ในช่วงไวรัส COVID-19 กำลังระบาดไปทั่วแบบนี้ จะหยิบจับอะไรก็ต้องระวังตัวกันไว้ก่อนว่าของชิ้นนั้นจะมีเชื้อโรค ติดอยู่ด้วยมั้ย หรือถ้าโชคร้ายสุดๆ อาจจะมีเชื้อ COVID-19 ติดมาด้วยก็ได้…วันนี้เราก็เลยมีกล่อง UV-C สำหรับฉายแสงเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดอยู่บนสิ่งของได้กว่า 99.9% ซึ่งกล่อง UV-C เหล่านี้มีความจุพอให้สามารถเก็บของ หรืออุปกรณ์เล็กๆ พวกมือถือ แว่นตา หูฟัง ฯลฯ ส่วนราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักพันต้นๆ จนถึงเกือบหมื่นบาท

กล่อง UV-C ทั้งหลายที่เอามาแนะนำกันในคราวนี้ เป็นกล่องที่สามารถยิงแสง UV-C สำหรับการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งปกติแล้วในแสงแดดที่เราเจอกันทุกวัน เป็นแสงชนิด UV-A และ UV-B ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนัง หรือถ้าโดนมากๆ ก็อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย แต่สำหรับแสงชนิด UV-C เป็นแสงที่โดนชั้นโอโซนสะท้อนออกไปหมด และไม่เคยส่องลงมาถึงพื้นโลก ซึ่งกล่อง UV เหล่านี้จะใช้หลอดไฟแบบพิเศษสร้างแสง UV-C ขึ้นมาเพื่อฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียจากสิ่งของที่เราใส่ไว้ในกล่องนั่นเอง

1.Xiaomi Dunhome Sterilization Box

เริ่มต้นด้วยกล่อง UV รุ่น Xiaomi Dunhome จากร้านค้าออนไลน์ยอดฮิตของประเทศจีนอย่าง Xiomi Youpin ซึ่งมากับดีไซน์สวยเก๋ เหมือนกระเป๋าเครื่องสำอาง มีขนาดอยู่ที่ 25 x 21 x 15 ซม. และน้ำหนักแค่ 660 กรัม เท่านั้น โดยกล่อง UV รุ่นนี้จะใช้หลอดไฟ UV-C ติดอยู่ที่ฝากล่อง และใต้กล่อง ทำให้ไม่ต้องคอยกลับด้านของที่อยู่ข้างใน นอกจากนี้ยังใช้พลังงานได้จากทั้งที่ชาร์จมือถือทั่วไป หรือจาก Power Bank ก็ได้

Xiaodun Dunhome วางจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 1,7xx บาท ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในร้านค้าออนไลน์บ้านเราด้วยนะ

2. 59S UV Ultraviolet LED Sterilizer Box

กล่องเก็บอุปกรณ์ขนาดกระทัดรัดที่สามารถใส่ของเล็กๆ อย่างพวกมือถือ กรรไกรตัดเล็บ แปรงขัดเล็บ แว่นตา ฯลฯ โดยใช้แสงจากหลอดไฟ LED Ultraviolet จำนวน 8 หลอด ในการฉายแสงฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% โดยใช้เวลาเพียง 59 วินาทีเท่านั้น แต่จะมีข้อด้อยอยู่ที่กล่องนี้มีหลอดไฟอยู่ที่ฝาปิดเท่านั้น ทำให้ต้องพลิกของกลับมาอีกด้านแล้วฉายแสงอีกรอบเพื่อฆ่าเชื้อให้หมด นอกจากนี้ยังมีโหมด Safety ปิดหลอดไฟอัตโนมัติเมื่อฝากล่องถูกเปิด เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงที่อาจจะส่องเข้าตาได้

ตัวกล่องมีขนาดอยู่ที่ 3.5 x 8 x 1.5 นิ้ว มีน้ำหนักที่ประมาณ 420 กรัม มีราคาอยู่ที่ 59.80 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1,900 บาท

3. Pibbs 491 Large Sanital Sanitizer

ชิ้นที่ 2 เป็นกล่องอบฆ่าเชื้ออุปกรณ์ขนาดใหญ่ขึ้นมา สามารถใส่อุปกรณ์สำหรับพวกช่างเสริมสวย ช่างสัก อุปกรณ์ทางการแพทย์ และแน่นอนว่าใส่มือถือได้ด้วย  โดยเครื่องนี้จะใช้หลอดไฟ Sanital UV ในการอบฆ่าเชื้อโรค ตัวกล่องทำจากโลหะความทนทานสูง ฝาตู้ทำจากกระจก ทำให้สามารถมองเห็นการทำงานของเครื่องได้

ขนาดของกล่องนี้อยู่ที่ 13.5 x 7.5 x 9.25 นิ้ว สามารถจุของได้เยอะเหมาะสำหรับอุปกรณ์ของร้านซาลอนหรือร้านสปาทั่วไป สามารถหาซื้อแบบออนไลน์ได้ในราคาราวๆ 179 ดอลลาร์ หรือราวๆ 5,700 บาท

 

4. HoMedics UV-Clean Portable Sanitizer

กล่อง UV ขนาดเล็กกระทัดรัดพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ อีกหนึ่งแบรนด์ที่สามารถใส่ได้ทั้งมือถือ กุญแจ กระเป๋าสตางค์ หรือแว่นตาลงไปฆ่าเชื้อโรคได้ ด้วยหลอดไฟ UV-C 4 ดวง รอบทิศทาง ไม่ต้องคอยกลับด้านสิ่งของที่ใส่ลงไป และยังมีที่วางเฉพาะสำหรับมือถือ หรือจุกนมได้แบบที่แสงจะส่องโดนทุกจุด ส่วนฟีเจอร์เด่นของกล่อง UV รุ่นนี้ก็คือ มันมีแบตเตอรี่ในตัวทำให้สามารถยกไปใช้ที่ไหนก็ได้ โดยการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มใน 1 ครั้ง จะสามารถเปิดใช้งานได้ถึง 70 ครั้ง

กล่อง UV รุ่นนี้มีขนาดอยู่ที่ 4.1 x 3 x 8 นิ้ว และมีน้ำหนักอยู่ที่ 408 กรัม มีราคาอยู่ที่ราวๆ 100 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,180 บาท

 

5. 3B Lumin UV-C Light Sterilizer

กล่อง UV รุ่นนี้ เป็นกล่องในระดับไฮเอนด์ซึ่งเคลมว่าสามารถฆ่าได้ทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ฯลฯ ด้วยการอบแสง UV-C เป็นเวลา 5 นาที โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เป็นกล่อง UV ที่ไม่ต้องการการดูแลอะไรเลย ไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์ ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟ แถมหลอดไฟยังมีอายุการใช้งานได้ยาวมากๆ จนกล่องอาจจะพังไปก่อนด้วยซ้ำ

3B Lumin UV-C Light Sterilizer มีขนาดอยู่ที่ 9.2 x 6.2 x 4 นิ้ว น้ำหนัก 2.5 กก. ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูงที่ 249 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,000 บาท

6. Rosa Rugosa UV/Ozone Cleaner & Sanitizer

กล่อง UV รุ่นนี้นอกจากจะฆ่าเชื้อด้วยหลอดไฟ UV-C แล้ว ยังใช้ระบบ Ozone ในการฆ่าเชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรีย ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่าฆ่าเชื้อเหล่านั้นได้ถึง 99.5% โดยกล่องนี้จะฉายแสง UV ขึ้นมาจากด้านล่างเครื่อง ในขณะที่ฝาปิดด้านบนมีกระจกเงาสำหรับสะท้อนแสง UV เพื่ออาบแสงด้านบนอีกรอบนึง ทำให้ไม่ต้องคอยพลิกกลับด้าน

กล่องรุ่นนี้มีขนาดอยู่ที่ 10.6 x 5.9 x 4 นิ้ว เล็กพอจะเอาติดรถไปไหนมาไหนได้สบายๆ ส่วนราคาก็ค่อนข้างแรงอยู่เหมือนกันที่ 150 ดอลลาร์ หรือราวๆ 4,800 บาท

 

7. UV Phone Sterilizer

กล่อง UV รุ่นนี้ ออกแบบมาสำหรับการฆ่าเชื้อให้มือถือโดยเฉพาะ ด้วยขนาดเล็กกระทัดรัด แบบพอใส่มือถือได้ 1 เครื่อง หรืออาจจะเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา, กุญแจ, เครื่องประดับ ฯลฯ โดยกล่อง UV รุ่นนี้มากับฟีเจอร์พิเศษที่สามารถชาร์จมือถือแบบไร้สายได้ในตัวอีกต่างหาก (7.5W สำหรับ iPhone และ 10W สำหรับ Android) การใช้งานก็ง่ายๆ แค่เสียบสายเข้ากับหม้อแปลงมือถือ หรือ Power Bank ก็ใช้ได้เลย แต่ข้อเสียของมันคือใช้เวลาในการฆ่าเชื้อนานไปหน่อย แถมยังต้องคอยกลับด้านเพื่อฆ่าเชื้อให้ทั่วอีกด้วย ก็จะกินเวลาราวๆ 18 – 20 นาที ต่อการฆ่าเชื้อครั้งนึง

UV Phone Sterilizer มีราคาที่ไม่แรงนักอยู่ที่ 74.99 ดอลลาร์ หรือราวๆ 2,400 บาท ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่เหมือนกัน ถ้าได้แลกกับมือถือสะอาดๆ ปลอดเชื้อ

8. Zinnor UV Sterilizer Box

กล่อง UV รุ่น Zinnor UV Sterilizer Box เหมาะกับการใช้งานทั้งฆ่าเชื้อมือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ด้วย เพราะมันมีขนาดใหญ่พอที่จะใส่อุปกรณ์ได้หลายชิ้น มีขนาดอยู่ที่ 25.8 x 15 x 9 ซม. เหมาะจะพกพาไปไหนต่อไหนอีกด้วย เพราะมันมีแบตเตอรี่ในตัวให้สามารถฆ่าเชื้อได้ถึง 3 ครั้ง ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง โดยการฆ่าเชื้อในแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 8 นาที เท่านั้น เพราะที่ฝากล่องจะมีกระจกติดอยู่ ทำให้แสง UV ที่ส่องจากด้านล่างสะท้อนมาอาบด้านบนด้วย ก็เลยไม่ต้องคอยกลับด้านอุปกรณ์ที่ใส่เอาไว้

Zinnor UV Sterilizer Box มีราคาอยู่ที่ 62.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,035 บาท เท่านั้นเอง

9. UV-C Light Large Cleaner Bag

อันนี้ไม่ได้เป็นกล่อง แต่มาเป็นกระเป๋าให้สะพายไปไหนต่อไหนได้ แถมยังมีขนาดที่พอเหมาะ ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป สามารถจุของและฆ่าเชื้อได้หลายชิ้นในครั้งเดียว โดยตัวกระเป๋ามีขนาดอยู่ที่ 10.5 x 7.7 x 9.5 นิ้ว มีหลอดไฟ UV-C ติดอยู่ที่ฝากระเป๋า ซึ่งภายในบุด้วยวัสดุที่สะท้อนแสงได้ ทำให้ลำแสง UV-C สะท้อนไปมาอยู่ในกระเป๋าเพื่ออาบแสงฆ่าเชื้ออุปกรณ์ได้จากทุกด้าน ซึ่งสามารถตั้งเวลาได้ 3 แบบ คือ 5 นาที, 15 นาที และ 30 นาที ส่วนการใช้งานก็ง่ายๆ แค่เสียบสายเข้ากับที่ชาร์จมือถือธรรมดา หรือจะเสียบเข้ากับ Power Bank เพื่อใช้งานนอกบ้านก็ได้เหมือนกัน

UV-C Light Large Cleaner Bag มีราคาอยู่ที่ 92 ดอลลาร์ หรือราวๆ 3,000 บาท

 

10.Smartphone UV Sanitizer

อีกหนึ่งกล่อง UV ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อมือถือโดยเฉพาะ เพราะมีขนาดกระทัดรัด เหมาะสำหรับใส่อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ อย่างมือถือ (ขนาดหน้าจอไม่เกิน 6.5 นิ้ว), นาฬิกา, แว่น, เครื่องประดับ ฯลฯ โดยตัวกล่องมีขนาดอยู่ที่ 218 x 122 x 53 มม. มีหลอดไฟ UV-C อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ทำให้ต้องพลิกเปลี่ยนด้านเมื่อฆ่าเชื้อเสร็จในแต่ละรอบ แต่ก็ไม่ถือว่าเสียเวลามากนักเพราะแต่ละรอบจะใช้เวลาแค่ประมาณ 3 นาที เท่านั้น นอกจากนี้ยังมากับฟีเจอร์ชาร์จมือถือแบบไร้สายได้อีกด้วยนะ

Smartphone UV Sanitizer มีราคาอยู่ที่ 54.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,800 บาท เท่านั้น

11.BLUERISE UV Sterilizer Box + Bulbs

กล่อง UV รุ่นนี้ดูแล้วหน้าตาเป็นทาการมาก ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการเอาไปใช้นอกบ้าน เนื่องจากมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ 12.99 x 10.63 x 7 นิ้ว ทำให้สามารถจุอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นแล้วฆ่าเชื้อได้ในครั้งเดียว แต่กล่อง UV รุ่นนี้จะเสียเวลาเล็กน้อย เพราะต้องใช้เวลาถึง 15 นาที ในการฆ่าเชื้อแต่ละครั้ง และยังต้องคอยกลับด้านหลังจากฆ่าเชื้อเสร็จในแต่ละครั้งด้วย

BLUERISE UV Sterilizer Box + Bulbs มีราคาขายอยู่ที่ 69.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,260 บาท

12. HoMedics UV-Clean Phone Sanitizer

รุ่นนี้เหมาะมากสำหรับการพกพาไปไหนต่อไหน และยังเหมาะกับการใช้งานกับมือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีขนาดพอๆ กัน เนื่องจากมันดูเหมือนแค่กระเป๋าตังค์ใบเล็กๆ เท่านั้นเอง แถมยังมีแบตเตอรี่ในตัวให้สามารถใช้งานได้ยาวๆ ถึง 70 ครั้ง ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งการฆ่าเชื้อจะใช้เวลาแค่ 30 วินาที แต่ต้องคอยกลับด้านมือถือเอาเองเมื่อฆ่าเชื้อเสร็จในแต่ละครั้ง

HoMedics UV-Clean Phone Sanitizer มีราคาค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกันที่ 79.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,580 บาท

13.Petoneer Ultraviolet Light Wand Sterilizer

สำหรับอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคด้วย UV อันนี้ ไม่ได้มาในรูปแบบกล่อง แต่มาในรูปแบบแท่งไฟ UV-C ให้เราเอาไปอาบแสงสิ่งที่ต้องการฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, คอมพิวเตอร์, คีย์บอร์ด, เมาส์, รีโมท, ชักโครก ฯลฯ โดยเจ้าแท่งไฟดังกล่าวมีแบตเตอรี่ในตัวให้สามารถใช้งานได้ยาวๆ ถึง 150 นาที แต่ตัวเครื่องจะมีการตัดไฟทุกๆ 60 วินาที และ 90 วินาที เพื่อป้องกันอุณหภูมิขึ้นสูงจนเกินไป นอกจากนี้ยังกันน้ำได้ที่ระดับ IPX7 ทำให้เราสามารถจุ่มแท่งไฟ UV ลงในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้อีกต่างหาก

Petoneer Ultraviolet Light Wand Sterilizer มีราคาอยู่ที่ 69.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,260 บาท

 

กล่อง UV-C หรืออุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C ทั้งหลายที่แนะนำให้ในคราวนี้ บางชิ้นก็มีวางจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ที่บ้านเรา บางชิ้นก็ต้องสั่งเอาจากร้านค้าออนไลน์ของต่างประเทศนะครับ ซึ่งแต่ละชิ้นก็มีราคาอยู่ในหลักพันบาทขึ้นไปทั้งนั้น แต่ถ้าแลกกับสุขอนามัยที่ดี รวมถึงเป็นการป้องกันไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ ก็เรียกว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราห่างไกลเชื้อโรคต่างๆ ที่จะติดอยู่กับมือถือ หรือของใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย…ก็ถือซะว่าปลอดภัยเอาไว้ก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Heavy