โดยปกตินั้นบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็คทรอกนิกส์แทบทุกแบรนด์ จะมีคำแนะนำในการใช้งานผลิตภัณฑ์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะส่วนพื้นผิวและหน้าจอว่า ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดเพราะอาจทำให้อุปกรณ์ของเราเป็นรอยได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันนั้น คิดว่าเราต้องห่วงสุขภาพตัวเองกันก่อน แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดอุปกรณ์ไปเถอะ ขนาด Apple ยังถึงกับต้องออกคำแนะนำใหม่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์ ให้ใช้แอลกอฮอล์ได้กันเลยทีเดียว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เรามักพบกับคำแนะนำในการทำความสะอาดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนว่า “ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด” เป็นเพราะว่าบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของพวกเรานั้นจะมีสารเคลือบที่ชื่อว่า “Oleophobic Coating” ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องหน้าจออุปกรณ์ของพวกเราจากรอยขีดข่วนอีกชั้นหนึ่ง และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นส่งผลโดยตรงให้สารเคลือบเหล่านี้เสื่อมสภาพลงก่อนเวลาอันควร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาดโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 หรือที่เราเรียกกันว่า Covid-19 นั้น ได้เข้าสู่ระดับ Global Pandemic ไปแล้วเรียบร้อยตามที่องค์กรอนามัยโลกได้ออกมาประกาศ ทำให้บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ โดยเฉพาะแบรนด์สมาร์ทโฟนนั้นทยอยกันออกมาเปลี่ยนแปลงคำแนะนำการทำความสะอาด ให้ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดสมาร์ทโฟนของคุณได้แล้ว นำโดย Apple และ Google ที่ออกมาแนะนำให้ผู้บริโภคใช้แอลกอฮอล์เพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสไปอีกระดับ

ผู้เชี่ยวชาญเผยทุกตารางนิ้วบนหน้าจอมือถือ มีเชื้อโรคอยู่ราว 25,000 ตัว สกปรกยิ่งกว่าฝารองนั่งชักโครก

เนื่องจากอุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้น อาจเป็นตัวต้นเหตุที่อาจมีเชื้อไวรัสสะสมได้มากเสียยิ่งกว่าราวบันไดหรือฝารองนั่งชักโครกเสียอีก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจทราบถึงข้อนี้ดีอยู่แล้วเพียงแต่ไม่กล้าใช้แอลกอฮอล์เช็ดกันเพราะกลัวหน้าจอเป็นรอยง่ายขึ้น ซึ่งจากคำแนะนำล่าสุดนั้น แม้กระทั่งจากสถาบันความมั่นคงด้านสุขภาพชื่อดังอย่าง The Johns Hopkins Center for Health Security ยังต้องออกโรงมาบอกชัด ๆ กันเลยว่า “แอลกอฮอล์อาจทำให้หน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณเป็นรอยได้ง่ายขึ้น แต่มันอาจเป็นหนทางเดียวในตอนนี้ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคระบาดลงไปได้บ้าง”

จากคำแนะนำเหล่านี้เป็นที่สรุปได้ว่า แม้แอลกอฮอล์อาจส่งผลให้สารเคลือบกันรอยบนสมาร์ทโฟนของพวกเราเสื่อมประสิทธิภาพลงได้จริง แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันนั้น เราอาจต้องยอมให้สมาร์ทโฟนที่พวกเราถือกันอยู่ในปี 2020 นี้เป็นรอยได้ง่ายขึ้นเพื่อรักษาสุขภาพและชีวิตของพวกเราเอาไว้ เพราะสมาร์ทโฟนของพวกเราสกปรกและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและไวรัสจนน้ำยาเช็ดหน้าจอที่ผสมน้ำเปล่าในปริมาณมาก ๆ แบบเดิมนั้นมันไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว งานนี้ใครแปะฟิล์มกันรอยแบบกระจกไว้ก็อุ่นใจได้มากกว่าหน่อย ส่วนใครชอบใส่เคสหนา ๆ ก็ถอดออกมาทำความสะอาดทั้งเคสทั้งเครื่องเพื่อลดความเสี่ยงกันด้วย อย่าลืมว่าสุขภาพและชีวิตของพวกเราสำคัญกว่ารอยบนสมาร์ทโฟนสุดรักอย่างแน่นอน

 

อ้างอิง: CNN Business | The Wall Street Journal | Apple