fbpx
News

Apple อาจระงับเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ใช้จอ OLED จาก Samsung เพราะดีลกันไม่ลงรอย

มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ของ Apple ที่จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED ซึ่งจะเผยโฉมในปี 2565 หรืออย่างช้าคงเป็น 2566 โดยจะมีด้วยกัน 2 ขนาด คือ 10.86 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว อย่างไรก็ตาม สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ในรุ่นหน้าจอเล็กอาจถูกยกเลิกเนื่องจากการเจรจาทางธุรกิจระหว่าง Apple และ Samsung ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการผลิตพาเนลนั้นไม่ลงตัว

เหตุผลของเรื่องนี้ยังคงเป็นปริศนา แต่มีการคาดการณ์ว่า สาเหตุเกิดจากการที่ Apple ต้องการหน้าจอ OLED ที่ใช้โครงสร้างแบบ double-stack หรือที่เรียกว่า tandem ซึ่งจะมีข้อดีในเรื่องของความสว่างและความทนทานที่มากกว่าโครงสร้างแบบ single-stack ตามที่ใช้งานกันในอุตสาหกรรมมือถือ ณ ปัจจุบัน ในขณะที่ Samsung อาจมองว่า การดำเนินงานในลักษณะนี้มีความเสี่ยงที่จะได้ไม่คุ้มเสีย เพราะด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อนกระบวนการผลิตจึงใช้เวลานานกว่า แถมการเปลี่ยนสายการผลิตยังหมายถึงภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำไรลดลง

ยิ่งไปกว่านั้น Samsung ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า iPad รุ่น 10.86 นิ้ว จะได้รับความนิยมและทำยอดขายได้เยอะแค่ไหน โดยก่อนหน้านี้ Apple เคยต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ Samsung เป็นเงินเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์มาแล้วเนื่องจากสั่งซื้อหน้าจอ OLED ไม่ถึงเป้าตามที่ตกลงกันในตอนแรก

ทั้งนี้ การหันไปพึ่งพา LG น่าจะเป็นหนึ่งในทางออกที่พอเป็นไปได้สำหรับ Apple เพราะ LG มีสายการผลิต OLED แบบ double-stack ของตัวเองสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่แล้ว แต่ข้อจำกัดเรื่องกำลังการผลิตคงเป็นสิ่งที่ต้องขบคิดกันต่อไป อย่างดีหน่อย…การเปิดตัว iPad รุ่น 10.86 นิ้วอาจแค่ถูกเลื่อนออกไป ไม่ถึงกับโดนยกเลิกหายออกไปจากสารบบเสียทีเดียว

 

ที่มา : The Elec

1 Comment

  1. phenom_boyz Post on September 30, 2021 at 9:24 pm

    #1030156

    ตามข่าวลือ จอ Oled น่าจะถูกใส่ใน iPad Air 5

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save