บริษัทที่รับผิดชอบผลิตหน้าจอ OLED ให้กับ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นของ Apple ตอนนี้คือ Samsung และ LG ตกหล่นชื่อของ BOE อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการหน้าจอไป เนื่องจากเทคโนโลยีจอ OLED ของพวกเขายังไม่ผ่านมาตรฐานของ Apple แต่แล้วล่าสุด BOE ก็ทำสำเร็จ สามารถก้าวข้ามอุปสรรคดังกล่าวได้ เตรียมเป็นผู้ผลิตจอ OLED รายที่สามให้กับ Apple มีลุ้นลากยาวไปถึง iPhone 12s (หรือ iPhone 13) เลย

แหล่งข่าวรายงานว่าตอนนี้ Apple ได้ยอมให้ BOE เป็นผู้ผลิตจอ OLED ให้กับพวกเขาแล้ว แต่น่าเสียดายที่จะจำกัดอยู่เพียงแค่รุ่น Refurbished เท่านั้น ส่วนรุ่นปกติยังคงเป็น Samsung และ LG เจ้าเก่าเจ้าเดิมอยู่ ทว่าในส่วนนี้ทาง BOE เองก็จัดตั้งโรงงานขึ้นมาใหม่ใน Mianyang สำหรับทดลองผลิตจอ OLED ให้กับ iPhone รุ่นปี 2021 โดยเฉพาะ

โดย BOE ได้จับมือร่วมกับ General Interface Solution (GIS) บริษัทในเครือของ Foxconn เพื่อช่วยกันพัฒนาและผลิตหน้าจอ OLED ให้กับ iPhone รุ่นต่อไปของ Apple นั่นเอง ก่อนหน้านี้ทั้งสองก็เคยแท็กทีมกันแล้วหนึ่งรอบ แต่ก็ต้องอกหักเนื่องจากจอ OLED ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมา ยังไม่ผ่านมาตรฐานของ Apple นั่นเอง

ปัจจุบันคนที่รับผิดชอบหลักๆ ในการผลิตจอ OLED ให้กับ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากไม้เบื่อไม้เมาอย่าง Samsung นั่นเอง ในส่วน LG จะผลิตให้เฉพาะรุ่น iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เท่านั้น

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ไม่แน่ปีนี้ Apple อาจไว้ใจ BOE ให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED หลายหลักของพวกเขาแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า เทคโนโลยี OLED ของ BOE แทบจะเทียบเคียงกับทางฝั่งสองยักษ์ใหญ่จากแดนกิมจิแล้ว 

อย่างไรก็ตาม จากข่าวลือก่อนหน้าที่บอกว่า iPhone 2021 รุ่น Pro จะเลือกใช้หน้าจอที่มากับ LTPO 120Hz นั้น เหมือนคนผลิตน่าจะยังคงเป็น Samsung และ LG เหมือนเดิมนะ ส่วน BOE น่าจะเข้ามาแบ่งเบาภาระในรุ่นปกติและรุ่นเล็กไซส์ mini แทน

 

ที่มา: phonearena