มีข่าวมาตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้วว่า Apple อาจตัดสินใจไม่ใส่ Touch Bar มาให้ MacBook Pro รุ่นถัดไป ซึ่งทั้ง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำและสื่อต่างประเทศอย่าง Bloomberg ต่างให้ความเห็นตรงกันในเรื่องนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ล่าสุดบริษัทฯ ยังได้ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่จะนำมาใช้งานกับ MacBook โดยมีประเด็นน่าสนใจ คือ ช่องเก็บปากกาดันไปอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Touch Bar พอดีเป๊ะ จึงเป็นการช่วยเพิ่มน้ำหนักความเป็นไปได้ของข่าวลือข้างต้นนั่นเอง

เอกสารสิทธิบัตรที่บริษัทฯ ได้ยื่นจดทะเบียนต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Patent and Trademark Office: USPTO) ระบุว่า Apple Pencil จะใช้ขีดเขียนบนหน้าจอ MacBook ได้ เฉกเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPad นอกจากนี้ ในขณะที่ปากกาวางเก็บอยู่บนตัวเครื่อง ยังสามารถใช้งานเป็นปุ่มฟังก์ชันได้อีกด้วย ! ซึ่งถ้า Apple ทำออกมาได้ตามที่ระบุไว้จริง ๆ เท่ากับว่า Touch Bar รวมถึงแผงปุ่มฟังก์ชัน จะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ทาง Sarang Sheth ได้ออกแบบโมเดลสามมิติของ MacBook ขึ้นมา โดยอ้างอิงจากรายละเอียดในสิทธิบัตรดังกล่าว และเผยแพร่ให้แฟน ๆ ได้ชมกันผ่านเว็บไซต์ Yanko Design แต่เจ้าตัวไม่ได้เลือกที่จะตัดแผง Touch Bar ออกไปทั้งหมดนะครับ ยังคงเหลือเอาไว้นิดหน่อยบริเวณมุมด้านขวาถัดจากช่องเก็บ Apple Pencil อีกที

ดูแล้วเป็นนิวคิดที่น่าสนใจไม่เบา แต่ทั้งนี้ต้องบอกดักเอาไว้ก่อนว่า มีสิทธิบัตรจำนวนนับไม่ถ้วนที่สุดท้ายไม่ได้ถูกนำมาใช้งานกับอุปกรณ์จริงด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา ดังนั้น สำหรับเรื่องนี้แม้จะมีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่ควรคาดหวังมากจนเกินไปครับ

 

ที่มา : 9to5Mac | Patently Apple | Yanko Design