เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเราได้เห็นการเปิดตัว Vision Pro แว่น Mixed Reality ของฝั่ง Apple กันไปแล้ว ซึ่งจากการพรีเซ้นต์ฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็ทำเอาหลายคนว้าวไปตาม ๆ กัน (พอรู้ราคายิ่งว้าวเข้าไปใหญ่ -_-) แต่ดูท่าทางปีนี้ตลาด Mixed Reality อาจจะดุเดือดขึ้นมาก็ได้ เพราะมีข่าวว่า Samsung ได้จับมือกับ Qualcomm และ Google เพื่อพัฒนาแว่น Mixed Reality ของตัวเองอยู่เหมือนกัน

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ Samsung, Qualcomm และ Google ได้จับมือกันเพื่อพัฒนาแว่น MR (Mixed reality) ของตัวเองอยู่ และคาดว่าน่าจะเผยโฉมภายในปีนี้ โดยฝั่ง Google จะรับผิดชอบด้านระบบปฏิบัติการสำหรับ Mixed Reality โดยเฉพาะ ฝั่ง Qualcomm รับผิดชอบด้านชิปประมวลผลสำหรับ Mixed Reality และ Samsung จะรับผิดชอบด้านตัวเครื่องของแว่น MR และจะเป็นผู้จัดจำหน่ายด้วย

จริง ๆ ไม่ใช่ว่าทั้ง 3 พึ่งจะมาจับมือกันพัฒนาอุปกรณ์สำหรับเทคโนโลยี MR นะครับ แต่ได้ซุ่มพัฒนากันมาซักพักแล้ว โดยในงาน Google I/O 2023 ที่ผ่านมา รองประธานของ Google ได้ออกมาเผยว่าทางบริษัทได้ร่วมมือกับ Samsung Electronics เพื่อเตรียมขยายตลาดออกไปในฝั่ง XR หรือ Extended Reality ซึ่งจะเผยข้อมูลเต็ม ๆ ออกมาอีกทีภายหลังของปีนี้ (Extended Reality คือคำที่ใช้เรียกรวมเทคโนโลยี VR AR และ MR)

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Samsung ได้จดสิทธิบัตรแอปสำหรับแว่น MR ของตัวเองไว้แล้ว โดยจะเอามาใช้กับแว่นที่มีชื่อว่า Galaxy Glasses ที่ตามข้อมูลบอกว่ารูปร่างของมันจะเหมือนกับแว่นตาธรรมดา ๆ ไม่ได้รูปร่างเป็นแว่นดำน้ำเหมือน Vision Pro

ยังไม่รู้ว่าแว่น MR ของทั้ง 3 ค่ายนี้จะออกมาชนกับ Vision Pro เต็ม ๆ เลยรึเปล่า เพราะก่อนนี้ Samsung ก็เคยทำแว่น VR สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะออกมาขายในชื่อ HMD Odyssey ส่วน Google ก็เป็นคนปลุกกระแสแว่น VR ขึ้นมาตั้งแต่สมัย Cardboard ไล่มาถึงโปรเจ็คท์ Daydream แต่กระแสก็ค่อย ๆ ซาลงไป

 

ที่มา : Gizchina, 91mobiles