หลังจากที่ Apple ได้สร้างความฮือฮาครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัว MacBook ที่ใช้ชิป Apple M1 สุดแรงซึ่งมีการทำงานเร็วแรงกว่าชิปจาก Intel ล่าสุดมีรายงานว่า Apple อาจจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งด้วยการนำช่องใส่ SD Card และ HDMI กลับมาอีกครั้งบน MacBook Pro รุ่นใหม่ที่น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับช่องเสียบการ์ด SD สำหรับใช้งานถ่ายโอนภาพจากกล้องดิจิทัลและไฟล์อื่น ๆ ได้สะดวกขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวถูกตัดทิ้งไปตั้งแต่ MacBook รุ่นปี 2015

โดยการรายงานนี้สอดคล้องกับ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือของฝั่ง Apple ที่เคยออกมาบอกว่าผู้ใช้งาน MacBook รุ่นใหม่อาจไม่ต้องไปหาซื้อ Dongle สำหรับเสียบ microSd Card แล้ว เพราะคราวนี้จะมีติดมาให้ รวมถึงยังได้ให้ข้อมูลว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ จะมีขนาด 13 นิ้ว และ 16 นิ้ว รองรับการชาร์จผ่าน MagSafe และอาจนำ Touch Bar ออกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า Apple ยังเตรียมที่จะนำพอร์ต HDMI และพอร์ต USB-A ใส่มาให้ MacBook Pro รุ่น 2021 จากที่รุ่นปัจจุบันมีแค่พอร์ต Thunderbolt กับ USB Type-C เท่านั้น โดย Ming-Chi Kuo คาดว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว และ 16 นิ้ว น่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ยังเป็นเพียงแค่การวิเคราะห์เท่านั้นนะครับ ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันในช่วงดังกล่าวว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับช่องใส่ SD Card และพอร์ต HDMI กับ พอร์ต USB Type-A จริง ๆ หรือเปล่า

 

ที่มา : MacRumors