่า Resident Evil Village จะมาลงแพลตฟอร์ม Mac ในช่วงปลายปีนี้ด้วย

Continuity Camera ใช้ iPhone แทน Webcam

ฟีเจอร์ที่จะทำให้สามารถใช้กล้องของ iPhone แทนเว็บแคมของ Mac ได้ โดยการติดเข้ากับหน้าจอของ Mac จากนั้นเครื่องจะทำการเชื่อมต่อเองโดยอัตโนมัติแบบไร้สาย ซึ่งสามารถทำให้ใช้ฟีเจอร์กล้องของ iPhone อย่าง Center Stage, โหมด Portrait และ Studio Light ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกล้อง Ultra-Wide บน iPhone เพื่อให้เก็บภาพได้กว้างขึ้นด้วย

ใครที่เป็นสาวก Apple น่าจะถูกใจฟีเจอร์ที่ช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่อาจจะต้องรอกันอีกสักหน่อย เพราะ macOS Ventura จะเริ่มปล่อยอัปเดตในช่วงเดือนกันยายนปีนี้ครับ

 

ที่มา : apple

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save