fbpx
News

Apple อาจให้ LG เป็นผู้ผลิตโมดูลกล้อง Periscope สำหรับ iPhone รุ่นใหม่แทน Samsung เพราะปัญหาด้านสิทธิบัตร

มีข่าวเกี่ยวกับแผนการพัฒนากล้อง periscope (กล้องปริทรรศน์) สำหรับ iPhone ออกมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว และเริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตร “folded camera” ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่รายงานล่าสุดจากสื่อต่างประเทศที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า LG จะรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตโมดูลดังกล่าวให้กับ Apple แทน Samsung เพราะติดปัญหาเกี่ยวกับสิทธิบัตรบางรายการ

Samsung ถือครองสิทธิบัตรกล้องปริทรรศน์ Apple ไม่สามารถนำไปใช้งานได้

Samsung ได้เข้าซื้อกิจการ Corephotonics ในปี 2562 ทำให้บริษัทฯ ได้ครอบครองสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับกล้อง periscope ในสมาร์ทโฟนจำนวนหลายฉบับไปโดยปริยาย ซึ่งมีลักษณะการทำงานในลักษณะเดียวกับ “folded camera” ด้วยเหตุนี้ Apple จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้หากไม่มีการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาต


สิทธิบัตร “folded camera” ของ Apple แบบปริซึมคู่ มีระยะซูมออปติคัล 3 เท่า

แอกทูเอเตอร์ ชิ้นส่วนเจ้าปัญหาในครั้งนี้

เรื่องชวนปวดหัวยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะโมดูลกันสั่นของ JAHWA ที่ Apple ต้องการนำมาใช้งานนั้น ดันพ่วงมากับชิ้นส่วนที่มีชื่อว่า “แอกทูเอเตอร์ (actuator)” ของ Samsung เสียอีก ซึ่งทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันพัฒนาขึ้นมา ปัญหาจึงวกกลับไปที่เรื่องสิทธิบัตรอีกครั้ง


แอกทูเอเตอร์ มีหน้าตาเป็นแบบนี้

แอกทูเอเตอร์ คืออะไร ?

ทั้งนี้ แอกทูเอเตอร์ มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ ที่ครอบทับกระบอกเลนส์และชิ้นส่วนอื่น ๆ ตลอดจนถึงเซนเซอร์ภาพ คอยทำหน้าที่ควบคุมกลไกภายในให้ชิ้นเลนส์ขยับไปยังตำแหน่งที่ควรจะเป็นขณะโฟกัส โดย Samsung ใช้เทคโนโลยี “บอลไกด์” ในการทำงาน แตกต่างจาก iPhone ในปัจจุบันที่ใช้แอกทูเอเตอร์ประเภท “สปริง” ที่ผลิตโดย Alps และ Mitsubish


แอกทูเอเตอร์ : ประเภทบอลไกด์ (ซ้าย) / ประเภทสปริง (ขวา)

แอกทูเอเตอร์แบบบอลไกด์นั้น ทำงานโดยอาศัยการเคลื่อนที่ของลูกบอลขนาดจิ๋วไปบนรางสไลด์ มีจุดเด่นด้านการควบคุมที่ละเอียดอ่อน เหมาะสมต่อการนำไปใช้งานกับกล้อง periscope เพราะต้องอาศัยการขยับชิ้นเลนส์ที่แม่นยำตามทางยาวโฟกัสที่เพิ่มมากขึ้น

ทางออกของ Apple คือ ขอซื้อชิ้นส่วนจาก Samsung แล้วให้ LG เป็นผู้ผลิตโมดูล

การไปขอซื้อเฉพาะชิ้นส่วนแอกทูเอเตอร์จาก Samsung (และอาจรวมถึงชิ้นเลนส์) น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับ Apple เพราะจะไม่ติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตร แถมยังได้เทคโนโลยีบอลไกด์มาใช้งานอีก ส่วนผู้รับผิดชอบหลักในการผลิตนั้นยกให้ LG ไป ซึ่งจะเป็นการรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีของทั้งคู่ด้วย

Apple หลบเลี่ยงค่าสิทธิบัตร ?

ในเมื่อมันมีสิทธิบัตรที่ถือโดย Corephotonics และ Samsung ในการผลิตกล้อง Periscope อยู่แล้ว การเลือกให้ LG ผลิตก็ยังต้องเสียค่าสิทธิบัตรอยู่ดีไม่ใช่เหรอ ? หลายคนก็คงมีคำถามแบบนี้ ซึ่งถูกต้องเลยครับ ยังไงก็ต้องมีการจ่ายค่าสิทธิบัตร แต่อาจจะไม่ทั้งหมด เพราะ LG Innotek เคยมีคดีฟ้องร้องเรื่องนี้กับ Corephotonics ในเกาหลีแล้ว และ LG ชนะไปนั่นเอง

iPhone 14 อาจเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกล้องซูมแบบปริทรรศน์ในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือว่า Apple จะเริ่มใส่กล้อง periscope มาใน iPhone 14 “เฉพาะบางรุ่น” (คงเป็นรุ่นท็อปสุดนั่นแหละ) ที่จะออกในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 และจะเริ่มนำมาใช้งานอย่างจริงจังมากขึ้นในปี 2566 ดังนั้น บริษัทฯ จึงยังมีเวลาเหลืออีกนานให้ขบคิดหาวิธีแก้ไขในเรื่องนี้กันต่อไปครับ ส่วนวิธีการข้างต้น เป็นแค่แนวทางตามการคาดการณ์ของสื่อต่างประเทศเฉย ๆ แต่ผลลัพธ์สุดท้ายจะลงเอยอย่างไร ช่างน่าติดตามจริง ๆ 🤔

 

ที่มา : TheElec | Alps | Samsung Electro-Mechanics

5 Comments

 1. FordRaptor Post on September 3, 2021 at 7:46 pm

  #1029697

  มีความสงสัยว่าทำไมทำแค่ 3x ถึงต้องวางเลนส์แบบ periscope 🤔

  • switch_on Post on September 6, 2021 at 12:18 am

   #1029715

   นั่นสิครับ ทำทั้งทีทำไมแค่ 3x เปลี่ยนเลนส์เลยง่ายกว่า

 2. marches000 Post on September 5, 2021 at 3:01 pm

  #1029710

  สงสัยว่าไปให้ LG ผลิตแล้วจะเลี่ยงสิทธิบัตรได้ยังไง LG ใช้เทคโนโลยีอื่นหรือ LG เป็นคนจ่ายแทน

  • octopatr Post on September 7, 2021 at 9:27 am

   #1029722

   LG Innotek กับ Corephotonics มีเคสฟ้องร้องกันไปแล้วเรื่องกล้อง Periscope ครับ แล้วศาลในเกาหลีตัดสินให้ LG ชนะ ผมว่าตรงนี้แหละที่ Apple มองเห็นช่องทางในการจ่ายค่าสิทธิบัตรที่ถูกลง

  • marches000 Post on September 7, 2021 at 3:47 pm

   #1029731

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save