กลายเป็นปัญหาที่ขยายวงกว้างไปเรื่อยๆซะแล้ว สำหรับ Macbook หลายรุ่นที่ใช้ Butterfly Keyboard โดยผู้ใช้ได้พบเจออาการคีย์บอร์ดเพี้ยน พิมพ์แล้วไม่ติดบ้าง กดแล้วขึ้นซ้ำ หรือกดแล้วไปเด้งติดอีกปุ่มแทน ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นปัญหาด้านการดีไซน์ และยิ่งนานวันไปยิ่งพบเจอกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดมีการสร้างแคมเปญรณรงค์ให้ทาง Apple เรียกคืนเครื่องและแก้ปัญหานี้ให้ได้ ซึ่งปัจจุบันมีการตีข่าวออกหลายสื่อ จนมีผู้ใช้เข้าร่วมลงชื่อไปกว่า 11,000 รายแล้ว

สำหรับกลไกของคีย์บอร์ดแบบปีกผีเสื้อที่ใช้ใน Macbook หลายรุ่นนั้น ทาง Apple ได้บอกว่าเป็นดีไซน์ใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถตอบสนองดีขึ้น และพิมพ์ได้สบายขึ้น ได้สัมผัสที่ดีเยี่ยมขณะที่พิมพ์ ซึ่ง ณ ช่วงแรกที่แต่ละคนได้ใช้งานก็ค่อนข้างชอบกัน แต่กลายเป็นว่าพอนานวันไปกลับมีปัญหาตามมามากมายอยู่

Apple Butterfly Keyboard

ภาพอธิบายการทำงานของ Butterfly Keyboard จากเว็บ Apple

รุ่นที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาคีย์บอร์ดนี้ ได้แก่ MacBook Pro 2016 ทั้งรุ่น 13 และ 15 นิ้ว ทั้งที่มี Touch Bar หรือไม่มีก็ตาม และเห็นว่า Macbook 12″ ก็มีปัญหาด้วยเช่นเดียวกัน เห็นแบบนี้แล้วคาดว่านักพัฒนาหลายๆ รายทั้ง Android และ iOS น่าจะได้รับผลกระทบกันเพียบ เพราะเห็นใช้ Macbook กันเป็นหลักเลย และส่วนตัวผมเองก็ใช้ MacBook Pro รุ่นนี้อยู่เหมือนกัน T T พบเจอปัญหาเป็นประสบการณ์ตรงกันเลยทีเดียว ซึ่งตอนแรกก็นึกว่าเป็นปัญหาที่ตัวเราเองที่ไปเผลอแตะโดนปุ่ม ที่ไหนได้คีย์บอร์ดมีปัญหาจ้าาา

อย่างไรก็ดี หลายคนที่มาร่วมลงชื่อเรียกร้อง Apple ในครั้งนี้ ไม่ได้อยากให้เรียกคืนเครื่องคืนเงิน แต่อยากให้ทาง Apple แก้ปัญหาคีย์บอร์ดอย่างยั่งยืนเสียมากกว่า โดยหลายคนก็ยังอยากใช้งาน MacBook Pro กันต่อไปอยู่ ยังไงใครที่ใช้งานรุ่นที่มีปัญหาดังกล่าว ไปร่วมด้วยช่วยกันลงชื่อได้ที่ Change.org กันได้เลยนะครับ