ถ้าใครติดตามข่าวเกี่ยวกับชิปของทาง Qualcomm มาสักพักน่าจะคุ้นชื่อหน่วยประมวลผลภาพ Qualcomm Spectra ISP (Image Signal Processors) ที่ช่วยในการประมวลผลสัญญาณภาพจากเซนเซอร์กล้องของมือถือ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือวิดีโอ ล่าสุดทาง Qualcomm ก็ได้เปิดตัว Spectra ISP รุ่นที่สอง โดยในรุ่นใหม่นี้จะรองรับการบันทึกภาพแบบ 3 มิติที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานด้วย

Play video

จากคลิปจะเห็นได้ว่า Qualcomm Spectra ISP ตัวใหม่นั้นสามารถจับภาพแขนของคนเล่นคีย์บอร์ดได้ จุดใน 3 มิติที่บันทึกได้จะอยู่ที่ 10,000 จุด และยังสามารถปรับมุมมองใน 3 มิติ ได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ประโยชน์จากการประมวลผลลักษณะนี้ก็คือการนำไปประยุกต์ใช้กับการยืนยันตัวตน (การใช้ใบหน้า) และการใช้งานพวก AR/VR ที่จะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ

นอกจากนี้แล้ว Qualcomm Spectra ISP ตัวใหม่ก็ยังมีการปรับปรุงการถ่ายภาพนิ่งให้ดีขึ้น รองรับการรวมภาพ multi-frame เพื่อการลดนอยส์ในภาพ, การชดเชยการเคลื่อนที่ของภาพ, ระบบกันสั่น EIS สำหรับวิดีโอ และมีการปรับปรุงให้กินไฟน้อยลง ทำให้การระบุตำแหน่งใน 3 มิติ (ด้วยอัลกอริทึม SLAM) ได้ดีขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานในลักษณะ Extended Reality (XR) ให้แสดงผล AR/VR ได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Qualcomm ระบุว่าตัวประมวลผลภาพนี้จะมาพร้อมกับชิปเรือธงในปีหน้าครับ ดูแล้วก็น่าสนใจพอสมควร ไม่แน่ว่ามันอาจจะทำให้ Project Tango ของกูเกิลสามารถใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์มากขึ้นก็เป็นได้

 

ที่มา: Qualcomm, Android Police