fbpx
News

Apple เข้าซื้อกิจการ Asaii บริษัท Startup ที่ใช้ AI มาวิเคราะห์ทำนายเพลงที่กำลังจะดัง และศิลปินที่กำลังจะมา

ช่วงนี้ Apple เริ่มนำเงินในบริษัทที่มีอยู่มหาศาลมาทยอยซื้อกิจการบริษัทเล็กๆ ที่สามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับสินค้าและบริการต่างๆ ของตัวเองได้ ซึ่งบริษัทล่าสุดที่ค่ายผลไม้ซื้อมาก็คือ Asaii หรือก็คือบริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับระบบการวิเคราะห์ดนตรี ก่อตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งได้ถูกก่อตั้งโดยพนักงานใน Silicon Valley จำนวน 3 คน หนึ่งในนั้นคือ Sony Theakanath เป็นซีอีโอของบริษัทและเคยทำงานกับ Apple มาก่อนที่จะตั้ง Asaii

จากข้อมูลใน LinkedIn ของผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนทำให้เราทราบได้ว่าพวกเขาหันมาทำงานให้กับ Apple Music แล้ว ลือกันว่า Apple ได้เข้าซื้อ Asaii ด้วยเงินจำนวนเกือบ 100 ล้านเหรียญเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามยังไม่มีประกาศการซื้อขายอย่างเป็นทางการใดๆออกมาทั้งสิ้น

ซอฟต์แวร์ของ Asaii โฟกัสอยู่ 2 สิ่งหลักๆ อย่างแรกคือเหล่าศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงและจะติดตามความสามารถของศิลปินที่เราสนใจ โดยบริษัทมีกลุ่มลูกค้าคือทั้งทางค่ายเพลงและบริการสตรีมเพลงเจ้าต่างๆ ช่วยให้ค่ายเพลงสามารถเลือกคนที่อาจดังในอนาคตเข้ามาทำงานได้

Asaii นำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการดูรูปแบบของเพลงต่างๆที่ทำให้เพลงได้รับความสนใจ โดยบริษัทเคลมว่าซอฟต์แวร์นี้สามารถทำนายเพลงฮิตได้ล่วงหน้าถึง 10 สัปดาห์ก่อนที่มันจะขึ้นไปอยู่ใน top chart ซึ่งจะส่งผลให้ Apple Music สามารถแนะนำเพลงใหม่ได้ก่อนที่มันจะกลายเป็นเพลงฮิตซะอีก เป็นกลยุทธที่ช่วยให้ลูกค้าที่จ่ายเงินมาใช้บริการกลายเป็นผู้นำเทรนด์ในการฟังเพลง

สำหรับอีกสิ่งหนึ่งที่ Asaii โฟกัสก็คือการกระทำต่างๆของศิลปินบน social media ที่จะกระทบกับชื่อเสียงได้ โดยซอฟต์แวร์จะทำการเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆ บนโซเชียลแล้วประมวลผลว่ามันจะกระทบต่อความนิยมมากน้อยเพียงใด จากนั้นโปรแกรมก็แจ้งไปยังฝั่งผู้จัดการของศิลปินนั้นๆได้

นี่ถือเป็นการช่วยแนะนำศิลปินใหม่ๆให้กับผู้ฟัง เมื่อ Apple Music นำซอฟต์แวร์ของ Asaii มาใช้จริงและแอปรู้นิสัยการฟังเพลงของเราแล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพในการแนะนำเพลงใหม่ๆของแอปดีขึ้นไปอีกขั้น และเป็นข่าวดีของศิลปินหน้าใหม่ที่จะทำให้มีผู้ฟังหรือค่ายเพลงต่างๆมาเห็นได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

 

ที่มา: Phone Arena

1 Comment

  1. Avatar

    firstandriod Post on October 16, 2018 at 8:06 pm

    #999618

    ก่อนหน้านี้ผมใช้ spotify แบบ Premium บางเพลงค้นหาไม่เจอทั้งที่เป็นเพลงฮิต 100 ล้านวิวขึ้นไปใน youtube แต่วันนี้มาทดลองใช้ apple music แปลกใจที่หาเจอมัน ทั้งๆที่บางเพลงเป็นแค่ single คือสุดยอดมากครับ

Leave a Reply

To Top