หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดในการดำเนินธุรกิจประจำประเทศฝรั่งเศส หรือ Autorité de la Concurrence ได้สั่งปรับเงินบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Apple เป็นจำนวนเงิน 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือแปลงเป็นเงินไทยก็ประมาณเกือบๆ 4 หมื่นล้านบาท โทษฐานมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงการแข่งขันทางธุรกิจ

เรื่องมีอยู่มา เมื่อปี 2012 หรือประมาณ 8 ปีที่แล้ว eBizcuss.com ซึ่ง ณ ตอนนั้น มีบทบาทเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ออกมาตำหนิ และยื่นฟ้องร้องบริษัท Apple ว่าปฏิบัติกับพวกเขาซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์แบบไม่ยุติธรรม จนทำให้เป็นที่มาของการสืบสวนคดีของ Autorité de la Concurrence หรือหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดประจำประเทศฝรั่งเศสในที่สุด โดยรอบนี้ Apple โดนไปเต็มๆ 3 คดี ได้แก่

  1. แอบไปเจรจาลับๆ กับตัวแทนจำหน่ายอีกสองบริษัทอย่าง Tech Data และ Ingram Micro ว่าจะไม่แข่งขัน หรือตัดราคากัน
  2. กีดกันไม่ให้ตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ ที่ขายผลิตภัณฑ์ของ Apple ลดราคาสินค้า
  3. ปฏิบัติไม่เป็นธรรม ไม่ยอมส่งเคสหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ให้กับตัวแทนจำหน่ายบางราย

ซึ่งจากกรณีนี้ บริษัทที่สมรู้ร่วมคิดกับ Apple อย่าง Tech Data และ Ingram Micro ก็ไม่รอดนะครับ โดนปรับไปด้วยเหมือนกัน เป็นจำนวนเงิน 84.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ และ 69 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ตามลำดับ โดยก่อนหน้านี้ Apple ก็เพิ่งโดนรัฐบาลฝรั่งเศส ปรับเงินไป 27 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ จากกรณีตั้งใจลดประสิทธิภาพ CPU ของ iPhone รุ่นเก่าลง โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการประหยัดพลังงานให้กับมือถือรุ่นเก่าที่แบตเตอรี่อาจจะเสื่อมไปแล้วนั่นเอง

โดยการสั่งปรับครั้งนี้ของหน่วยงานต่อต้านการผูดขาดของประเทศฝรั่งเศส ในจำนวนเงินเกือบๆ 4 หมื่นล้านบาทนี้ถือเป็นจำนวนเงินที่มากที่สุดที่พวกเขาเคยสั่งปรับมาเลยทีเดียว

 

ที่มา: AppleInsider, TheVerge