ล่าสุดในงาน WWDC เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาก็ถือเป็นงานล่าสุดเลยที่ Apple ได้มีการเปิดตัว สินค้าใหม่นอกเหนือจากตัว Software ก็จะเป็นตัว MacBook Air และ MacBook Pro 13.3 นิ้ว ที่มาพร้อม ชิปใหม่ล่าสุด M2 แล้วช่วงเวลาอีก 4-5 เดือนที่เหลือของปีนี้ Apple มีแผนจะเปิดตัวอะไรใหม่ในช่วงไหนบ้าง iPhone ใหม่จะมาเมื่อไหร่? เราได้รวมรวบข้อมูลข่าวลือที่ดูมีความเป็นไปได้มาให้เพื่อนๆในบทความนี้กันแล้ว ไปดูกันเลย

September Event

เป็น Event ถัดไปที่ Apple จะเปิดตัวสินค้า แล้วแน่นอนว่าโดยปกติแล้วในงานนี้มักจะมีการเปิดตัว iPhone, iPad บางรุ่น, และ Apple Watch เสมอ และเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา งานนี้ก็ถูกจัดขึ้นในวันที่ 14 กันยายน สำหรับปี 2022 นี้ยังไม่ประกาศวันจัดงานอย่างเป็นทางการ แต่โดยปกติที่ผ่านมาก็จะจัดขึ้นในช่วงกลางๆเดือนของเดือนกันยายน และแน่นอนว่าสินค้าที่ทุกคนตั้งตารอเลยมักจะเป็น iPhone เสมอ

iPhone 14

มักจะเป็นสินค้าไฮไลต์ประจำงานที่หลายๆคนรอคอยกันเลยก็ว่าได้ และมักจะมีข่าวหลุดออกมาเสมอ สำหรับปีนี้ข่างลือที่พูดกันหนาหูเลยคือจะไม่มี iPhone 14 mini อีกต่อไปแล้ว แต่จะมาเป็น iPhone 14, iPhone 14 Pro ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Max ที่จะมาพร้อมขนาดจอ 6.7 นิ้วแทน เพราะจากรายงานต้นปี 2022 iPhone 13 mini ทำยอดขายได้แค่ 5% จาก Line up ของ iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น ใน 100%

 • รุ่น Pro ในปีนี้จะมีการเปลี่ยนมาใช้เป็นการเจาะรูกล้องหน้าและเซนเซอร์ ดีไซน์แบบ “เม็ดยา” แทนเพื่อทำให้หน้าจอมีพื้นที่แสดงผลมากขึ้นด้วย แต่สำหรับรุ่น 14 ปกติจะมีการใช้ดีไซน์เดิม
 • ส่วนของกล้องหลัง ตัวหลักจะมีการเพิ่มความละเอียดจาก 12MP มาเป็น 48MP แทน และขนาดตัวเลนส์กล้องจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีก (ก็หมายความว่าใส่เคสเดิมไมไ่ด้เเล้วสิเนี่ย)

 • ในรุ่น Pro จะมาพร้อมจอที่แสดงผล Always on display ได้ด้วย เพราะมีการปรับค่ารีเฟรชเรทให้ต่ำสุดเหลือแค่ 1hz จากเดิมที่ iPhone 13Pro, Pro Max ทำได้ต่ำสุดที่ 10hz เป็นการนำเทคโนโนลี LTPO จากทาง Apple Watch มาใช้ใน iPhone ที่กำลังจะมาเป็นครั้งแรกด้วย เรื่องนี้ก็ดูมีมูลที่น่าเชื่อถือเพราะจากการที่เปิดตัว iOS 16 มาแล้วสามารถปรับแต่งหน้า Lock Screen ได้หลายหลาย แล้วหลายๆสำนักข่าวก็เริ่มมาพูดแล้วว่ามีความเป็นไปได้สูงมากๆ (มาเถอะนะ เพราะทาง Android มีมานานมากๆแล้ว) ล่าสุดเลยวันที่ 2 สิงหาคม ใน Twitter ของ SteveMoser เค้าเจอเบาะแสเรื่อง Always on display ในตัว XCode ด้วย

 

 

 • ชิปที่ใช้ประมวลผล ในรุ่น Pro จะมาพร้อมชิป A16 Bionic แบบใหม่ แต่ตัว 14 ปกติ จะยังคงใช้ชิป A15 Bionic เหมือนใน iPhone 13 ส่วนเรื่องความจุของแรม iPhone 14 Pro จะมาพร้อมความจุแรมที่ 6 GB รวมถึงจะมีการใช้แรมแบบ LPDDR 5 อีกด้วย แต่ต้องมีดูกันว่า ในรุ่น 14 ปกติ จะมีการเพิ่มความจุแรมให้เป็น 6 GB ด้วยรึเปล่า เพราะตอนนี้ใน iPhone 13 Pro จะให้มาที่  6GB ส่วนรุ่น 13 ปกติ จะให้มาที่ 4 GB
 • พอร์ตชาร์จ คาดว่ายังคงมากับพอร์ต Lighning ที่ทุกคนคุ้นเคยกันเหมือนเดิมแน่ๆ เพราะว่าทาง EU กำหนดให้เปลี่ยนเป็น USB-C ทั้งหมดปี 2024 แล้วถ้าทาง Apple ต้องการจะเคลียร์ อะไหล่ และ Stock สินค้าของสายเดิมให้หมดหรือไม่ก็ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนี่ก็จะเป็นรุ่นสุดท้ายของ iPhone แล้วที่จะมาพร้อมพอร์ต Lighning แล้ว
 • ส่วนราคาที่จะวางขายก็ดูเหมือนว่าจะแพงขึ้นด้วยในไทยเพราะจากค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง เรื่องราคานอกจากบ้านเราแล้วก่อนหน้านี้ที่ทางญี่ปุ่นก็มีการโดนปรับราคาสินค้ากันหลายอย่างเหมือนกัน เพื่อนๆลองดูเรื่องนี้เพิ่มเติมจากบทความด้านล่างที่ทางเว็บเราเคยเขียนไว้ได้เลย

iPhone อาจมีราคาแพงขึ้น หลังเงินบาทอ่อนค่า ล่าสุด Apple เริ่มปรับราคาสินค้าในบางประเทศแล้ว

ถ้าทุกอย่างออกมาเป็นอย่างข่าวลือจริง ดูเหมือนว่าตอนนี้ Apple กำลังจะทำให้ Line สินค้าของ iPhone ในกลุ่มรุ่น Pro กับรุ่นปกติ มีความแตกต่างกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

iPad

สำหรับ iPad ที่มักจะเปิดตัวใน Event นี้เสมอก็คือ iPad รุ่นเริ่มต้น หรือที่เราชอบเรียกกันว่า iPad นักเรียนนั่นเอง ก็มีอัพเดทมาเหมือนกันจากเจ้าพ่อข่าวลือวงในอย่าง Dylan โพสต์ผ่าน Twitter ของเขา แล้วก็มีการมาบอกใบ้สเปคของ ตัว iPad ในปี 2022 ไว้ว่า

 • iPad รุ่นที่ 10 จะมาพร้อมดีไซน์แบบเดิม และขนาดหน้าจอเท่าเดิมคือ 10.2 นิ้ว
 • ปรับสเปคภายในให้แรงขึ้นโดยใช้ชิป A14 Bionic (ชิปตัวเดียวกับที่มาใน iPhone 12)
 • รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6, Bluetooth 5.0 และรองรับ 5G ในรุ่น Cellular”

ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าข้างลือนี้มีความเป็นไปได้สูงนะ เพราะไม่ได้ถือว่าปรับเสปคหวือหวาอะไรมากมาย แล้วปกติ iPad รุ่นนักเรียนก็มักจะปรับ ชิปประมวลผล รายปีอยู่แล้วด้วย นอกจาก iPad นักเรียนแล้ว iPad mini เองจะมีการอัพเกรด สเปครึเปล่าสำหรับในปีนี้? ก็ต้องบอกเลยว่า ทาง iPad mini ข่าวลือเงียบจนถึงขั้นแทบจะไม่มีเลย เพราะปกติแล้วตัว iPad mini เองก็ไม่ได้เป็นสินค้าที่มีการอัพเกรดบ่อยๆอยู่แล้วด้วย เพราะถ้าดูจากช่วงการเปิดตัวของ 3 รุ่นล่าสุดของทาง iPad mini จะเห็นว่าไม่ได้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆบ่อยมากนัก

รุ่นวันที่เปิดตัวระยะห่างในการเปิดตัวจากรุ่นก่อนหน้า
iPad mini 4th Genเปิดตัว 9 กันยายน 20151 ปี
iPad mini 5th Genเปิดตัว 18 มีนาคม 20194 ปี
iPad mini 6th Gen
(รุ่นปัจจุบัน)
เปิดตัว 14 กันยายน 20212 ปี


Apple Watch

เป็นอีก 1 สินค้าที่จะเปิดตัวใน September Event เสมอเมื่อปีที่แล้วมีข่าวลือกันหนักมากว่า Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมดีไซน์แบบขอบตัดเหลี่ยม แต่สรุปว่าเปิดตัวมาจริงก็เป็นอย่างที่เราเห็นกันใน Apple Watch Series 7 เลยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์แต่เป็นการขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นนิดนึงแทน แต่ในปีนี้เองก็แอบมีข่าวลือกันมาอีกว่า จะมาด้วยกัน 3 รุ่นเลย ทั้ง Apple Watch Series 8, Apple Watch SE รุ่นใหม่,และสุดท้าย Apple Watch เวอร์ชั่นที่เน้นการใช้งานแบบทนทานมากขึ้นเหมาะกับสายออกกำลังกาย ตอนนี้มีการสมมุติชื่อรุ่นนี้กันอย่างหลากหลายเลยเช่นรุ่น Pro รุ่น Rugged รุ่น Extreme และยังมีรายละเอียดอื่นๆที่เป็นข่าวลือของ Apple Watch ที่จะเปิดตัวปียี้มาอีกก็คือ

 • รีดีไซน์ใหม่แบบทั้งหมด จะใช้ดีไซน์เครื่องแบบตัดเหลี่ยมเหมือนที่เคยมีภาพหลุดมาก่อนหน้านี้
 • มีการเพิ่มเซนเซอร์แบบใหม่เข้ามาคือ Body temperature sensor สำหรับเอาไว้วัดอุณหภูมิร่างกายได้
 • ปรับปรุงชิปประมวลผลรุ่นใหม่ให้ทำงานได้เร็วแรง และประหยัดพลังงานมากขึ้น
 • ในรุ่นที่เป็นเวอร์ชั่นสำหรับ เน้นเรื่องการออกกำลังกาย สายขาลุยโดยเฉพาะ จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น 7% กว่ารุ่นอื่นๆของ Series 8 แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น และจะมาพร้อมวัสดุโลหะที่มีความแข็งแรงมากกว่ารุ่นอลูมิเนียม และจากสเปคที่อัปเกรดมาตรงนี้น่าจะมีฟีเจอร์พิเศษๆกว่ารุ่นธรรมดาในการออกกำลังกายที่เหนือกว่าเดิม คาดว่า Apple จะใช้รุ่นนี้ตีตลาด Smartwatch Gear ที่อยู่ในกลุ่มสายออกกำลังกายแบบจริงจังอย่างเช่นแบรนด์ Garmin ตรงนี้เป็นข้อมูลจากทาง Bloomberg

October Event

Event เปิดตัวสินค้าประจำเดือนตุลาคม มักจะเป็นการเปิดตัวสินค้าที่ยังไม่ถูกอัพเดทประจำปีนั้นๆ อาจจะเป็นไปได้ทั้งการมาของ iPad Pro ใหม่ หรือ จะเป็นสินค้ากลุ่ม Mac ที่เหลืออยู่ถ้ายังไม่โดนเปิดตัวใน Event ก่อนหน้านี้ และ Event นี้เป็นการเปิดตัว Services ต่างๆหรือ Hardware ใหม่ๆ และยังเป็นการเปิดตัวครั้งสุดท้ายประจำปีด้วย ย้อนกลับไปปี 2021 ใน Event นี้มีการเปิดตัวทั้ง

 • บริการ Apple MUSIC Voice Plan
 • HomePod mini รุ่นอัปเกรดสีสัน
 • AirPods รุ่นที่ 3
 • ชิป M1 Pro, M1 Max และ MacBook Pro ใหม่ 14 แล้ว 16 นิ้ว ที่ถือเป็นไฮต์ไลท์ของงานนี้เลย

 

แล้วในงาน October Event ในปีนี้คาดว่าน่าจะได้เห็นอะไรในงานนี้บ้าง?

Mac

 • iMac Pro และ Mac Pro เมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ทาง Apple เปิดตัว M1 เป็นครั้งแรกได้มีการเผยแผนการย้ายจากตัวชิปของ Intel ไปยัง Apple Silicon ของตัวเองใน Mac ทุกๆตัวไว้ว่าจะใช้เวลาทั้งหมด 2 ปี แล้วนั่นก็หมายความว่าภายในปีนี้ Mac ทุกตัวควรจะถูกอัปเกรดให้ไปใช้ Apple Silicon หมดแล้ว iMac Pro ตัว 27 นิ้วถูกยกเลิกการวางขายไปอย่างเป็นทางการแล้วในช่วงต้นปี 2021 แล้วมีข่าวลือมาว่าเราอาจจะได้เห็น iMac Pro กลับมาทำตลาดวางขายอีกครั้งโดยใช้ชิป M1 Ultra ที่ใช้กับ Mac Studio ตอนนี้ และ Mac Pro ที่ปรับเปลี่ยนมาใช้ Apple Silicon แต่ด้วยความที่ ตัว Mac Pro เป็นสินค้าในกลุ่ม Mac ระดับสูงที่ต้องแรงแบบสุดๆแบบที่เราคาดไม่ถึง ก็ต้องมารอดูกันว่าเราจะได้เห้นตัว Mac Pro ในงานนี้ด้วยรึเปล่า

Apple หยุดผลิต iMac Pro วางขายจนกว่าสินค้าหมด คาดจะแทนที่ด้วย iMac M1 รุ่นใหม่ภายในปีนี้

 • สำหรับ  MacBook Pro 14 และ 16 นิ้วที่เปิดตัวด้วยชิป M1 Pro และ M1 Max ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน October Event ของปี 2021 แล้วจะมีความเป็นไปได้มั้ยที่เดือน ตุลาคม 2022 นี้จะมีการอัปเกรด MacBook Pro ใหม่เปลี่ยนมาเป็นชิป M2 Pro และ M2 Max จากวันเปิดตัวชิป Apple Silicon รุ่นต่างๆที่เราใส่ตารางให้ดูข้างล่าง ให้ดูจะเห็นว่า จากวันเปิดตัว M1 จนถึงการมาของตัว M1 Pro และ Max จะใช้เวลาห่างกัน 11 เดือน หรือตีกลมๆเป็น 1 ปี ตัวชิป M2 เพิ่งจะเปิดตัวมาเดือน 6 ซึ่งจะห่างจาก Event นี้ 5 เดือน ผู้เขียนมองว่าเราอาจจะยังไม่ได้เห็น MacBook Pro 14 และ 16 นิ้ว ที่มาพร้อมชิป M2 ใน Event นี้ แต่อาจจะไปอัปเกรดอีกทีตอนปี 2023 เลย เพราะถ้าดูจาก ช่วงเวลาแล้วมันสั้นเกินไป
  M1
  10 พฤศจิกายน 2020 
  M1 Pro และ Max
  18 ตุลาคม 2021
  M1 Ultra
  8 มีนาคม 2022
  M2
  6 มิถุนายน 2022

iPad

 • iPad Pro รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมชิป M2 สำหรับ iPad Pro รุ่นปัจจุบันที่วางขายอยู่ตอนนี้ใช้ชิป M1 และเปิดตัวช่วง เดือนพฤษภาคมของปี 2021 ก็ถือว่ามีอายุเกิน 1 ปีแล้ว ใน Event นี้มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะเห็น iPad Pro รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M2
 • เรื่องการชาร์จที่จะรอบรับระบบไร้สาย Magsafe ก็เป็นอะไรที่ โดนลือ กันมาระยะนึงแล้วว่า iPad Pro จะเพิ่มระบบการชาร์จแบบ Magsafe มาให้ด้วย และจะเป็นอุปกรณ์แรกของ Apple ที่รองรับการชาร์จแบบ Reverse charging นั่นก็คือ จะใช้ iPad ชาร์จแบบไร้สายให้ iPhone และ AirPods ได้ด้วย ส่วนเรื่องความเร็วในการชาร์จได้ก็ยังต้องรอดูเพิ่มเติมในอนาคตว่าจะมีอัพเดทข่าวลือเรื่องนี้ยังไงเพิ่มเติมบ้าง

 • ส่วนเรื่องของหน้าจอ เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาเป็นการเปิดตัว iPad Pro ตัวล่าสุด และไซส์ 12.9 นิ้วมีการเปลี่ยนมาใช้ พาเนลหน้าจอแบบใหม่เป็นแบบ mini LED เป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับรุ่น 11 นิ้วที่ยังไม่ได้รับตัว พาเนลหน้าจอนี้ จริงๆมีข่าวลือมาว่าอาจมีการปรับมาใช้จอ OLED ด้วย แต่ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่ามีความเป็นไปได้ แต่น่าจะยังไม่ใช่เร็วๆนี้แน่ๆ เพราะตัว iPad 12.9 ก็เพิ่งจะเปลี่ยนจอ แถมตัว 11 นิ้วก็ยังคงใช้พาเนลจอ LCD เหมือนเดิมอยู่ คาดว่าถ้าจะมีอะไรที่อัพเดทเรื่องนี้จริงๆ เราน่าจะเห็นข่าวดีในตัว 11 นิ้วมากกว่า ที่จะได้ใช้ mini LED

นี่ก็เป็นการรวบรวม Event หลักๆที่ Apple มักจะจัดขึ้นเสมอ และเป็น Event ที่เหลืออยู่สำหรับปีนี้ ผู้เขียนก็ได้ทำการรวบรวมข่าวลือ ข้อมูลที่เราพอจะหามาและมองว่ามีความเป็นไปได้มาให้ครับ ยังไงแล้ว ถ้ายิ่งใกล้วันก็น่าจะยิ่งมีข่าวหลุดเพิ่มเติมมาให้เราดูกันมากกว่านี้แน่นอน