fbpx
News

Qualcomm ซุ่มพัฒนาเครื่องเกมพกพาสไตล์ Nintendo Switch แต่ใช้ระบบ Android อาจเปิดตัวช่วงต้นปี 2022

ตอนนี้เครื่องเกมแบบพกพาเรียกได้ว่าไม่มีรุ่นไหนฮ็อตฮิตไปกว่า Nintendo Switch อีกแล้ว ด้วยรายชื่อเกมให้เล่นยาวเหยียด, ฟีเจอร์ล้ำ ๆ + อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่ทำให้เครื่องเกมพกพาดังกล่าวหาคู่แข่งมาเทียบได้ยากมาก…แต่ล่าสุดได้มีรายงานออกมาว่าบริษัทผลิตชิปยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm ได้ซุ่มพัฒนาเครื่องเกมพกพาของตัวเองอยู่ และเตรียมจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 นี้แล้ว

ตามข้อมูลเผยว่าเครื่องเกมพกพาของ Qualcomm จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android และมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกับ Nintendo Switch มาก ๆ (แหล่งข่าวบอกว่ามีภาพเรนเดอร์ของเครื่องเกมนี้ด้วย แต่ไม่สามารถเอามาลงได้) เพราะจะมีตัวเครื่องอยู่ตรงกลาง และมีคอนโทรลเลอร์ประกบซ้าย-ขวา ที่สามารถถอดออกได้อีกต่างหาก โดย Qualcomm ได้เลือกผู้ผลิตคอนโทรลเลอร์ระดับพรีเมี่ยมเพื่อให้มีดีไซน์ที่สวยงาม และมีความทนทานต่อการใช้งานด้วย

ตัวเครื่องจะมีความหนากว่ามือถือทั่วไป เนื่องจากต้องเว้นช่องว่างสำหรับระบบระบายความร้อนเพื่อให้เกมวิ่งได้แบบลื่นไหล และมีอัตราเฟรมเรทที่เสถียรมากกว่ามือถือทั่วไปที่เน้นความบางจนไม่มีพื้นที่สำหรับการระบายความร้อนออก นอกจากนี้ยังอัดแบตเตอรี่มาให้มากถึง 6000 mAh พร้อมระบบชาร์จไว ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าตัวเครื่องจะมีขนาด และน้ำหนักอยู่ที่เท่าไหร่ แต่มีการคาดการณ์ว่าหน้าจออาจจะมีขนาดราว ๆ 6.65 นิ้ว

เครื่องเกมของ Qualcomm จะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่คล้ายกับ Nintendo Switch อย่างเช่นการเสียบสายเพื่อต่อออกหน้าจอ TV, รองรับ microSD Card, ใช้ระบบ Android 12 ที่มี Launcher ปรับแต่งมาให้เหมาะกับเครื่องเกม นอกจากนี้ Qualcomm ยังบอกอีกด้วยว่าอาจจะไปจับมือกับค่าย Epic Games เพื่อให้สามารถเข้าถึงแอปจาก Epic Games Store ได้ รวมถึงจะมีร้านแอปเป็นของตัวเองด้วย

Qualcomm วางแผนเปิดตัวเครื่องเกมพกพาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 (หมายความว่ามันอาจจะมากับชิป Snapdragon รุ่นล่าสุดที่จะเปิดตัวปลายปี 2021 ก็เป็นได้) โดยได้ตั้งราคาเอาไว้คร่าว ๆ ที่ 300 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9,300 บาท ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นราคาของตัวเครื่องเปล่า ๆ หรือรวมคอนโทรลเลอร์อยู่ในชุดแล้ว

สุดท้ายแล้วก็ต้องมารอดูกันต่อไปครับว่าเครื่องเกมพกพาของ Qualcomm จะออกมาเป็นแบบไหน และจะได้รับความนิยมรึเปล่า เพราะทาง Qualcomm ก็ออกปากเองว่าไม่ได้ตั้งใจจะเปิดตัวเครื่องเกมพกพารุ่นนี้เพื่อแข่งกับ Nintendo Switch แต่แค่อยากจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่าพาร์ทเนอร์ของบริษัทให้ทดลองสินค้าประเภทใหม่ ๆ บ้าง เพราะช่วงหลังนี้ เส้นกั้นระหว่างสินค้าประเภทสมาร์ทโฟน และเครื่องเกมมันเริ่มบางลงไปเรื่อย ๆ แล้ว สังเกตได้จากเหล่ามือถือเกมมิ่งที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเองครับ

 

ที่มา : Androidpolice

2 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on March 24, 2021 at 3:48 pm

  #1026955

  ยังไงก็แข่งกันไม่ได้อยู่แล้ว คนละตลาด แล้วหาญมาแข่งกับนินเทนโดนี่ คิดผิดมาก

 2. nutartworks

  nutartworks Post on March 24, 2021 at 4:20 pm

  #1026956

  ไม่นะ สมาร์ทโฟนเกมมิ่งก็สมาร์ทโฟนเกมมิ่งไป เครื่องเกมก็เครื่องเกมไปสิ เพราะมันไม่ใช่จะเล่นเกมในระดับเดียวกันได้ โดยเฉพาะเกมบนสมาร์ทโฟน (ที่ไม่ใช่พอร์ทมา) มันคือซอฟต์แวร์หลอกแดกเงิน เติมเกมกันเป็นพันเป็นหมื่นและถ้ารวยก็เป็นล้าน เพื่อสุ่มของได้หลายครั้งขึ้น หรือได้ของดีๆ แบบเร็วทันใจ หรือเพื่อเติม "ค่าพลังงาน" ให้ได้เล่นนานขึ้น และไม่มีคุณค่าในการกลับมาเล่นใหม่ ต่างจากเกมที่เป็นเกมจริงๆ ของเครื่องเกมหรือ PC ที่จ่ายเงินครั้งเดียวจบ (หรือซื้อ DLC ซึ่งก็ยังเป็นการซื้อของ ไม่ใช่สุ่ม) เล่นจบแล้ววันดีคืนดีก็เอามาเล่นใหม่ได้สนุกเหมือนเดิม นี่คือเกมที่เป็นเกมจริงๆ 
  กล่าวคือ ตราบใดที่เกมบนสมาร์ทโฟนยังมีระบบพลังงาน เติมเงินได้ มีสุ่มกาชา(โดยเฉพาะเติมเงินเพื่อสุ่ม) เอะอะๆ ก็หาช่องให้ผู้เล่นเติมเงินให้ได้ ไม่ว่าจะออกแบบระบบมาดีแค่ไหน ผมมองว่ามันก็คือซอฟ์แวร์หลอกแดกเงินอยู่ดี เพราะผู้พัฒนาตั้งใจทำมาเพื่อให้ผู้เล่นเติมเงิน มากกว่ามอบความสนุกในการเล่นให้กับผู้เล่น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันคือการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้มากกว่าการขายเกมแบบเก่าจริงๆ

Leave a Reply

To Top