fbpx
News

ลือชิป Apple M2 เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว คาดเปิดตัวพร้อมกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปีนี้

มีรายงานจาก Nikkei Asia เปิดเผยว่า ตอนนี้ TSMC ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตชิปเซ็ตภาคต่อความสำเร็จของ Apple Silicon อย่าง Apple M2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดน่าจะมาเปิดตัวพร้อม ๆ กับ MacBook Pro รุ่นใหม่ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

แม้ว่า Apple M1 จะเป็นชิป PC เจนแรกของ Apple แต่กระแสตอบรับถือว่าดีมาก ๆ เนื่องจากชิปเซ็ตตัวนี้ให้ประสิทธิภาพความแรงไม่ได้เป็นสองรองจากชิปตัวอื่น ๆ แถมอัตราการกินไฟก็น้อยมาก ๆ อีกด้วย จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนใช้งานมาก็พบว่า MacBook Pro รุ่น Apple M1 นั้น สามารถใช้งานเขียนบทความ แต่งรูปนิด ๆ หน่อย ๆ บวกกับดู YouTube/Netflix ได้แบบ 4 วัน แบบไม่ต้องชาร์จระหว่างวันเลย ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจแบบสุด ๆ

ทำให้ตอนนี้ชิป Apple M2 น่าสนใจมาก ๆ ว่าจะมีอะไรเพิ่มมาหรือเปล่า แบตจะใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิมไหม แต่น่าเสียดายที่แหล่งข่าวไม่ได้ลงลึกรายละเอียดของสเปค Apple M2 บอกเพียงแค่ว่าชิปดังกล่าวจะมีรูปแบบการผลิตแบบเดียวกับ M1 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน คือนำเอา CPU, GPU และตัว Neural Engine รวมไว้เข้าด้วยกันในชิปเดียว 

อย่างไรก็ดี ต้องมาลุ้นว่ารอบนี้ Apple M2 จะมีการอัปเกรดสเปคภายในอะไรหรือเปล่า เพราะตอนนี้ข้อจำกัดของ Apple M1 ถือว่ามีเยอะพอสมควรในแง่ของการใช้งาน ทั้งเรื่องพอร์ต Thunderbolt ที่รองรับเพียงแค่สองพอร์ต หรือการต่อจอนอกที่ตอนนี้ทำได้เพียงแค่จอเดียว

โดย Apple น่าจะนำ Apple M2 มาเปิดตัวพร้อมกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของสหรัฐฯ (ราวๆ เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน) ที่นอกจากจะอัปเกรดเรื่องชิปแล้ว คาดว่า MagSafe, ตัวอ่าน SD Card และพอร์ต HDMI ก็มีลือ ๆ กันว่าจะกลับมาใน PC รุ่นใหม่นี้ของพวกเขาอีกด้วย

 

ที่มา: 9to5mac

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save