เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เราได้ข่าวว่าบริษัทผลิตชิปอย่าง Qualcomm และบริษัทเกมจากจีนอย่าง Tencent กำลังพัฒนาเครื่องเกมพกพาเป็นของตัวเอง…ล่าสุดได้มีข่าวเซอร์ไพรส์ออกมาอีกรอบ คราวนี้เป็นทีของแบรนด์ Apple กันบ้างแล้ว โดยมีข้อมูลออกมาว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาเครื่องเกมพกพาแบบ Portable Hybrid Console คล้าย ๆ กับ Switch ใช้ชิปตัวใหม่ที่ถูกพัฒนา GPU ให้เทพกว่าเดิมด้วย

แหล่งข่าวหลุดอย่าง @FrontTron ได้ออกมาโพสท์ผ่าน Twitter ว่าตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาเครื่องเกมพกพาสไตล์ Switch ของ Nintendo อยู่ ซึ่งเครื่องเกมดังกล่าวจะไม่ได้ใช้ชิป Apple A หรือ Apple M เหมือนกับที่ใช้ใน iPhone, iPad หรือ MacBook แต่จะเป็นชิปรุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของ GPU มากขึ้น แถมยังรองรับ Ray Tracing (การเรนเดอร์กราฟิกแสงที่มีความสมจริงเป็นธรรมชาติ) และยังมีการเข้าไปเจรจากับค่ายเกมอย่าง Ubisoft อีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาอีกว่าเครื่องเกมจาก Apple จะมีระบบระบายความร้อนซึ่งทรงพลังกว่าระบบที่ใช้ใน iPhone และ iPad อีกด้วย…แต่อย่างไรก็ตาม ข่าวลือนี้ยังคงต้องรอดูกันไปก่อนว่าสุดท้ายแล้ว Apple จะเปิดตัวเครื่องเกมพกพาจริงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Apple พัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ที่เน้นใช้งานในด้านเกม และจะเปิดตัวเมื่อปี 2020 แต่สุดท้ายก็ไม่มีการเปิดตัวแต่อย่างใด

คาดว่าถ้าข่าวเครื่องเกมพกพาดังกล่าวเป็นจริง มันก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในบริการ Apple Arcade ที่เป็นแหล่งรวบรวมเกม Exclusive เฉพาะลูกค้า Apple นั่นเองครับ…เรียกว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจจริง ๆ หาก Apple จะขอโดดลงมาร่วมแจมในตลาดเกมกับเค้าบ้าง เพราะตอนนี้เรียกว่า Nintendo เป็นผู้ครองตลาดเกมพกพาแบบไม่มีคู่แข่งเลยนั่นเอง

 

ที่มา : wccftech