fbpx
News

Apple ปล่อย iOS 14.3 ให้อัปเดตแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ และโหมด ProRAW สำหรับ iPhone 12 Pro, Pro Max

ล่าสุด Apple ได้เริ่มทยอยปล่อยอัปเดต iOS 14.3 และ iPadOS 14.3 ที่เป็นเวอร์ชั่น Stable ออกมาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย อย่างเช่นฟีเจอร์ถ่ายรูปแบบ ProRAW ที่ Apple ประกาศในงานเปิดตัวว่าเป็นหนึ่งในจุดขายของ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นอกจากนี้ยังมีอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ตัวนี้อีกด้วย

Apple ProRAW

น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดในการอัปเดต iOS 14.3 ก็เป็นได้ สำหรับ Apple ProRAW ซึ่งเป็นฟีเจอร์กล้องของ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เท่านั้น โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายรูปเป็นไฟล์ RAW เพื่อเอาไปตกแต่งเพิ่มเติมได้ดีกว่า แถมยังมีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ประเภท jpeg ถึง 10 – 12 เท่า เลยทีเดียว ผู้ใช้งานที่อัปเดต iOS 14.3 ก็สามารถไปเปิดใช้งาน ProRaw ได้แล้วในหน้า Setting

AirPods Max

หลังจาก Apple เปิดตัวหูฟัง Full size อย่าง AirPods Max ไปไม่นานนี้ ทำให้ iOS 14.3 ก็เลยต้องเพิ่มฟีเจอร์สำหรับปรับแต่งเสียงหูฟังรุ่นนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเสียงความละเอียดสูง, ปรับจูน EQ อัตโนมัติ (Adaptive EQ), ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling, ระบบเสียง Spatial Audio และอื่น ๆ อีกมากมาย

Apple Fitness+

Apple Fitness+ เป็นบริการที่เปิดตัวออกมาใหม่พร้อม ๆ กับบริการ Apple One ทั้งหลาย ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำหน้าที่เป็นเหมือน Trainer ส่วนตัวให้ผู้ใช้งานสามารถออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน ผ่านการดูวิดิโอออกกำลังกายจากผู้เชี่ยวชาญ โดยสามารถดูได้จากอุปกรณ๋หลากหลายทั้ง iPhone, iPad, Apple Watch และ Apple TV นอกจากนี้ตัวแอปยังทำงานร่วมกับ Apple Watch ในการเก็บข้อมูลเชิงสุขภาพเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และดูพัฒนาการของผู้ใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งตอนนี้ Apple Fitness+ ก็เปิดให้บริการในไทยแล้ว เริ่มต้นเพียง $9.99 ต่อเดือน (ราว ๆ เดือนละ 300 บาท)

ฟีเจอร์กล้องอื่น ๆ

นอกจากฟีเจอร์ ProRAW ที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ก็ยังมีการเพิ่มตัวเลือกในการถ่าย Video แบบ 25 fps มาให้ได้ใช้กันอีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายคลิปออกมาให้ความรู้สึกเหมือนภาพยนต์ หรือมีความเป็น Cinematic มากขึ้นนั่นเอง

อีกทั้งยังเพิ่มฟีเจอร์ที่สายเซลฟี่หลาย ๆ คนต้องการอย่างการ Mirror หรือกลับด้านซ้ายขวาในมือถือรุ่น iPhone‌‌ 6s, ‌‌iPhone‌‌ 6s Plus, iPhone SE, ‌‌iPhone‌‌ 7, ‌‌iPhone‌‌ 7 Plus, ‌‌iPhone‌‌ 8, ‌‌iPhone‌‌ 8 Plus และ ‌‌iPhone‌‌ X (iPhone รุ่นหลังจากนี้ทำได้กันหมดแล้ว)

App Clips

App Clips เป็นฟีเจอร์ที่สามารถเรียกใช้งานแอปต่างๆ ได้โดยที่ยังไม่ต้องดาวน์โหลดตัวแอปมาแบบเต็มๆ แต่จะดาวน์โหลดเอามาเฉพาะส่วนที่ต้องการใช้งานจริงๆ เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นต้องการเช่าบริการอะไรซักอย่างที่ต้องใช้แอปเฉพาะในการจ่ายเงิน ก็แค่สแกน QR Code จากนั้นแอปดังกล่าวก็จะถูกดาวน์โหลดมาแค่ส่วนที่จำเป็นสำหรับการจ่ายเงิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวก และความเร็วในการใช้งานแอปต่างๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็มีมาให้ใช้กันแล้วใน iOS 14.3 ครับ

และนี่ก็เป็น Highlight สำคัญ ๆ ของ iOS 14.3 ที่เพิ่มเข้ามาให้กับผู้ใช้งาน iPhone และ iPad ต่าง ๆ ซึ่งใครที่ยังไม่ได้อัปเดทก็สามารถเข้าไปเช็คในหน้าตั้งค่าแล้วดาวน์โหลดมาอัปเดทเพื่อจะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ กันได้แล้ววันนี้เลยครับ

 

Source: MacRumors

1 Comment

  1. nutartworks Post on December 21, 2020 at 11:02 am

    #1025270

    เพิ่มตัวเลือกในการถ่าย Video แบบ 25 fps << มันไม่ได้เพื่อหรือเกี่ยวกับให้ความรู้สึกเหมือนภาพยนต์ หรือมีความเป็น Cinematic มากขึ้นเลย มันเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายติดไฟแล้วไม่กระพริบ เพราะความถี่ของไฟในบ้านเรามันเป็น 50 Hz. ปกติมือถือจะถ่ายกันที่ 29.97 หรือ 30 ทำให้ความถี่กับสปีดชัตเตอร์ไม่สัมพันธ์กัน เลยเกิดการกระพริบ การที่ตั้งให้ถ่ายที่ 25 fps (PAL) ก็เพื่อให้สปีดชัตเตอร์มันเป็นแบบ 1/50 ได้ เท่านั้นเอง เค้าถึงวงเล็บว่า PAL ไว้ไง

Leave a Reply

To Top