หลังจากเคยมีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่น่าจะถูกนำมาใช้งานบน iPhone เป็นครั้งแรกด้วยการเปิดตัว iPhone 7 Pro ออกมาในช่วงก่อนจะเปิดตัว iPhone รุ่นที่ 7 แต่สุดท้ายเรื่องราวดังกล่าวจบลงด้วยการเปิดตัว iPhone 7 และ 7 Plus ของ Apple ไปในที่สุด แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวทั้งหมดจะยังคงมีความเป็นไปได้ หลังจากรายงานตัวใหม่เผยว่า Apple ได้เคยยื่นจดสิทธิบัตรของ iPhone ไว้ให้รองรับการใช้งาน Apple Pencil ไว้เรียบร้อยแล้ว

สิทธิบัตรดังกล่าวได้รับการเรียกว่า “อุปกรณ์และกระบวนการการจัดการ UI ด้วยสไตลัส” ซึ่งเป็นหัวข้อที่ทาง Apple ได้ยืนขอจดสิทธิบัตรกับทาง USTPO ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา โดยภายในเอกสารได้กล่าวถึง การนำเซ็นเซอร์พิเศษมาช่วยการทำงานของสไตลัส ในการทำงานร่วมกับ UI ต่างๆ บนตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอปพลิเคชั่น, ปลดล็อคหน้าจอ, เรียกเครื่องมือการเขียน, การรองรับการวาดรูปภาพของผู้ใช้งาน รวมไปถึงการเขียนข้อความต่างๆ บนตัวเครื่อง

  

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Apple น่าจะนำสิทธิบัตรนี้มาใช้งานกับการมาของ iPhone 8 ที่จะเป็นการครบรอบ 10 ปี iPhone ของ Apple พอดี และเมื่อรวมข้อมูลจากข่าวลือต่างๆ ที่เผยว่า Apple เตรียมที่จะนำหน้าจอโค้ง OLED และฝั่งระบบสแกนลายนิ้วมือลงบนหน้าจอมาใช้งาน ก็ยิ่งทำให้มีแนวโน้มสูงเลยทีเดียวว่า พวกเราอาจจะได้เห็นคู่ปรับรุ่นแรกของซีรีย์ Note แล้วก็เป็นได้ ส่วนจะจริงไม่จริงเราก็คงต้องติดดูกันยาวๆ ครับว่าบทสรุปจะเป็นอย่างไรกันแน่

 

 

ที่มา : PhoneArena