fbpx
News

นักวิเคราะห์เผย Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์ VR ของตัวเองช่วงกลางปี 2022

ล่าสุดได้มีข่าวที่น่าสนใจจากแหล่งข่าวหลุดชื่อดังของฝั่ง Apple อย่าง Ming Chi Kuo ที่ออกมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของแบรนด์ ที่คราวนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นแว่น VR สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ใน Eco-system ของ Apple เอง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกม หรือรับชมสื่อ Multimedia ในรูปแบบใหม่ได้

Ming Chi Kuo ได้ให้ข้อมูลว่า Apple ได้ลงทุนเป็นจำนวนมากให้กับเทคโนโลยี MR (Mixed Reality) และ AR (Augmented Reality) เพราะเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ 2 เทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะเชื่อมต่อช่องว่างระหว่างผู้ใช้งาน และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ แถม Ming Chi Kuo ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า MR/AR จะกลายเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานทุกคน แต่ VR (Virtual Reality) จะกลายเป็นเพียงผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มเท่านั้น

ในข้อมูลที่เผยออกมาบอกว่า Apple จะแบ่งกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ MR/AR ออกเป็น 3 ช่วงใหญ่ ๆ โดยจะเปิดตัวอุปกรณ์ VR ภายในปี 2022 ตามมาด้วย แว่น AR ภายในปี 2025 และจบด้วย คอนแทคเลนส์ AR ในช่วงปี 2030-2040 

รูปสเกตช์ VR Headset ของ Apple จากข้อมูลที่มี (ขอบคุณรูปภาพจาก TheInformation)

มาดูอุปกรณ์ VR ที่ดูจับต้องได้ที่สุดในทั้งหมดก่อนดีกว่า ซึ่งจากข้อมูลดูเหมือนตอนนี้จะมี Headset แบบ Prototype ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตัวอุปกรณ์มีน้ำหนักราว ๆ 200-300 กรัม แต่คาดว่า Apple จะพยายามลดน้ำหนักลงให้เหลือราว ๆ 100-200 กรัม เพื่อให้สามารถใส่สบายขึ้น เพราะอุปกรณ์ VR ในปัจจุบันอย่าง Oculus Quest 2 มีน้ำหนักอยู่ที่ 503 กรัม เลยทีเดียว

Oculus Quest 2

Headset ดังกล่าวจะมาพร้อมกับหน้าจอ micro-OLED ที่ผลิตโดย Sony แถมยังมาพร้อมกับ See-through mode ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองผ่านกล้องทะลุออกไปด้านนอกสำหรับใช้งาน AR ได้อีกด้วย ในส่วนของราคาดูเหมือนว่าจะอยู่ในช่วงเดียวกับ iPhone 12 Pro ที่ราว ๆ 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว ๆ 30,750 บาท) ซึ่งก็ถือว่าสูงกว่าหมวก VR ในตลาดของแบรนด์อื่น ๆ ในตอนนี้อยู่พอสมควร

ภาพเรนเดอร์ Concept ของ Apple VR (ขอบคุณภาพจาก Aderosa)

ส่วนอุปกรณ์ประเภทแว่นตา AR จะเน้นการใช้งานประจำวันเหมือนกับ Google Glass มากกว่า ซึ่งตัวแว่นจะมีแบตเตอรี่ และหน่วยประมวลผลติดมาที่แว่น  สามารถเอาไปใช้กับ Apple Car เพื่อแสดงสถานะตอนขับรถได้ เช่นความเร็ว หรือการนำทาง

ผลิตภัณฑ์ชิ้นสุดท้ายที่ Ming Chi Kuo พูดถึงก็จะมาในรูปแบบของคอนแทคเลนส์ AR ที่จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นในการใช้งานเช่น iPhone ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดูการแจ้งเดือนต่าง ๆ ลอยอยู่บนอากาศตรงหน้าแบบหนังไซไฟนั่นเอง

 

จากข้อมูลทั้งหมดทั้งมวล ที่ดูเป็นไปได้ที่สุดน่าจะเป็น VR Headset ที่จะเปิดในช่วง 2022 ที่จะถึงนี้ แต่สำหรับแว่นตา และคอนแทคเลนส์ก็อาจจะต้องรอดูกันอีกทีว่าเทคโนโลยีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะสามารถตามไอเดียของ Apple ได้ทันหรือไม่ครับ

 

Source: GSMArena

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on March 10, 2021 at 3:45 pm

  #1026744

  ว๊าว น่าสนเลยแหะ

 2. Pegasus7th Post on March 10, 2021 at 11:15 pm

  #1026758

  แว่บแรกที่เห็น Design ใส่แล้วจะกลายเป็น Minion ไหมเนี่ย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save