ไม่รู้ว่าเพราะ Nintendo Switch เป็นเครื่องเกมพกพาที่เป็นเจ้าตลาดมาอย่างยาวนานมากเกินไปหรือยังไง ทำให้ช่วงหลัง ๆ เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับเครื่องเกมพกพาสไตล์ Switch ออกมาให้เห็นบ่อยมาก และล่าสุดก็ได้มีข่าวออกมาอีกว่าค่ายเกมดัง Valve ก็อาจจะเปิดตัว SteamPal เครื่องเล่นเกม PC แบบพกพา ภายในปี 2564 นี้อีกค่ายนึงแล้ว 

ในช่วงปี 2563 – 2564 เราได้เห็นข่าวเกี่ยวกับเกมพกพาออกมาหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเกมพกพาระบบ Android จาก Qualcomm, จาก TenCent, เครื่องเกมพกพาระบบ iOS จาก Apple รวมถึงพวกเครื่องเกมพกพาระบบ Windows จากค่าย GPD ที่มีรุ่นใหม่โผล่มาอยู่เรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่สามารถเข้ามาตีตลาดเกมพกพา Nintendo Switch ได้เลย

ล่าสุดค่าย Valve เจ้าของเกม PC ชื่อดังหลากหลายซีรีส์ทั้ง Half-Life, DOTA, Counter Strike และอื่น ๆ ก็ได้มีข่าวออกมาว่าอาจเปิดตัวเครื่องเกมพกพาสไตล์ Switch กับเค้าบ้าง โดยอาจมีการเผยโฉมภายในปี 2564 นี้

ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่ได้โผล่มาแบบมั่ว ๆ แต่ได้มาจากหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Valve อย่างนาย Gabe Newell ที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เองว่าตอนนี้ทางบริษัท “อาจกำลังพัฒนาอุปกรณ์ประเภทเครื่องเล่นเกมอยู่” และหลังจากการสัมภาษณ์ไม่นานนัก ก็ได้มีข้อมูลอื่น ๆ หลุดตามออกมาอีกว่าเครื่องเกมที่ว่า มีโค้ดเนมว่า SteamPal เป็นเครื่องเกม PC แบบพกพา และอาจเปิดตัวในช่วงปลายปี 2564 นี้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีคนไปเห็นตัวเครื่อง SteamPal รุ่นทดลองด้วย (แต่ยังไม่มีรูปจริงมายืนยัน) และได้บรรยายรูปร่างหน้าตาของมันเอาไว้ว่าคล้าย ๆ กับ Nintendo Switch ที่ไม่สามารถถอดคอนโทรลเลอร์ออกได้ และคาดว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งก้ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีรุ่นที่ใช้ระบบ Windows ตามมาด้วยก้ได้

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคหน้าจอ, สเปคเครื่อง และอื่น ๆ รวมถึงราคาประมาณว่าจะอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ถ้าหากข้อมูลดังกล่าวเป็นจริง…ภายในช่วงปลายปีนี้ เราก็คงจะได้เห็นเจ้า SreamPal เปิดตัวกันแล้วล่ะครับ

 

ที่มา : liliputing