หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯลฯ โดนเล่นงานเรื่องลิขสิทธิ์จากเพลงที่เปิดคลอให้ลูกค้าฟังในร้านมาบ้าง แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เมื่อ Apple จับมือกับ PlayNetwork เปิดตัวบริการ Apple Music for Business ที่จะคัดเพลงเพราะๆ ที่ไม่ติดปัญหาลิขสิทธิ์มารวมไว้สำหรับใช้เปิดตามร้านค้า เพื่อขับกล่อมลูกค้าอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวใครมาไถเงิน

ปกติแล้วแอปสตรีมเพลงประเภท Spotify หรือ Apple Music จะเป็นการสตรีมเพลงสำหรับผู้ใช้งานแบบทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงการเปิดเพลงตามร้านค้า หรือสถานที่อื่นๆ ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งอาจทำให้มีปัญหากับเจ้าของลิขสิทธิ์ค่ายเพลงที่ไม่อนุญาต เพราะการขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ในการเล่นเพลงเชิงพาณิชย์ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่านั่นเอง

และสำหรับ Apple Music for Business ก็จะมีการเก็บค่าบริการรายเดือนที่มากกว่าค่าบริการตามปกติสำหรับผู้ใช้บริการทั่วไป โดยในบริการดังกล่าวจะมีฟีเจอร์ที่หลากหลายกว่า Apple Music ปกติ อย่างเช่น Custom Playlist (เล่นเพลงแบบสุ่ม) ที่จะเลือกเพลงให้เหมาะกับบรรยากาศ หรือ Theme ของร้านนั้นๆ แบบอัตโนมัติได้ ซึ่งการตั้งค่าต่างๆ ก็จะต้องทำผ่านแอปเฉพาะสำหรับ Apple Music for Business บน iPhone, iPad และ MacBook หรือจะใช้กับเครื่องเล่นเพลง CURIOPlayer Z8 ก็ได้

นอกจากนี้ยังมีระบบเชื่อมต่อ Apple Music for Business เข้ากับหน้าจอทีวีที่เปิดภายในร้านค้า ให้เห็นว่าเพลงที่เล่นอยู่ในขณะนั้นคือเพลงอะไร พร้อมกับบอกข้อมูลเป็น QR Code ว่าเพลงดังกล่าวสตรีมมาจาก Apple Music และหากว่ามีลูกค้าสมัครทดลองใช้งาน Apple Music ด้วยการยิงโค้ดจากทางร้านค้า เจ้าของร้านก็ยังจะได้ส่วนแบ่งจากการสมัครอีกด้วย

บริการ Apple Music for Business ได้เริ่มเปิดบริการแบบ Beta ให้ร้านค้าในบางประเทศใช้มาซักพักแล้ว อย่างเช่น ห้าง Harrods และร้านขายเสื้อผ้า Levi ในประเทศอังกฤษ

ห้าง Harrods ประเทศอังกฤษ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple Music for Business จะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ และจะเข้ามาในบ้านเราตอนไหนนะครับ…แต่ถ้าหากว่าเข้ามาแล้ว รับรองว่าน่าจะลดปัญหาการจับลิขสิทธิ์ตามร้านอาหารหรือร้านกาแฟได้เด็ดขาดเลยล่ะ

 

ที่มา : 9to5mac, Apple music for business