หลังจากที่เป็นข่าวลือกันอยู่เนืองๆ วันนี้ Google ก็ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการด้วยตัวเองเป็นที่เรียบร้อย โดยทาง Fitbit ได้เปิดเผยตัวเลขที่ Google เข้าซื้อว่ามีมูลค่าถึง 2.1 พันล้านเหรียญ หรือราว 65,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการลงทุนเพิ่มเติมของ Google ในตลาดอุปกรณ์สวมใส่และ Wear OS รวมถึงทำให้อุปกรณ์จาก Made by Google เข้าถึงตลาดได้มากขึ้นด้วย

หลังการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ Fitbit จะกลายเป็นของ Alphabet โดยสมบูรณ์ แต่การบริหารทั้งหมดจะแยกเป็นอีกแผนกหนึ่งภายใต้โครงสร้างของบริษัท (Alphabet เป็นบริษัทแม่ของ Google ที่ Google ตั้งขึ้นมาเองเพื่อดูแลธุรกิจภาพรวมทั้งหมด) แต่ข้อมูลส่วนตัวด้านสุขภาพและฟิตเนส จะยังถูกเก็บเอาไว้ที่ Fitbit เหมือนเดิม ไม่มีการแบ่งปันให้กับทาง Google ใช้งานเพื่อการโฆษณาแต่อย่างใด โดยบริษัทให้คำมั่นว่าจะรักษาซึ่งข้อมูลเหล่านี้อย่างเคร่งครัดไม่เปลี่ยนแปลง

ข้อมูลด้านสุขภาพของ Fitbit จะไม่ถูกใช้ในการโฆษณาของ Google

Fitbit

การเข้าซื้อกิจการ Fitbit ในครั้งนี้ดูจะเป็นหมากที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ Google พยายามจะเจาะตลาดอุปกรณ์สวมใส่มาหลายปีแล้วด้วยแพลตฟอร์ม Wear OS แต่ก็ไม่เคยที่จะสร้างกระแสหรือความนิยมอะไรแบบจริงจังได้ซักที ต่างจากฝั่ง Fitbit ที่ขยายตัวไปตามประเทศต่างๆได้โอเค มีฮาร์ดแวร์ดที่ดี ซึ่งการรวมกันนี้ก็น่าจะทำให้ทั้งการใช้งานร่วมกับ Google Fit บน Android ได้ดีขึ้น และสามารถต่อกรกับ Apple Watch ซึ่งทำงานกับอุปกรณ์ iOS ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ซึ่งก็คงต้องรอติดตามว่า Google จะสามารถนำพา Fitbit ไปได้ดีขึ้นขนาดไหน หรือจะกลายเป็นอีกกิจการที่ซื้อมาเพื่อตายลงเหมือนหลายๆตัว

ถ้าใครจำได้ Fitbit ไม่ใช่บริษัทแรกที่ Google ลงทุนด้านอุปกรณ์สวมใส่ไป แต่ว่าเมื่อต้นปีเพิ่งจ่ายเงินไปกว่า 40 ล้านเหรียญเพื่อซื้อสิทธิบัตรจาก Fossil โดยเล็งไปที่เทคโนโลยีด้านสมาร์ทวอทช์ที่ Fossil พึ่งไปซื้อมาจากบริษัท Misfit เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมานั่นเอง

 

 

ที่มา Google, Fitbit via TheVerge