จากที่ iPhone เริ่มใช้ระบบ Touch ID (สแกนลายนิ้วมือ) มาตั้งแต่ iPhone 5s จนมาถึงรุ่นปัจจุบันคือ iPhone 7 และ 7 Plus ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ Apple เตรียมฉลองครบรอบ 10 ปี ของมือถือยอดฮิตอย่าง iPhone ในเดือนกันยายนนี้ โดยคาดว่า Apple อาจจะเปิดตัว iPhone ถึง 3 รุ่นด้วยกัน คือ iPhone 8, iPhone 7s, iPhone 7s Plus และได้มีการคาดการณ์ว่า Apple จะตัดระบบ Touch ID ออกจาก iPhone รุ่นใหม่ๆต่อจากนี้ไป

โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวลือข่าวหลุดหลายๆอย่างของ iPhone 8 ออกมาให้ได้ฮือฮากันเป็นระยะๆ อย่างเช่น iPhone 8 จะมีหน้าจอ OLED แบบโค้ง ขนาด 5.8 นิ้ว และจะใช้การดีไซน์เครื่องแบบเป็นกระจกทั้งหมด นอกจากนี้ iPhone 8 ยังจะตัดระบบสแกนลายนิ้วมือตรงปุ่ม Home ออกไป และใช้ระบบเลเซอร์สแกนใบหน้าแบบ 3 มิติแทน ซึ่งข่าวที่ว่านี้ก็ดูจะมีความเป็นไปได้เหมือนกัน เพราะข่าวลือที่ลือกันมาก่อนหน้านี้ก็ว่า iPhone 8 จะไม่มีปุ่ม Home อยู่ตรงด้านหน้าอีกแล้ว (อาจจะตัดปัญหาที่ผู้ใช้หลายๆคนได้เจอกัน คือ Touch ID ใช้งานได้บ้างไม่ได้บ้าง) ซึ่งระบบเลเซอร์สแกน 3 มิติ ดังกล่าวอาจใช้ต่อยอดให้กับเทคโนโลยี VR และ AR ที่ Apple อาจกำลังซุ่มพัฒนาอยู่ก็เป็นได้

และจากข่าวที่ได้มาเร็วๆนี้ว่า iPhone 8 จะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,000 ดอลลาร์  (ประมาณ 34,000 บาท) และ iPhone 8 อาจจะมีขนาดเท่ากับ iPhone 7s แต่หน้าจอจะใหญ่กว่าเพราะข่าวว่า iPhone 8 จะมีหน้าจอกินพื้นที่ด้านหน้าเครื่องทั้งหมดเลย 

คาดว่า iPhone 8 อาจจะเปิดตัวในช่วงต้นเดือนกันยายน และวางขายช่วงกลางเดือนกันยายนนี้…ก็ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นศึกช้างชนช้างระหว่าง Galaxy Note 8 กับ iPhone 8 ก็ได้นะ

 

ที่มา : Phonearena