ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า Apple ได้ยุติการเจรจากับ Hyundai เนื่องจากพวกเขาไม่พอใจที่มีข่าวเกี่ยวกับ Apple Car หลุดออกมาก่อน ซึ่งตอนแรกหลายฝ่ายก็กลัวว่าแบบนี้ Apple จะหันไปหาใคร เนื่องจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามันไม่ได้ใหญ่พอเหมือนกับรถยนต์ปกติ ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple จะได้ข่าวดีซะแล้ว เพราะ CEO ของ Nissan ออกมาเผยว่า พวกเขายินดีจะเข้าไปช่วยเหลือ ช่วยพัฒนา Apple Car

โดยหลังจากที่มีสื่อไปยิงคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการจับมือกับ Apple ในการผลิต Apple Car ทาง CEO ของ Nissan อย่าง Makoto Uchida ก็ออกมาแย้บๆ ว่า พวกเขายินดีที่จะทำงานร่วมกับบริษัทที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์สูง ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า นี่น่าจะเป็นการอ่อย Apple เล็กๆ ของ Nessan นั่นเอง

ซึ่งพอ CEO คนเก่งออกมาทอดสะพานให้กับ Apple ครั้งนี้ ก็ทำให้หุ้นของตัวบริษัทเติบโตขึ้นกว่าเดิมถึง 1.48% เลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น นักวิเคราะห์อย่าง Mio Kato ก็ได้ออกมาเผยว่า Nissan ถือเป็นตัวเต็งของการเสียบต่อ Hyundai ในการเข้าร่วมโปรเจกต์ Apple Car ครั้งนี้ของ Apple แม้ว่าที่ผ่านมายอดขายของพวกเขาจะไม่ได้เป็นไปตามเป้าก็ตาม ซึ่งสาเหตุก็มาจากการขาดแคลนของชิ้นส่วน Semiconductor ในตลาดโลกนั่นเอง ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้ตามจำนวนความต้องการของผู้บริโภค

ก่อนหน้านี้ Ford ก็เพิ่งจะเซ็นสัญญากับ Alphabet Inc. เพื่อที่จะนำแอปและบริการต่างๆ ของ Google มาใช้งานร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา สำหรับใช้วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ นั่นเอง

 

ที่มา: WSJ (PAYWALL)