หลังเปิดตัว iPhone 14 Series ในงาน ‘Far Out’ Apple Event 2022 ไปหมาด ๆ ก็ใกล้จะไปถึงงาน October Event ในเดือนหน้าที่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าใหม่อย่าง iPad กับ Mac พร้อมแนะนำอัปเดตระบบปฏิบัติการใหม่ในเครื่องพวกนี้ด้วย คราวนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้ได้รู้กันคร่าว ๆ ซะหน่อย ว่าในงานนี้จะได้เจอกับอะไรบ้างครับ

iPad Pro 2022 

นักวิเคราะห์ Gurman เผยว่าปีนี้ iPad Pro แท็บเล็ตตัวท็อปของ Apple รุ่นใหม่จะมากับขุมพลังชิปประมวลผล M2 โดยจะมีสองรุ่นให้เลือก มี iPad Pro รุ่นหน้าจอขนาด 11 นิ้วจะใช้จอแบบ LCD ส่วน iPad Pro อีกรุ่นนึงจอใหญ่ขึ้นมา ขนาด 12.9 นิ้ว จะใช้จอแบบ miniLED ซึ่งทั้งสองรุ่นจะรองรับการชาร์จ MagSafe ด้วย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าจะมีการอัปเกรดแบตเตอรี่ให้อยู่นานขึ้น และมีอุปกรณ์เสริมใหม่ ๆ มาเสริมประสบการณ์การใช้งานอีกด้วย เจ้า iPad Pro ตัวใหม่นี้ก็นับว่าเป็นดาวเด่นของงานที่ทุกคนกำลังจับตารอคอยการเปิดตัวอยู่ ต้องมารอลุ้นกันว่าจะมีเรื่องอะไรมาเซอร์ไพรส์เราบ้างครับ

iPad Gen 10 เตรียมอัปเกรดใหญ่ในรอบ 10 ปี

มีข่าวว่า Apple จะอัปเกรด iPad 10th generation แท็บเล็ตรุ่นน้องให้แบบชุดใหญ่ โดยจะเปลี่ยนช่องชาร์จจาก Lightning เป็น USB-C แล้ว ทำให้ต่อไปนี้แท็บเล็ตทุกรุ่นจะมีพอร์ต USB-C ไว้ใช้กันพร้อมหน้าพร้อมตาซักที ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้ USB-C ก็จะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่นช่วยให้เชื่อมต่อกับจอนอกอย่าง Studio Display ของ Apple เองได้ พร้อมช่วยโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องได้เร็วขึ้น

iPad Gen 10 รุ่นใหม่จะใช้จอ Retina ความละเอียดเดียวกันกับจอของ iPad Air และยังอาจเพิ่มขนาดจอจาก 10.5 เป็น 10.9 นิ้ว แต่จะยังไม่มีฟีเจอร์เด่น ๆ เหมือนในรุ่น Pro อย่างเรื่องความกว้างสี DCI-P3 และความสว่างจอสูงนะครับ น่าเสียดายจริง ๆ

Gurman ยังแจ้งอีกด้วยว่า iPad Gen 10 จะใช้ชิปประมวลผล A14 Bionic ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ใน iPad Air Gen 4, และ iPhone 12 Series

MacBook M2 รุ่นใหม่

Apple ได้ประกาศเอาไว้ว่ากำลังพัฒนาตัว Mac Pro อยู่ ซึ่งก็คาดกันว่าจะมีการเปิดตัว MacBook Pro ขนาด  14 นิ้วและ 16 นิ้ว ที่ใช้ชิป M2 Pro และ M2 Max สองชิปรุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาจาก M2 ตัวเดิม ซึ่งน่าจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 ไม่ก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2023

นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวที่ว่า Apple จะเปิดตัว Mac mini รุ่นที่ 2 ออกมาด้วย แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้ชิปประมวลผลตัวไหน ระหว่างตัว M2 ธรรมดาหรือตัวที่แรงกว่านั้น

แว่นตา AR/VR Reality One

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple แอบไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสินค้าประเภทแว่น VR/AR ภายใต้ชื่อบริษัทอื่น และก็อาจเปิดตัวแว่น Reality One เร็วที่สุดภายในปีนี้ เพื่อที่จะได้วางขายจริงในปี 2023 เลย ดังนั้น October Event เลยเป็นโอกาสที่ดีที่ Apple จะเผยว่าพร้อมเข้าสู่วงการโลกเสมือนอย่างเต็มตัวแล้วนั่นเอง

โดยอาจจะเอามาเปิดตัวสินค้าใหม่นี้ในช่วง “One More Thing” เพื่อมาเรียกกระแสความตื่นเต้นกันก่อนครับ แต่ยังไงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดมากเท่าไร ก็ฟังหูไว้หูกันไปก่อนนะ

วันปล่อยอัปเดต iPadOS 16 และ macOS Ventura

iOS 16, watchOS 9, and tvOS 16 มีข่าวยืนยันแล้วว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้งานอัปเดตกันในวันที่ 12 กันยายน ส่วน iPadOS 16 and macOS Ventura คาดว่าจะปล่อยอัปเดตมาภายในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่จะจัดงาน October Event ไปเรียบร้อยแล้ว

โดยทั้ง iPadOS 16 และmacOS Ventura จะมีฟีเจอร์เด่นเหมือนกันทั้งคู่ ในเรื่องการจัดการหน้าต่างที่เรียกว่า Stage Manager ช่วยให้สลับแอปไปมาได้สะดวกยิ่งขึ้น มีความพิเศษตามนี้

  • ปรับขนาดหน้าต่าง: ปรับขนาดหน้าแอปและโปรแกรมต่าง ๆ ให้เป็นตามที่เราสะดวกใช้งาน
  • จัดวางจอตรงกลาง: เอาโปรแกรมหลักที่ใช้อยู่ไว้ตรงกลางโดยไม่ต้องเปิดเต็มจอ
  • ทับซ้อนหน้าต่าง: การทับซ้อนหน้าต่างหลาย ๆ ชั้นทำให้เปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้ได้ง่าย
  • รวมกลุ่มแอปใช้บ่อย: เซฟกลุ่มแอปที่เปิดขึ้นมาบ่อย ๆ ได้ ทำให้ไม่ต้องมาจัดเรียงใหม่

วันจัดงาน Apple October event

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเผยออกมาว่า Apple จะจัดงาน October event เมื่อไรนะครับ ถ้ามีรายละเอียดออกมาเมื่อไรเดี๋ยวเรามาอัปเดตให้อีกที

 

ที่มา: 9to5mac