fbpx
News

มาดูแอพที่น่าสนใจสำหรับ Google Cardboard กันเถอะ

      ผู้อ่านหลายๆท่านคงจะรู้จักกับเจ้า Google Cardboard กันแล้ว เพราะมันคือแว่นตา 3 มิติราคาถู๊กถูกจาก Google ที่ทำแจกในงาน Google I/O ถ้ายังไม่รู้จักก็ลองไปทำความรู้จักกันก่อนที่ รีวิว Google Cardboard      ผมก็พึ่งสังเกตเห็นว่าเจ้าแอพฯ Cardboard ที่ใช้กับ Google Cardboard มีอัพเดทใหม่เล็กน้อย และมีแอพหลายตัวที่รองรับเริ่มโผล่เข้ามา ก็เลยขอหยิบมาเล่าสู่กันฟังเล่นๆดีกว่า

      ผู้อ่านหลายๆท่านคงจะรู้จักกับเจ้า Google Cardboard กันแล้ว เพราะมันคือแว่นตา 3 มิติราคาถู๊กถูกจาก Google ที่ทำแจกในงาน Google I/O ถ้ายังไม่รู้จักก็ลองไปทำความรู้จักกันก่อนที่ รีวิว Google Cardboard

      ผมก็พึ่งสังเกตเห็นว่าเจ้าแอพฯ Cardboard ที่ใช้กับ Google Cardboard มีอัพเดทใหม่เล็กน้อย และมีแอพหลายตัวที่รองรับเริ่มโผล่เข้ามา ก็เลยขอหยิบมาเล่าสู่กันฟังเล่นๆดีกว่า

      สำหรับ Cardboard เมื่อเปิดขึ้นมาก็จะพบว่าจากเดิมที่เข้าสู่หน้าเมนูสำหรับ Cardboard ในเวอร์ชันใหม่นี้จะแสดงรายชื่อแอพที่มีอยู่ในเครื่องนั้นๆที่รองรับกับ Google Cardboard แทน 

 

      โดย Cardboard จะรู้ได้ว่าแอพไหนรองรับ Google Cardboard ได้จากการที่แอพนั้นๆประกาศไว้ในแอพของตนเองว่ามี Category เป็น Cardboard 

      สำหรับ Cardboard นั้นไม่มีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมนอกจากหน้าแรกที่แสดงรายชื่อแอพ ดังนั้นจะไม่ขอพูดถึงมากนัก แต่จะเน้นไปที่แอพต่างๆที่เพิ่มเข้ามาแทน

 

      เมื่อกดที่ Get Android App จะสามารถเปิดหน้า Google Play Store ขึ้นมาได้ และจะเป็นหน้าสำหรับแสดงแอพที่แนะนำสำหรับ Google Cardboard โดยเฉพาะ

      จะมีทั้งแอพแจกฟรีและแอพเสียเงินให้เลือก แต่เป็นแอพที่แนะนำจากทาง Google Play Store เท่านั้นนะ ซึ่งจริงๆมีอีกมากใน Google Play Store

      จากที่ลองเล่นคร่าวๆก็มีแอพที่น่าสนใจไม่น้อย เช่น

 

      Roller Coaster VR เป็นแอพที่เราจะนั่งอยู่บนรถรางไปเรื่อยๆให้สามารถชมฉากที่อยู่รอบๆตัวได้

 

 

 

      Lamper for Google Cardboard เป็นแอพเกมที่ให้เราเป็นผึ้งน้อยกลอยใจบินอยู่ในอุโมงกลมๆเพื่อเก็บลูกกวาดและหลบสิ่งกีดขวาง โดยการโยกหัวไปมา

 

 

      Vanguard V Google Board เป็นแอพเกมที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่งที่ให้ตัวละครบินหลบสิ่งกีดขวางในอวกาศ

 

 

 

 

      Paul McCartney เป็นคอนเสิร์ตของ Paul McCartney ที่ทางทีมงานได้ใช้กล้อง Sphere Camera ถ่ายวีดีโอในระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต เรียกได้ว่าเจ๋งมาก!

 

      RoboBliteration เป็นอีกแอพเกมหนึ่งที่เล่นเพลินไม่น้อย มีการใช้แหวนแม่เหล็กเพื่อเลือกเมนูด้วย ใช้จุดตรงกลางสายตาของเราเพื่อนำทางตัวละคร ส่วนการยิงศัตรูระบบจะยิงให้เอง แต่ทว่าไม่ได้แจกฟรีนี่สิ 

 

      Tuscany Dive เป็นแอพที่ใช้ Unity Engine ในการสร้างกราฟฟิคขึ้นมาเพื่อให้สามารถเดินชมฉากรอบๆตัวบ้านได้ สามารถสับแหวนแม่เหล็กเพื่อปรับกราฟฟิคได้ ถ้าอยากจะเดินก็ให้ก้มมองลงที่เท้าเสียก่อน

 

      และยังมีอีกหลายๆแอพที่ผมยังไม่ได้ลองเล่น ถ้าใครมี Google Cardboard อยู่ในมือก็อย่าลืมลองโหลดไปเล่นกันดูละ เพราะแอพเหล่านี้เป็นอะไรที่บอกได้เลยว่า ต้องลองเองถึงจะรู้ 😀

 

      ถ้ายังไม่มีแอพ Cardboard ก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.samples.apps.cardboarddemo

 

      ส่วนนักพัฒนาคนใดสนใจจะพัฒนาแอพสำหรับ Google Cardboard ทาง Google ก็ได้ปล่อย SDK ออกมาได้พักใหญ่ๆแล้วเพื่อให้พัฒนาได้สะดวกขึ้น สามารถดูข้อมูลได้ที่ https://developers.google.com/cardboard/

 

3 Comments

 1. krungkasem Post on January 15, 2015 at 7:39 pm

  #886866

  ลองเอาโทรศัพท์เข้ามาใกล้ตาในระยะปาะมาณกล่อง cardboard แล้วครับ มองไม่ชัดเลยต้องขยับถอยออกจากตาระยะประมาณครึ่งฟุตขึ้นไปครับชัดแจ๋วเลย

  ปล สายตาผมปกตินะครับ

  ปล2 คหสต นะครับ เคยได้ข่าวว่าแสงจากจอสมาร์โฟนมันอันตรายกับดวงตาพอสมควรแม้ในระยะห่างจากตาที่เราใช้งานปกติ ถ้าเอามาใส่ cardboard อาจเพิ่มความอันตรายขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยครับ ไม่แน่ใจว่าถ้าปรับแสงลดลงจนสุดจะพอช่วยบรรเทาได้มั้ย

  • pegasus7th Post on January 15, 2015 at 9:05 pm

   #886884

   1. เค้ามีเลนส์ในกล่องครับ ทำให้อยู่ใกล้ได้
   2. รังสีจากจอสมาร์ทโฟนไม่อันตรายนักหรอกครับ ส่วนใหญ่เป็นปัญหาจากการปรับความสว่างไม่พอดี และการเพ่งสายตาค้างนาน ๆ เพราะลืมกระพริบตามากกว่าครับ

 2. sensodie Post on June 25, 2015 at 4:14 pm

  #918939

  แนะนำ Google Cardboard คุณภาพดี ราคาถูก ติดต่อได้ที่

  http://www.facebook.com/ggcardboard ครับ

  ขอบคุณครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save