งาน  WWDC 2023 ใกล้เข้ามาทุกที ข้อมูลสินค้าสเปคสินค้าที่คาดว่าจะเป็นพระเอกของงานอย่าง Apple AR/VR แว่นตาโลกเสมือน ก็ทยอยหลุดกันออกมาให้ทราบกันมากขึ้น และล่าสุดนี้ก็มีข้อมูลของจอแสดงผลของเจ้าแว่นที่ว่านี้หลุดออกมาแล้ว โดยจะมาพร้อมกับจอที่สว่างสูงถึง 5,000 nits เลยทีเดียว

Apple AR/VR

จอแสดงผลที่ใส่มาในแว่นตา Mixed Reality รุ่นแรกของ Apple จะใช้พาเนล Micro-OLED มาในขนาด 1.41 นิ้วเท่ากันทั้งสองข้าง สามารถดันความสว่างได้สูงถึง 5,000 nits เทียบชั้นทีวีระดับ High-End แถมเม็ดพิกเซลยังอัดแน่น 4,000 PPI ด้วยความสว่างที่สูงขนาดนี้ ทำให้ตัวแว่นตาอาจรองรับคอนเทนต์แบบ HDR เป็นเจ้าแรกเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้แล้วตัวแว่นตาจะรองรับความละเอียดภาพสูงถึง 8K ซึ่งถือว่าเป็นความคมชัดสูงเหนือหลาย ๆ เจ้า เพราะแว่นแบรนด์ดังอย่าง Meta Quest Pro 2 รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1800 x 1920 พิกเซลเท่านั้น แถมความหนาแน่นของพิกเซล 1200PPI และความสว่าง 100 nits ก็ยังถือว่าห่างชั้นกับฝั่ง Apple อยู่มากโข

Apple AR/VR

แต่ความล้ำที่สุด ก็อาจส่งผลให้ต้นทุนการผลิต และราคาขายของแว่น Apple MX สูงตามไปด้วย เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่าต้องใช้เงินกว่า 1,500 เหรียญสหรัฐฯ (หรือราว ๆ 52,000 บาท) ในการผลิตแว่นตา 1 ชิ้น จึงทำให้ราคาขายจริงอาจพุ่งสูงกว่า 3,000 เหรียญ หรือราว ๆ 104,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งจะถือเป็นแว่นตา VR ที่มีราคาขายสูงที่สุดในตลาด แต่ในฝั่งแว่น AR จะยังถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับเจ้าตลาดอย่าง HoloLens 2 และ Magic Leap 2 ได้อยู่

แว่น Apple AR/VR อาจมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเฉพาะอย่าง xrOS ที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกันในงาน ตัวแว่นจะมีฟีเจอร์เด็ดอย่างการจับตำแหน่งดวงตา และท่าทางต่าง ๆ รวมไปถึงการสแกนม่านตาเพื่อปลดล็อก ภายในมาพร้อมชิปสุดแรงอย่าง Apple M Series ด้วย

 

ที่มา: macrumors