fbpx
News

iPhone 13 Series อาจได้ใช้จอ OLED 120Hz และมีฟีเจอร์ Always On Display แล้ว

ตอนแรกลือกันแบบหนาหูมากๆ ว่า iPhone 12 Series จะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ค่ารีเฟรชเรท 120Hz แต่พอเปิดตัวมาจริงๆ กลับยังคงมาเป็นแบบ 60Hz เหมือนเดิม ทำให้สาวกต้องอกหักกันไปตามระเบียบ ล่าสุดเหมือนจะมีข่าวดี เพราะมีสื่อเกาหลีรายงานว่า iPhone 13 Series ปีหน้า อาจมีรุ่นที่มากับจอ 120Hz แล้ว

โดยสาเหตุที่ Apple ไม่เลือกใส่หน้าจอ OLED 120Hz มาไว้ให้ใน iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่นนั้น มาจากปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ เพราะหากใส่เทคโนโลยีแบบนั้นเข้ามา แบตเตอรี่อาจจะใช้งานได้ไม่นานเท่าที่ควร อาจจะเจอยูเซอร์บ่นเรื่องปัญหาแบตไหลได้ เลยตัดสินใจใช้หน้าจอ 60Hz ตามเดิม เหมือนกับ iPhone รุ่นก่อนๆ ที่ผ่านมา

แต่ล่าสุดสื่อไอทีจากเกาหลีใต้อย่าง The Elec ได้รายงานว่า Apple อาจจะนำเทคโนโลยี LTPO ที่ใช้บน Galaxy Note 20 Ultra และ Galaxy Z Fold 2 มาใช้กับสมาร์ทโฟน iPhone 13 Series ของตัวเอง โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้มือถือรุ่นนั้นๆ สามารถปรับรีเฟรชเรทได้อัตโนมัติตั้งแต่ 1Hz ไปจนถึง 120Hz ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ที่แสดงผล ณ ตอนนั้น เพื่อให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด และประหยัดแบตที่สุดนั่นเอง

นอกจาก iPhone 13 Series จะได้หน้าจอค่ารีเฟรชเรท 120Hz ไปใช้งานแล้ว อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี LTPO ก็คือฟีเจอร์ Always On Display นั่นเอง ซึ่งหาก iPhone 13 Series มากับ LTPO จริงๆ เราก็น่าจะได้เห็น iPhone มีฟีเจอร์ AOD กับเขาบ้างซักที หลังปล่อยให้สมาร์ทโฟน Android แซงไปอยู่หลายปี

โดยเมื่อนำเทคโนโลยี LTPO (ตอนนี้มีแค่ Galaxy Note 20 Ultra และ Galaxy Z Fold 2 ที่มีเทคฯ นี้) ไปเทียบกับเทคโนโลยี LTPS ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน จะพบว่าเทคโนโลยี LTPO จะกินพลังงานน้อยกว่าอยู่ราวๆ 20% เลยทีเดียว

อีกทั้งรายงานนี้ยังเผยอีกว่า Samsung Display จะเป็นคนส่งออกหน้าจอ OLED รายใหญ่ให้กับ Apple ใน iPhone 13 Series ที่มีคิวจะเปิดตัวในช่วงปีหน้า แต่นอกจาก Samsung แล้ว ก็ยังมี LG และ BOE ที่ล่าสุดเพิ่งผ่านมาตรฐานของ Apple เตรียมผลิตจอ OLED ให้กับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ นี้เหมือนกัน

ยังไม่หมดแค่นี้ รายงานฉบับเดียวกัน ยังเคลมอีกว่า iPhone 13 Series จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอกับเขาบ้างแล้ว หลังจากใช้ Face ID กันอยู่นาน ซึ่งอันนี้ไปตรงกับข่าวลือก่อนหน้าที่บอกว่า iPhone 13 Series จะนำ Touch ID กลับมานั่นเอง 

 

ที่มา: The Elec via PhoneArena

1 Comment

 1. Avatar

  bgktsl Post on December 15, 2020 at 11:43 am

  #1025176

  ความคิดส่วนตัวผมคือ ถ้าคิดว่า apple จะทำอะไรล้ำๆ ต้องถอยลง 1 step ตลอด
  ยกเว้นเรื่อง Chip ของเค้านะครับ ที่มาแรงแซงทุกคนตลอด
  แต่เรื่อง hardware อื่น เค้ามักจะรอให้เค้ามั่นใจจริงๆ
  อีกอย่างคือ apple เพิ่งลงทุนพัฒนา fingerprint scanner ข้างจอ ดังนั้น เรื่อง on screen fingerprint ดูเป็นไปได้ยากมาก อย่างน้อยที่สุดก็ต้องให้สิ่งที่เพิ่งลงทุนไป คืนทุนกลับมาก่อน

Leave a Reply

To Top