งาน WWDC 2023 ที่ Apple ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 5 – 9 มิถุนายน 2566 นี้ ล่าสุดมีข้อมูลออกมาบ้างแล้วว่าภายในงานดังกล่าวเราจะได้เห็นไฮไลท์เด่นคือการเปิดตัวอุปกรณ์ที่เน้นเทคโนโลยีด้าน Mixed Reality ที่ก่อนนี้มีข่าวลือมานานมากแล้ว รวมทั้งยังจะมีสินค้าใหม่ในตระกูล MacBook ออกมาเผยโฉมกันด้วยค่ะ

Mark Gurman เจ้าพ่อข่าวหลุดวงการแอปเปิ้ลออกมาเผยถึงเนื้อหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในงานประจำปีของ Apple อย่าง WWDC 2023 ว่าดาวเด่นของงานปีนี้ก็จะมีแว่นตา Mixed Reality ที่มีชื่อเรียกว่า Reality Pro ซึ่งเป็นสินค้าประเภทใหม่ของ Apple ที่เดบิ้วท์ในรอบ 10 ปีเลยก็ว่าได้

ความน่าสนใจที่สองคือ แว่น AR/VR ดังกล่าวจะใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ชื่อว่า xrOS สำหรับใช้งานควบคู่กับเทคโนโลยี VR และ MR ของ Apple เอง และถึงแม้ว่า Reality Pro จะถูกเปิดตัวในงาน WWDC 2023 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่อาจจะยังไม่วางขายจนกว่าจะช่วงสิ้นปี เพราะ Apple ต้องการให้เวลากับนักพัฒนาในการสร้างแอปสำหรับใช้งานก่อนที่จะวางขายอย่างเป็นทางการนั่นเอง

Reality Pro

และยังจะมีสินค้า MacBook รุ่นใหม่ ๆ มาเปิดตัวในงานด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีรุ่นอะไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าเราอาจจะได้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบิตการรุ่นใหม่ เช่น iOS 17, iPadOS 17, macOS 14 และ watchOS 10 เปิดเผยภายในงานนี้ด้วยค่ะ

 

อย่างไรก็ดี เหลือเวลาอีกเพียงราว ๆ 2 เดือนเท่านั้น สาวกแอปเปิ้ลก็จะได้เห็นอุปกรณ์ Apple ตัวใหม่ที่ฉีกประเภทของอุปกรณ์แอปเปิ้ลไปจากเดิม รวมถึงอาจเห็น Macbook เจนใหม่พร้อมกันในงาน WWDC 2023 แล้ว ก่อนจะถึงงานนั้นหากมีข้อมูลหลุดเพิ่มเติม จะมาแจ้งให้ทราบโดยด่วนเลยค่ะ

 

ที่มา : Phonearena , Bloomberg