หลายคนน่าจะรู้จักแว่น VR ที่ถูกที่สุดในโลกนั่นก็คือ Google Cardboard ซึ่งมันก็เป็นของเล่นที่อะเมซิ่งจริงๆ และทาง Google ได้เล็งเห็นว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา เลยได้จัดทำโครงการ Google Expeditions ที่ใช้แว่น VR อย่าง Google Cardboard เป็นตัวหลักในการให้เด็กได้ไปทัศนศึกษายังสถานที่ห่างไกลหรือเดินทางไปลำบาก ซึ่งล่าสุดทาง Google ได้เริ่มโครงการนี้เต็มรูปแบบแล้ว หลังจากที่เคยโปรยเอาไว้ในงาน Google IO 2015 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา


โดยโรงเรียนกลุ่มแรกที่เข้าร่วมโครงการ Expeditions หรือ Expedition Pioneer Program นั้นมีมากกว่า 1,000 โรงเรียนทั่วโลก โดยเริ่มทดลองในประเทศออสเตรเลีย, บราซิล, นิวซีแลนด์, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยนักเรียนจะได้รับชุด VR ซึ่งมี Google Cardboard หรือ Mattel View-Masters พร้อมกับสมาร์ทโฟนจาก ASUS

ส่วนอาจารย์จะได้รับแท็บเล็ตไปเพื่อทำหน้าที่เป็นไกด์ทัวร์ให้กับเด็กๆ ไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ผ่านแว่น VR นั่นเอง เราลองไปดูตัวอย่างโครงการ Expedition ของ Google จากในคลิปกันเลยค่ะ

Play video

แน่นอนว่าการออกไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ที่ให้เด็กๆ ออกไปวิ่งเล่นสัมผัสกับสถานที่และบรรยากาศจริงๆ นั้นย่อมดีกว่าอยู่แล้ว แต่ในบางที่นั้นรถโรงเรียนคงไม่สามารถพาเด็กๆ ไปได้ เช่นหากอยากพาเด็กๆ ไปดูกำแพงเมืองจีน ไปสัมผัสทุ่งหญ้าในแอฟริกา หรือดำดิ่งลงไปใต้มหาสมุทร

นั่นคือจุดที่เทคโนโลยี VR อย่างโครงการ Expeditions เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ ก็หวังว่าโครงการนี้จะทดสอบเสร็จเร็วๆ และเปิดให้ประเทศและโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมกันมากขึ้น รวมถึงมีเข้ามาให้เด็กไทยได้ลองใช้ในห้องเรียนด้วยก็จะดีมากๆ ค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติมลองไปดูได้ที่ g.co/expeditions

source : googleblog via thenextweb