fbpx
News

ลือ Apple จดเครื่องหมายการค้า Reality One อาจเป็นสินค้าใหม่ประเภทแว่น VR/AR

มีข่าวออกมาว่า Apple เพิ่งจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อ Reality One, Reality Pro, และ Reality Processor ซึ่งน่าจะเป็นตัวอุปกรณ์ VR หรือ AR ของ Apple ที่ร่ำลือกันมาได้พักใหญ่ ๆ แล้ว แต่กลยุทธ์การจดทะเบียนของเค้าก็ไม่ธรรมดา เพราะแอบใช้บริษัทอื่นจดทะเบียนแทนเนียน ๆ ครับ นักวิเคราะห์เค้าก็คาดเดากันว่านี่เป็นหนึ่งในแผนการณ์ใหญ่ที่ Apple จะเริ่มเข้ามาเล่นในตลาดโลกเสมือนบ้างแล้วนั่นเอง

ข้อมูลดังกล่าวมาจากสำนักข่าว Bloomberg เค้าได้สังเกตว่ามีบริษัท Immersive Health Solutions, LLC. ในรัฐเดลาแวร์ทำการจดเครื่องหมายการค้า 3 ชื่อ คือ Reality One, Reality Pro, และ Reality Processor ทำให้เค้าคิดว่าเจ้าบริษัทนี้ น่าจะเป็นบริษัทของ Apple ที่ตั้งขึ้นมาบังหน้าไม่ให้คู่แข่งในตลาดรู้การเคลื่อนไหวนั่นเอง

โดยรูปแบบการแอบใช้บริษัทเล็กจดเครื่องหมายการค้านี้ก็เป็นเรื่องบริษัทเทคโนโลยีเค้ามักจะทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว บางทีก็ถึงขึ้นไปตั้งบริษัทอยู่นอกแผ่นดินสหรัฐฯ กันด้วย ดังนั้นการที่ Apple จะทำแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกผิดวิสัยอะไร

ข่าวนี้เลยเป็นเหมือนสัญญาณบ่งบอกว่า Apple กำลังเข้าใกล้การทำความฝันเปิดตัวแว่นอัจฉริยะ หรืออุปกรณ์ VR มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วหลังจากที่มีข่าวลือมาได้พักใหญ่ ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ก็เคยเปิดตัวเครื่องมือ RealityKit และ Reality Composer ให้ผู้พัฒนาได้ลองใช้งานสร้างโลกเสมือน 3D กันไป ดังนั้นถ้าจะมีสินค้าของ Apple เองมาวางขายด้วยก็ดูเหมาะสมกันดี

แต่ก็เป็นไปได้ว่าชื่อที่ถูกจดทะเบียนทั้งสามชื่อ อาจรวมไปถึงชิ้นส่วนของอุปกรณ์ในตัวสินค้าก็เป็นได้ อย่าง Reality Processor ที่อาจเป็นชิปประมวลผลที่จะใช้ในอุปกรณ์ VR โดย Apple เองก็ให้ความสำคัญกับการสร้างชิปประมวลผลเองมาก่อน อย่างที่เราได้เห็นชิปอย่าง M1 และ M2

แต่ก็อย่างว่านะ บริษัทที่จดเครื่องหมายการค้ามันชื่อว่า Immersive Health Solutions ซึ่งดูน่าจะเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพมากกว่า แถมเราก็ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าบริษัทนี้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ Apple จริง ๆ ดังนั้นข้อมูลพวกนี้อาจจะยังมีความคลาดเคลื่อนได้อยู่

ส่วนในอีกไม่นานนี้ก็จะถึงงาน Apple Event 2022 ที่จะเปิดตัว iPhone 14 และอาจมี Apple Watch 8 ด้วย ก็ไม่แน่ว่าจะมีเซอร์ไพรส์พูดถึงแผนการเจาะตลาด VR หรือ AR กันด้วยหรือเปล่า อาจจะพูดตัวชิปประมวลผลใหม่ที่จะใช้ หรือชื่อสินค้าเองเลยก็ตามที แต่ที่แน่ ๆ ก็ต้องรอดูกันไปก่อนว่าข่าวลือตอนนี้มีความจริงเท็จแค่ไหนครับ

 

ที่มา : techradar

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save