ดูเหมือนว่า Apple อาจจะกระโดดมาเข้าร่วมวงการรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) จริง ๆ ตามข่าวลือก่อนหน้าแน่ ๆ เพราะล่าสุดมีรายงานมาว่า พวกเขาได้แอบดอดจ้างอดีตผู้บริหารระดับสูงของ BMW ที่รับผิดชอบโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าของ BMW หลายตัว คาด Apple Car มาแน่ ๆ ขึ้นอยู่กับว่ามาเมื่อไหร่ก็เท่านั้น

อดีตผู้บริหารระดับสูงของ BMW ดังกล่าวมีชื่อว่า Ulrich Kranz ที่นอกจากจะเคยทำงานกับแบรนด์รถยนต์ระดับโลกอย่าง BMW แล้ว เขายังเคยนั่งแท่น CEO และผู้ก่อตั้งร่วมของบริษัท EV สตาร์ทอัพชื่อดัง Canoo อีกด้วย โดย Mr. Kranz จะเข้ามาลุย Project Titan ควบคู่ไปกับ Micheal Schwekutsch อดีตรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Tesla และ Doug Field อดีตหัวกะทิจาก Tesla บริษัทลูกรักของนาย Elon Musk

โปรไฟล์ของ Mr. Kranz บอกเลยว่าเจ๋งแบบสุด ๆ เพราะเขานี่แหละที่เป็นเบื้องหลังของรถยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ i3 และ i8 ของ BMW ก่อนเขาจะหันไปเปิดธุรกิจสตาร์ตอัพในนาม Canoo กับเพื่อนหัวกะทิจาก BWM ด้วยกันเองอย่าง Stefan Krause โดย Canoo ได้ออกแบบและเปิดตัวรถตู้พลังงานไฟฟ้าและจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Electric Vehicle เอาไว้สำหรับขายให้กับแบรนด์ EV ใหญ่ ๆ ต่ออีกที

ตัวอย่างภาพรถตู้พลังงานงานสะอาดของ Canoo 

โดย Canoo แม้จะเป็นเพียงบริษัทสตาร์ตอัพเล็ก ๆ แต่ก็ได้รับความสนใจมากมายจากคนวงการ รวมถึง Apple ยักษ์ใหญ่ของแวดวงเทคโนโลยีที่พักหลัง ๆ มีรายงานออกมาหนาหูมาก ๆ ว่าพวกเขาสนใจจะรวมวงตลาดรถยนต์ไฟฟ้านี้ด้วย แต่แล้วการพูดคุยก็ไปไม่ถึงไหน เพราะวิสัยทัศน์ของทั้งสองบริษัทไม่ตรงกัน Apple อยากฮุบกิจการ Canoo ส่วน Canoo เองอยากเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมลงทุนด้วยเฉย ๆ

อย่างไรก็ดี สุดท้าย Apple ก็ประสบความสำเร็จด้วยการดึง CEO และผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Mr. Kranz เข้ามาทำงานใน Project Titan ด้วยเลย เอาเป็นว่าตอนนี้น่าจะพูดได้เกือบ ๆ เต็มปากแล้วล่ะว่า Apple Car รถยนต์พลังงานสะอาดของค่ายผลไม้นั้น มาแน่ ๆ เหลือแค่ว่าเมื่อไหร่จะเปิดตัวเท่านั้นเอง ซึ่งในส่วนนี้ Ming-Chi Kuo ทำนายเอาไว้ว่า น่าจะเดินทางมาให้เราเห็นกันในช่วงปี 2025 ที่จะถึงนี้

 

ที่มา: pocketnow | letsgodigital