หลายๆ คนน่าจะคุ้นกับ Google Cardboard ที่เปิดตัวในงาน Google I/O 2014 (และมีการปรับดีไซน์ใหม่ในปี 2015) มาปีนี้มีรายงานว่า Google มีแพลนจะทำ Handset VR ตัวใหม่ออกมา โดยความพิเศษของมันคือไม่ต้องใช้สมาร์ทโฟนมามาเสียบไว้ข้างในเพื่อเป็นจอภาพอีกต่อไป
Google มีแพลนจะทำ Handset VR ตัวใหม่ออกมาแข่งกับ Oculus และ Gear VR โดยเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้คู่กับอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟนแบบ Gear VR หรือที่ใช้แว่น VR ใช้กันในปัจจุบัน รวมถึงไม่ต้องการ PC สเปคแรงๆ เหมือน Oculus ของ Facebook ด้วย ซึ่งเราอาจจะได้เห็นหน้าเห็นตาแว่น VR รุ่นใหม่กันในงาน Google I/O 2016 เดือนพฤษภาคมนี้ก็เป็นได้         
 
เดี๋ยวนี้ถ้าพูดถึงเทคโนโลยี VR (virtual reality) คงน้อยคนที่จะไม่รู้จัก หรือ ไม่เคยได้ยินชื่อใช่มั้ยหล่ะคะ ยิ่งตอนนี้จะหันไปทางไหนก็เจอทั้งค่ายมือถือ ทั้งแบรนด์อิเล็คทรอนิกส์ต่างก็มีแว่น VR เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น รวมถึง Google ก็มี Cardboard Viewer ราคาประหยัดเหมือนกัน และเพราะตอนนี้กำลังเป็นกระแสมาก การแข่งกันก็เริ่มสูงมากขึ้น ถ้าใครไม่มีอะไรดี อะไรใหม่มานำเสนอก็คงจะสู้เจ้าอื่นเขาไม่ได้ จึงเกิดเป็นโปรเจค VR ตัวใหม่ของ Google ที่เรียกได้ว่าเป็นการมาเจอกันตรงกลางของเทคโนโลยีนี้ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้กับ เกม PC หรือ สมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้เจ้า VR ตัวนี้ได้แล้ว และมีการคาดการณ์ว่าในระบบปฏิบัติการณ์ Android N อาจจะมีการเพิ่มฟีเจอร์พิเศษเกี่ยวกับ VR เข้าไปด้วยก็ได้ ส่วนเรื่องงบประมาณเค้าว่าราคาต่ำกว่า $600 แน่ๆ แต่เท่าไหร่นั้นต้องรอลุ้นพร้อมกันในข่าวต่อๆไป  
 
 
ที่มา : androidpolice