ส่วนหนึ่งของกฎ right to repair ของสหภาพยุโรป ระบุว่า ‘อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (ในกลุ่มที่เข้าข่าย) ที่มีแบตเตอรี่ ต้องออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถถอดเปลี่ยนแบตเองได้โดยง่าย’ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ปีหน้า ล่าสุดสายข่าวของ The Information รายงานว่า Apple เริ่มเตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดย Apple จะนำเทคนิคลอกกาวด้วยไฟฟ้ามาใช้บน iPhone 16 รุ่นใดรุ่นหนึ่ง แทนแถบกาวเหนียว ๆ ที่ใช้งานมานาน

ปัจจุบัน แบตเตอรี่ใน iPhone 15 และรุ่นอื่น ๆ จะถูกหุ้มไว้ด้วยแถบฟอยล์ แล้วแปะติดกับตัวเครื่องไว้ด้วยกาวเพื่อให้แบตไม่ขยับเขยื้อน เนื่องจากความเหนียวของกาวจึงทำให้ยากต่อการเปลี่ยนแบต ซึ่งต้องอาศัยทั้งความชำนาญ และบางครั้งอาจต้องพึ่งพาตัวช่วย เช่นน้ำยาละลายกาว และแท่นกดแบตเตอรี่

ส่วนเทคนิคใหม่ที่กำลังจะมา The Information อธิบายว่า Apple จะเปลี่ยนวัสดุหุ้มแบตเป็นโลหะ ลักษณะเหมือนมีกล่องโลหะมาคลุมทับอีกที เมื่อต้องการแกะแบตออก ก็เพียงแค่จ่ายไฟฟ้ากระแสต่ำเข้าไป จากนั้นแบตก็จะหลุดออกจากเครื่องอย่างง่ายดาย เหตุนี้จึงเป็นที่มาของชื่อเทคนิค ‘การลอกกาวด้วยไฟฟ้า’

อันที่จริงก่อนหน้านี้ Apple ก็เริ่มเตรียมรับมือกับกฎ right to repair ไว้บางส่วนอยู่ก่อนแล้ว เช่นการออกแบบภายใน iPhone 14 ใหม่ ให้สามารถแกะซ่อมได้จากทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (จากเดิมที่ต้องแกะจากหน้าจอ) ดังนั้นเทคนิคการลอกกาวด้วยไฟฟ้าบน iPhone 16 ก็นับได้ว่าเป็นความก้าวหน้าที่ดีในเฟสถัดไป ถ้าสุดท้าย Apple พิจารณาว่าผลลัพธ์ออกมาดี Apple ก็คงสานต่อเทคนิคนี้ใน iPhone 17 ที่จะออกในปีหน้าต่อไป

ที่มา : The Information