fbpx
News

Meta มีหนาว! Apple อาจเปิดตัวโลก Virtual Reality ของตัวเอง เพื่อใช้งานกับแว่น VR ตัวใหม่

ว่ากันว่า Apple กำลังวางแผนเตรียมเปิดตัวโลก Metaverse แบบฉบับตัวเอง เพื่อเป็นแพลตฟอร์มรองรับสินค้าแว่นหรือเฮดเซ็ต VR ที่แอปเปิลซุ่มพัฒนาอยู่เงียบ ๆ โดยเรารู้ได้จากการประกาศจ้างงาน และการวางแผนโครงการต่าง ๆ ในช่วงนี้ของบริษัทที่มุ่งเน้นเรื่องเกี่ยวกับ VR มากขึ้นทุกวันนั่นเอง และหากเป็นจริง งานนี้ Meta หัวหอกสร้าง Metaverse ต้องมีอาการหนาววูบกันบ้างแหละ!

ก่อนหน้านี้มีคนสังเกตว่า Apple กำลังแอบพัฒนาแว่น VR อยู่แน่ ๆ โดยการใช้บริษัทอื่นบังหน้า แต่ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาอีก ว่าอาจไม่เพียงแค่พัฒนาอุปกรณ์ แต่มีโอกาสสร้างโลกเสมือนขึ้นมา เป็นแพลตฟอร์มโลก VR ของตัวเองซะเลย ไม่ต้องง้อใคร

สาเหตุที่พอคาดเดากันได้ก็เพราะว่าช่วงที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศหาพนักงานในตำแหน่งเกี่ยวกับ Content Production หรือการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ โดยได้ระบุว่าต้องการคนมาสร้าง “การเชื่อมต่อกันในโลกเสมือนสามมิติ (3D Mixed-reality World)” ซึ่งต้องร่วมงานกันกับดีไซน์เนอร์ human interface ภายใต้ UI framework ของ Apple

นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งอื่น ๆ ที่จะต้องช่วยดีไซน์และพัฒนาระบบที่จะนำฟีเจอร์อย่าง Siri, Search, และ Shortcuts มาให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกันง่าย ๆ ผ่านเทคโนโลยี AR แถมยังตามหาเหล่านักพัฒนา visual effect และ game asset มาเข้าทีมกันอีก จึงพอจะรู้ได้ว่า Apple ต้องการสร้างโลก VR ที่มีการผสานรวมเข้ากับบริการต่าง ๆ ใน ecosystem ของแอปเปิลเองด้วย

เห็นอย่างงี้แล้วจะอดย้อนกลับมาดูอภิมหาโปรเจกต์ Metaverse ของ Mark Zuckerberg กันไม่ได้ เพราะรายละเอียดเนื้องานต่าง ๆ แลดูมีความคล้ายกันมาก จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า Apple จะเปิดโลกเสมือนของตัวเองออกมาแข่งกับ Meta โดยเฉพาะ แต่แอปเปิลจะไม่ยอมใช้คำว่า ‘Metaverse’ แน่ ๆ เพราะก่อนหน้านี้ Tim Cook เองเคยติเอาไว้ว่า คนทั่วไปไม่ค่อยเข้าใจในคำนี้ (แถมมันเป็นคำที่แบรนดิ้งยึดติดกับบริษัท Meta ไปแล้วด้วย)

ในรายงานระบุว่าเราจะยังไม่ได้เห็นทั้งแว่น VR และโลกเสมือนจากแอปเปิลในเร็ว ๆ นี้ แต่จากการวิเคราะห์คาดว่าตัวแว่น VR ของ Apple จะมีราคาสูงอยู่ระหว่าง 2,000 – 3,000 ดอลลาร์ (71,000 – 106,000 บาท) เพราะว่าจะนับเป็นสินค้าระดับไฮเอนด์ ใช้ชิป M2 เร็วแรงพอกับที่ใช้ใน Mac มีกล้องติดอยู่มากกว่า 10 ตัวทั้งด้านในและด้านนอกอุปกรณ์ มีจอความละเอียดสูงคุณภาพระดับท็อปด้วยครับ

 

ที่มา : bloomberg, gizchina

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save