เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานมาว่า Apple MR แว่นตาสุดล้ำที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี VR และ AR (Mixed Reality) ได้ถูกนำมาโชว์ให้ผู้บริหารกว่า 100 คนได้ชมกันเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2023 โดยคาดว่าแว่นสุดล้ำตัวแรกของแบรนด์จะมาพร้อมกับชื่อเรียกว่า Apple Reality Pro หรือ Apple Reality One ซึ่งโปรเจกต์นี้จะเป็นโปรเจกต์ที่สำคัญที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

Apple MR Design

Mark Gurman แหล่งข่าวเจ้าเก่าได้ออกมาเผยว่า แว่น Apple MR ได้ถูกนำออกมาโชว์เป็นครั้งสุดท้ายให้ผู้บริหารแล้ว และคาดว่าเจ้าแว่นตัวนี้จะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายน 2023 ในราคาราว ๆ 3000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 103,000 บาท

นอกจากนี้ก็มีผู้บริหารปริศนารายหนึ่งได้ออกมาเผยรายละเอียดดีไซน์แล้วว่า ตัวแว่นจะมาในดีไซน์คล้ายแว่นตาเล่นสกี ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่ขอบแว่น และจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มาในดีไซน์คล้ายกระเป๋าคาดเอว โดยดีไซน์ตัวแว่นอาจจะไม่เหมาะกับผู้ใช้งานที่ใส่แว่นสายตา แต่ Apple ก็มีแผนที่จะมีตัวเลือกเลนส์ค่าสายตาให้ปรับเปลี่ยนคัสตอมด้วย

Apple Reality Pro หรือ Apple Reality One จะมาพร้อมกับจอแสดงผลความละเอียด 4K อยู่ที่ตัวเลนส์ มาพร้อมฟีเจอร์ Reality Dial ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดวัตถุเสมือนได้แบบ Real-Time และสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ และมือในขณะที่วาดภาพ  หรือกำลังออกแบบชิ้นงานต่าง ๆ

แว่นตา Apple MR คาดว่าจะเจาะกลุ่มไปที่ผู้ใช้งานศิลปิน ซึ่งนอกจากจะมีฟีเจอร์สร้างสรรค์แล้ว ยังมีทีเด็ดอย่างแอป Copresence ที่ให้ผู้ใช้งานได้ใช้เวลาร่วมกันในโลกเสมือนจริง นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีคอนเทนต์หนัง ซีรีส์ต่าง ๆ จาก Hollywood ที่ทำมาเพื่อแว่นที่ว่านี้โดยเฉพาะด้วย ซึ่งจะล้ำสมคำคุยขนาดไหน ต้องรอติดตามกันในงาน WWDC 2023 ที่คาดว่าจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้นะ

ที่มา: GSMArena