fbpx
News

รถยนต์ไฟฟ้า Apple Car เปลี่ยนแผน เลื่อนไปเปิดตัวปี 2026 คาดราคาเริ่มต้นไม่ถึง 3.5 ล้านบาท

หลังจากข่าวลือครั้งก่อนที่ Apple มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2025 ตอนนี้ก็มีข่าวคราวอัปเดตกันอีกครั้งนึง เพราะล่าสุดได้เลื่อนแผนเปิดตัวออกไปอีก 1 ปี เป็นปี 2026 แทน พร้อมตั้งเป้าหมายดั๊มพ์ราคาให้ต่ำกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3.5 ล้านบาท เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าให้ครอบคลุมขึ้น รวมถึงท้าชน Tesla Model S ด้วย

ในตอนแรกนั้น Apple คาดว่าจะตั้งราคารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของตัวเองสูงถึง 120,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.1 ล้านบาท แต่มีข่าวลือว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Apple ยังมีข้อจำกัดที่สามารถใช้ได้แค่บนถนนไฮเวย์ จึงจำเป็นต้องตัดราคาลง 20,000 เหรียญ ซึ่งราคาที่ลดลงมานี้อาจทำให้ Apple Car เจอคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Tesla Model S ที่ขายในสหรัฐในราคาราว ๆ แสนเหรียญเหมือนกัน

Canoo Lifestyle Vehicle รุ่น Premium

ทั้งนี้ Apple มีแผนที่จะดีไซน์ตัวถังรถยนต์ให้แล้วเสร็จในปี 2023 ซึ่งทีแรกมีข่าวลือว่าจะใช้ดีไซน์สุดล้ำคล้ายรถ Canoo Lifestyle Vehicle ที่มาพร้อมห้องโดยสารภายในทีมีที่นั่งผู้โดยสารแบบโอมล้อม คล้ายรถลิมูซีน ไม่มีพวงมาลัยและคันเร่ง แต่ภายหลังได้ลดดีไซน์ให้กลายเป็นรถแบบธรรมดาแล้ว ซึ่งอาจเป็นเพราะระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ยังไม่พร้อมนี่แหละ

ดีไซน์ห้องโดยสาร Canoo Lifestyle Vehicle

Apple Car ยังมีแผนจะพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เสร็จในปี 2024 และจะเริ่มทดสอบรถยนต์ในปี 2025 จนถึงก่อนเปิดตัวปี 2026 (หรืออาจจะเลือนไปเป็นปี 2028 ก็เป็นได้) ทั้งนี้ Apple ยังคงมองหาพาร์ตเนอร์ที่จะมาช่วยผลิต และประกอบรถยนต์อยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่า Apple ได้เข้าไปคุยกับทั้ง Toyota, Volkswagen และ Hyundai ที่โดนล้มดีลไป แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันใด ๆ จากทาง Apple ทั้งสิ้น

 

ที่มา: MacRumors, GizmoChina

1 Comment

  1. switch_on Post on December 8, 2022 at 12:59 am

    #1033596

    ถึงออกมาขายก็ไม่มีประกันรับทำสักเจ้า เพราะ apple ไม่ขายอะไหล่ให้ และขาย AppleCare เองเคลมเองเรียบร้อย ซื้อเป็นราย 3-5 ปีไป

    นอกจากนี้ที่ชาร์ทยังไม่เหมือนใครในตลาด ไม่ง้อโลก แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าปั๊มชาร์ทไฟไม่ได้ เพราะเค้าจะมีหัวแปลงขายยากต่างห่างให้ซื้อเป็น option ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save