มีรายงานมาว่า Apple เพิ่งสั่งปรับลดปริมาณการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง iPhone 14 รุ่นธรรมดาลง จากยอดขายที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะมีดีไซน์และสเปคแทบไม่ต่างกับไอโฟนรุ่นที่แล้ว แถมยังใช้ชิปตัวเดียวกันด้วยซ้ำ คนก็ไม่รู้จะซื้อรุ่นใหม่กันไปทำไม ต่างกันลิบลับกับรุ่น Pro ที่ขายดีไปซะเหลือเกินจนแทบผลิตไม่ทัน

ข้อมูลนี้ก็หลุดมาจากพนักงาน Foxconn ที่เป็นโรงงานผลิตของ Apple เขาเล่าว่า มีการหยุดสายการผลิตของมือถือ iPhone 14 ไปแล้วอย่างต่ำ 5 สายพาน ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน แต่จากรายงานไม่มีระบุว่าลดการผลิตเฉพาะแค่ iPhone 14 ตัวเริ่มต้นขนาด 6.1 นิ้ว หรือมีลดการผลิตตัวจอใหญ๋ iPhone 14 Plus ขนาด 6.7 นิ้วไปดวยนะครับ

ซึ่งก็เป็นไปตามการวิเคราะห์ของเซียนแอปเปิ้ล Ming-Chi Kuo ที่เพิ่งออกมาบอกว่า Apple กำลังเร่งการผลิต iPhone 14 Pro เพราะดูเหมือนว่าขายดีฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนทำให้ต้องเคลื่อนย้ายทรัพยากรและกำลังการผลิตมาช่วยทำ iPhone 14 Pro กันก่อน เพราะเดี๋ยวไม่ทันขาย

ส่วนบนเว็บไซต์ของ Apple พอไปดูแล้วก็จะเห็นว่า iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ไม่ว่าจะสีหรือรุ่นความจุไหน ถ้าจะซื้อต้องรอส่งเครื่องเป็นสัปดาห์ แต่ถ้าลองหันไปดู iPhone 14 และ 14 Plus ก็ดูเหมือนว่าสั่งแล้วเค้าจะส่งซื้อให้เลย ของมีเต็มตลอดไม่ต้องรอนาน

เมื่อเทียบแล้วรุ่น iPhone 13 มีความเหมือนกับ iPhone 14 แทบทุกประการ ทั้งใช้ดีไซน์ตัวเครื่องและจอเดียวกัน และยังใช้ชิปประมวลผลตัวเดียวกันอีก แต่ยังดีที่เรื่องกล้องมีการัปเกรดมาบ้างเล็กน้อย ส่วนมือถือ iPhone 14 Plus ขนาด 6.7 นิ้วก็เป็นแค่เวอร์ชันจอใหญ่ที่มาพร้อมกับแบตขนาดใหญ่ขึ้น มาแทนตัวรุ่น mini ที่ออกมาขายกันในรุ่น iPhone 12 และ iPhone 13 ครับ

 

ที่มา : macrumors