ในขณะที่ยอดขายมือถือทั่วโลกนั้นปีนี้ค่อนข้างทรงๆ แต่จากผลการวิจัยของ Strategy Analytics พบว่าตลาดสมาร์ทวอชนั้นกลับมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยอัตราการเติบโตของตลาดในไตรมาสที่ 3 ปี 2019 เพิ่มขึ้นถึง 42% ซึ่งแบรนด์หลักๆ ที่เป็นผู้นำทางการตลาดยังคงเป็น Apple, Samsung และตามมาด้วย Fitbit

จากผลการสำรวจ พบว่ายอดจัดส่งสมาร์ทวอชในในไตรมาสที่ 3 ปี 2019 มีจำนวนถึง 14.2 ล้านเครื่อง ซึ่งเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2018 พบว่ามีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 42% โดย Apple ยังคงเป็นผู้นำตลาดโดยครอง market share สูงสุดถึง 47.9% มียอดส่งมอบ Apple watch ทั่วโลกถึง 6.8 ล้านเครื่อง ตามมาด้วย Samsung ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมาเป็นอันดับ 2 ที่ 13.4% ด้วยยอดส่งมอบสินค้า 1.9 ล้านเครื่อง แต่เมื่อเทียบกับยอดขายรายปี Samsung ยังครองตลาดหลักๆ อยู่ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 73% ส่วนอันดับ 3 นั้นเป็นของ Fitbit ที่ได้ส่วนแบ่งทางการตลาดไป 11.3% ด้วยยอดส่งมอบ 1.6 ล้านเครื่อง

Global Smartwatch Vendor Shipments and Marketshare in Q3 2019

ส่วนแบ่งทางการตลาดที่เหลือก็มาจากหลายๆ แบรนด์คละกันไป โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 27.5%  มียอดส่งมอบสินค้าทั่วโลกรวมๆ กันอยู่ที่  3.9 ล้านเครื่อง

จุดที่น่าสนใจคือการเข้าซื้อ Fitbit  จาก Google เมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อรวมการทำงานของ  WearOS  กับ เทคโนโลยีต่างๆ ของ  Fitbit อาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การใช้งาน รวมถึงอาจเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังมี Samsung ที่มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้ง 2 ค่ายจะสามารถโค่นแชมป์ Apple Watch ได้หรือไม่ เราก็คงต้องมาติดตามกันต่อไป

 

ที่มา  gsmarena, strategyanalytics