เป็นข่าวที่ช็อกวงกาารกันในวันนี้ หลังจากที่ Apple ประกาศให้ผู้ผลิตที่สนใจใน iOS สามารถนำเอาไปพัฒนาต่อได้ (แต่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ Apple เท่านั้น) โดยในงานนี้หลังจากที่ Tim Cook ได้ประกาศข่าวเสร็จ ก็ได้เชิญ J K Shin ประธานของ Samsung ขึ้นมาพูดถึงโปรเจ็คลับ Samsung Washington ทันที

ทาง J K Shin ได้กล่าวว่าโปรเจ็คต์นี้ได้เริ่มคุยมาตั้งแต่ตอนที่ Apple เริ่มพัฒนา iPhone 5c แล้ว เนื่องจากทาง Apple ไม่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติก จึงได้เชิญทีมงานออกแบบและวิศวกรของ Samsung ไปปรึกษาและให้ข้อมูลแทน และได้ทราบข้อมูลเรื่องที่ iOS จะเปิดให้ค่ายอื่่นสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ จึงสนใจและตอบตกลงทันที

ส่วนทางด้าน Tim Cook ก็ได้เสริมว่า จากการที่ยอดของ iPhone 5c ไม่เป็นไปตามเป้า และด้วยตัวแบรนด์ของ Apple เองไม่สามารถจะกดราคาลงไปต่ำกว่าความเป็นพรีเมี่ยมได้ จึงได้เปลี่ยนเป้าหมายจะผลิตเฉพาะรุ่น Flagship เพียงอย่างเดียว โดยมี iPhone 6 ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้เป็นรุ่นหลัก ส่วน iPhone รุ่นราคาถูกจะไม่มีอีกต่อไป แต่จะให้ค่ายอื่นๆ นำเอา iOS ไปผลิตเป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกแทน

โดยค่ายแรกที่ได้คุยและตกลงกันไปแล้วคือ Samsung ที่กำลังพัฒนา Samsung Washington มือถือ iOS เครื่องแรกของค่าย ซึ่งทาง J K Shin ก็บอกว่าระบบของ iOS นั้นสามารถทำงานบนอุปกรณ์ของ Samsung ได้สบายๆ เพราะเราใช้ CPU ของ Apple ที่เราเป็นผู้ผลิตรายหลัก ตอนนี้ระบบทุกอย่างทดสอบหมดแล้ว กำลังอยู่ในช่วงปรับเอา TouchWiz เวอร์ชั่นใหม่มาครอบลงไปเท่านั้น คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมๆ กับ iPhone 6 ในงาน WWDC แน่นอน 

สำหรับค่ายอื่นๆ ก็แสดงท่าทีสนใจเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้มีการตกลงรายละเอียดเพิ่มเติม Tim Cook ทิ้งท้ายก่อนจะปิดงานในวันนี้ 

source : wikipedia