เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีข่าว Apple ได้ทำการสั่งซื้อหน้าจอ OLED จาก Samsung ไปถึง 70 ล้านชิ้นเพื่อใช้ใน iPhone 8 ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้ แสดงให้เห็นว่าในปีนี้ Apple ยังต้องพึ่ง Samsung ในการผลิตจอ OLED อยู่ แต่จากรายงานล่าสุดเผยว่า Apple อาจจะสามารถผลิตหน้าจอดังกล่าวได้เองในปี 2018

ภาพเรนเดอร์ iPhone 8

สำนักข่าวประเทศเกาหลีรายงานว่า Apple อาจกำลังตั้งโรงงานผลิตหน้าจอ OLED อยู่ที่ประเทศไต้หวัน และสั่งซื้อเครื่อง CVD (Chemical Vapor Deposition) ซึ่งเป็นเครื่องจักรตัวหลักที่ใช้ในการผลิตจอ OLED มาจากเกาหลีใต้ จะทำให้ Apple สามารถผลิตจอ OLED 2.5G เพื่อใช้ใน iPhone ที่จะเปิดตัวออกมาในปีหน้าได้ ซึ่งจะขัดกับรายงานก่อนหน้านี้ที่บอกว่า Samsung จะผลิตหน้าจอ OLED ให้กับ Apple จนถึง iPhone 9 ในปี 2018

ปุ่ม power ขนาดใหญ่จากภาพเรนเดอร์ iPhone 8

คาดกันว่าในปีนี้ Apple จะเปิดตัว iPhone ออกมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ทั้ง iPhone 7s และ 7s Plus ที่ยังใช้จอ LCD ปกติอยู่ และจะมี iPhone 8 รุ่นพิเศษหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วที่เป็นรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone ซึ่งใช้จอ OLED จาก Samsung

นักวิเคราะห์ชี้ว่าปีนี้ Apple จะขาย iPhone 8 ไปได้ประมาณ 55 ล้านเครื่อง โดยจะทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีมูลค่าหลักล้านล้านเหรียญ เพื่อตอบสนองความต้องการ iPhone ของตลาดโลก Samsung อาจผลิตจอ OLED ให้กับ Apple ในปริมาณที่อาจสูงถึง 95 ล้านชิ้นก็เป็นไปได้ และหลังจาก iPhone 8 เปิดตัวออกมาแล้ว ก็อาจมี iPad และ Apple Watch เปลี่ยนมาใช้จอ OLED อีกด้วย

โรงงานที่ Apple กำลังตั้งขึ้นมาอาจไม่ได้ตั้งมาเพื่อผลิตหน้าจอไว้ใช้เอง แต่อาจใช้ผลิตจอ OLED แล้วขายให้กับแบรนด์อื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการหารือกับ LG Display ให้มาช่วยในสร้างสร้างโรงงานนี้อีกด้วย สมาร์ทโฟนทั้งจาก Xiaomi และ Google ก็กำลังจะนำหน้าจอ OLED มาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงสำหรับปีหน้าเช่นกัน ส่วน LG ก็ลือกันว่าจะใช้หน้าจอนี้ใน LG V30 ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 31 สิงหาคมนี้เป็นรุ่นแรก

 

ที่มา: Gizmochina