fbpx
News

รถยนต์อัฉริยะ Apple Car ยังไม่เสร็จง่าย อาจจะต้องรอยาวถึงปี 2028

ก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับการที่ Apple กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองอยู่ แต่ล่าสุดจากข้อมูลจาก Reuters ได้มีอัปเดตว่าทาง Apple มีโอกาสเริ่มผลิตรถยนต์ Apple Car จริง ๆ ในปี 2024 จากการคิดค้นแบตเตอรี่ Monocell ชนิดใหม่ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าว Apple ชื่อดังอย่าง Ming Chi Kuo ออกมาให้ข้อมูลใหม่ว่า Apple จะเริ่มผลิต Apple Car ได้จริง ๆ เร็วที่สุดคือปี 2025 หรือถ้าเอาแบบเป็นไปได้ที่สุดคือหลังปี 2028 โน่นเลย

Ming Chi Kuo ได้ให้เหตุผลแยกเป็น 3 ปัจจัยหลัก ๆ เกี่ยวกับความไม่แน่นอนของ Apple Car 1) เรายังไม่สามารถรู้วันเปิดตัวที่แน่ชัดได้  , 2) Apple ยังไม่ได้มีการร่วมมือทำสัญญากับบริษัทรถยนต์เพื่อซื้ออะไหล่มาทำ Apple Car เลย และเหตุผลสุดท้าย 3) ความไม่แน่นอนเรื่องการแข่งขันทางการตลาดกับแบรนด์รถไฟฟ้าอื่น ๆ อย่าง Tesla หรือ Porsche

Tesla Model S รถยนต์ไฟฟ้าจากคู่แข่งอย่าง Tesla

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Ming Chi Kuo ได้เคยให้ข้อมูลเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า Apple Car อาจจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2023-2025 แต่จากการค้นคว้าล่าสุดปรากฎว่าอาจการมีการเลื่อนเปิดตัวไปอีก ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่วางไว้แบบเป๊ะ ๆ Apple Car ก็อาจจะได้เปิดตัวมาให้เราได้เห็นกันในช่วง 2025 -2027 อย่างแน่นอน แต่ Ming Chi Kuo ก็ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า อ้างอิงจากประวัติการทำงานของ Apple และความเปลื่ยนแปลงของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะมาถึงในอนาคตข้างหน้า ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจถ้า Apple Car อาจจะเลื่อนไปเปิดตัวหลังปี 2028 เป็นต้นไป

Ming Chi Kuo ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่าถึงแม้ Apple จะมีกำลังและความสามารถในการไปแข่งกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ได้จริง แต่การเข้าไปในธุรกิจที่อยู่นอกกรอบก็อาจมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่าง HomePod ที่ Apple ทำออกมาค่อนข้างดีแต่ก็ยังไม่สามารถครองตลาด Smart Speaker ได้มากเท่าที่คาดการณ์เอาไว้แต่แรก อีกทั้งความยากของการทำ รถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติกลับไม่ใช่เรื่องของ Hardware แต่เป็นเรื่องของ AI ประมวลผลที่เข้ามาช่วยควบคุมรถ ซึ่ง Apple อาจจะต้องใช้เวลาเพิ่มเติมอีกมากกว่า 5 ปีเพื่อที่จะสามารถพัฒนาระบบ Software ตามแบรนด์รถไฟฟ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Tesla หรือ Waymo ที่ได้วางรากฐาน AI ที่แข็งแกร่งเอาไว้ก่อนแล้วได้

สุดท้ายแล้วเราก็พอจะสรุปได้ว่ากว่าเราจะได้เห็น Apple Car เราก็อาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ไปอีก 8 Generation แต่ถ้ารถที่เปิดตัวออกมามันเจ๋งสู้ Tesla ได้จริง ๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ 😁

 

Source: 9to5mac

1 Comment

  1. Avatar

    e20rsn Post on December 31, 2020 at 10:20 pm

    #1025522

    2028 ไปถึงดวงจันทร์กันแล้ว

Leave a Reply

To Top