fbpx
News

ปีนี้มาแน่… Samsung เริ่มผลิตจอ OLED อัตรารีเฟรช 120Hz ให้ iPhone 13 แล้ว

THE ELEC สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้รายงานว่า Samsung เริ่มผลิตหน้าจอ OLED ที่มาพร้อมเทคโนโลยี LTPO และมีอัตรารีเฟรช 120Hz สำหรับ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ให้กับ Apple แล้ว ส่วน iPhone 13 mini และ iPhone 13 ได้ใช้หน้าจอจาก LG

ข่าวลือเกี่ยวกับหน้าจอ OLED อัตรารีเฟรช 120Hz ใน iPhone เริ่มแพร่สะพัดมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และเริ่มกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจาก iPhone 12 ในปัจจุบันทุกรุ่นต่างยังคงใช้หน้าจอ Super Retina XDR ที่มีอัตรารีเฟรช 60Hz ซึ่งยังตามหลังฝั่งมือถือ Android ที่ระดับเรือธงเริ่มต้นกันที่ 90Hz ขึ้นไป แฟน ๆ จึงคาดหวังการมาถึงของพาเนลรุ่นอัปเกรดในอนาคตกันอยู่

ทั้งนี้รายงานล่าสุดระบุว่า Sasmung Display จะเป็นผู้รับผิดชอบในการผลิตหน้าจอ OLED ที่มาพร้อมเทคโนโลยี LTPO แต่เพียงผู้เดียว เป็นจำนวนทั้งหมดประมาณ 80 ล้านหน่วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้มือถือสามารถแสดงผลด้วยเฟรมเรตที่ยืดหยุ่นและสัมพันธ์กับคอนเทนต์ได้ ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ไปได้อย่างมาก ก่อนหน้านี้ Apple เคยนำจอภาพชนิดนี้มาใช้ใน Apple Watch Series 4 มาแล้ว

ทางฝั่ง LG Display ได้ส่วนแบ่งในครั้งนี้ราว 30 ล้านหน่วย สำหรับหน้าจอ OLED เทคโนโลยี LTPS ของ iPhone 13 mini และ iPhone 13 รุ่นมาตรฐาน และได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตแล้วเช่นเดียวกัน หลังจากที่ปล่อยให้ Sasmung Display เดินหน้าไปก่อนเป็นเวลา 10 วัน

Samsung และ LG เดินสายการผลิตแผงหน้าจอสำหรับ iPhone เร็วกว่าปีที่แล้ว ตามคำร้องขอจาก Apple เพื่อป้องกันปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนไม่ให้เกิดนเหตุซ้ำรอย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ iPhone 12 ในปีที่แล้วเปิดตัวช้ากว่ากำหนด จากเดือนกันยายน ขยับไปเดือนตุลาคม

นอกจากนี้มือถือในซีรีส์ iPhone 12 ที่จะยังคงวางจำหน่ายต่อไปภายหลังจากการมาถึงของ iPhone 13 ในอนาคตนั้น ทำให้ทั้ง Samsung และ LG ยังคงต้องผลิตหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนดังกล่าวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยทั้งสองบริษัทตั้งเป้ายอดส่งมอบรวมทั้งหมดเอาไว้ที่ 120 – 130 ล้านหน่วย และ 50 ล้านหน่วย ตามลำดับ ทาง BOE อาจมีส่วนร่วมด้วยนิดหน่อย ประมาณ 9 ล้านหน่วย

 

ที่มา : The Elec

1 Comment

  1. pureblackheart Post on June 1, 2021 at 9:58 am

    #1028027

    13 mini ยังจะมีอยู่อีกเหรอ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save