fbpx
News

คำแนะนำสู้ Covid-19 | Apple ให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ ลดความเสี่ยงติดไวรัส !

โดยปกตินั้นบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็คทรอกนิกส์แทบทุกแบรนด์ จะมีคำแนะนำในการใช้งานผลิตภัณฑ์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะส่วนพื้นผิวและหน้าจอว่า ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดเพราะอาจทำให้อุปกรณ์ของเราเป็นรอยได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันนั้น คิดว่าเราต้องห่วงสุขภาพตัวเองกันก่อน แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดอุปกรณ์ไปเถอะ ขนาด Apple ยังถึงกับต้องออกคำแนะนำใหม่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์ ให้ใช้แอลกอฮอล์ได้กันเลยทีเดียว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เรามักพบกับคำแนะนำในการทำความสะอาดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนว่า “ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด” เป็นเพราะว่าบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของพวกเรานั้นจะมีสารเคลือบที่ชื่อว่า “Oleophobic Coating” ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องหน้าจออุปกรณ์ของพวกเราจากรอยขีดข่วนอีกชั้นหนึ่ง และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นส่งผลโดยตรงให้สารเคลือบเหล่านี้เสื่อมสภาพลงก่อนเวลาอันควร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาดโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 หรือที่เราเรียกกันว่า Covid-19 นั้น ได้เข้าสู่ระดับ Global Pandemic ไปแล้วเรียบร้อยตามที่องค์กรอนามัยโลกได้ออกมาประกาศ ทำให้บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ โดยเฉพาะแบรนด์สมาร์ทโฟนนั้นทยอยกันออกมาเปลี่ยนแปลงคำแนะนำการทำความสะอาด ให้ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดสมาร์ทโฟนของคุณได้แล้ว นำโดย Apple และ Google ที่ออกมาแนะนำให้ผู้บริโภคใช้แอลกอฮอล์เพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสไปอีกระดับ

เนื่องจากอุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้น อาจเป็นตัวต้นเหตุที่อาจมีเชื้อไวรัสสะสมได้มากเสียยิ่งกว่าราวบันไดหรือฝารองนั่งชักโครกเสียอีก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจทราบถึงข้อนี้ดีอยู่แล้วเพียงแต่ไม่กล้าใช้แอลกอฮอล์เช็ดกันเพราะกลัวหน้าจอเป็นรอยง่ายขึ้น ซึ่งจากคำแนะนำล่าสุดนั้น แม้กระทั่งจากสถาบันความมั่นคงด้านสุขภาพชื่อดังอย่าง The Johns Hopkins Center for Health Security ยังต้องออกโรงมาบอกชัด ๆ กันเลยว่า “แอลกอฮอล์อาจทำให้หน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณเป็นรอยได้ง่ายขึ้น แต่มันอาจเป็นหนทางเดียวในตอนนี้ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคระบาดลงไปได้บ้าง”

จากคำแนะนำเหล่านี้เป็นที่สรุปได้ว่า แม้แอลกอฮอล์อาจส่งผลให้สารเคลือบกันรอยบนสมาร์ทโฟนของพวกเราเสื่อมประสิทธิภาพลงได้จริง แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันนั้น เราอาจต้องยอมให้สมาร์ทโฟนที่พวกเราถือกันอยู่ในปี 2020 นี้เป็นรอยได้ง่ายขึ้นเพื่อรักษาสุขภาพและชีวิตของพวกเราเอาไว้ เพราะสมาร์ทโฟนของพวกเราสกปรกและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและไวรัสจนน้ำยาเช็ดหน้าจอที่ผสมน้ำเปล่าในปริมาณมาก ๆ แบบเดิมนั้นมันไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว งานนี้ใครแปะฟิล์มกันรอยแบบกระจกไว้ก็อุ่นใจได้มากกว่าหน่อย ส่วนใครชอบใส่เคสหนา ๆ ก็ถอดออกมาทำความสะอาดทั้งเคสทั้งเครื่องเพื่อลดความเสี่ยงกันด้วย อย่าลืมว่าสุขภาพและชีวิตของพวกเราสำคัญกว่ารอยบนสมาร์ทโฟนสุดรักอย่างแน่นอน

 

อ้างอิง: CNN Business | The Wall Street Journal | Apple

7 Comments

 1. boatheng Post on March 13, 2020 at 4:18 pm

  #1017951

  ปัญหาคือจะเอาแอลกอฮอล์มาจากไหน ร้านขายยาแถวบ้านหมดเกลี้ยงเลย

  • Facebook Profile photo

   tkb_phymed Post on March 14, 2020 at 8:50 pm

   #1018004

   แถวบ้านไม่มีก็เดินไกลอีกนิ๊ดดดด

 2. 7895 Post on March 13, 2020 at 6:27 pm

  #1017955

  ทำเกือบทุกวัน ตั้งแต่ใช้ 3gs มา

 3. devilshop Post on March 13, 2020 at 10:22 pm

  #1017964

  ช่วงนี้แอลกอฮอล์ หายาก  🙂 🙂

 4. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 14, 2020 at 9:10 pm

  #1018005

  ความจริงถ้าไม่อยากให้เชื้อโรคในส้วมติดมือถือ เวลากดชักโครกก็ให้ปิดฝาชักโครกก่อน เพราะกดที แรงดันจากน้ำจะทำให้เชื้อโรคเกิดการฟุ้งกระจายได้

  ถ้ากลัวมือถือเสียหายง่ายเพราะแอลกอฮอล์ ก็ให้เอามือถือไปอบแสงยูวี โดยสามารถเอาไปอบที่ร้านรับเพ้นท์เล็บที่มีอยู่ตามห้างต่างๆได้ เพราะขบวนการเพ้นท์เล็บเมื่อเพ้นท์แล้ว ต้องเอาไปอบในกล่องยูวี ที่เป็นกล่องแบนๆมนๆ มีช่องให้สอดมือให้ไปอบได้ ซึ่งก็อบช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งคิดว่าเป็นแสงยูวีชนิดเดียวกัน แต่ต้องอบ 2 ครั้ง เพราะในกล่องจะมีหลอดยูวีอยู่ด้านบนเท่านั้น เมื่ออบ 1 ด้านเสร็จ ก็พลิกอีกด้านมาอบ แต่ไม่รู้เค้าจะคิดเท่าไรนะ แล้วมันไม่ทำให้สีซีดนะ เพราะคนที่อบเล็บเสร็จ สีที่เล็บก็ยังสดสวยเหมือนตอนเพ้นท์เสร็จใหม่ๆ ลองดูๆ
  COVID-19 มันไม่ได้อยู่ในส้วมนะ

 5. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 14, 2020 at 9:13 pm

  #1018006

  ถ้าอยากทำความสะอาดบ้าน ก็สามารถไปซื้อหลอดยูวีตามร้านมาอบบ้านได้นะ

 6. Owl5 Post on March 16, 2020 at 5:07 pm

  #1018043

  ฟิมล์ปกป้องป้องกันลดเชื้อต้องมาแล้วละยุคหลังๆต่อไปนี้

Leave a Reply

To Top