การระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปเกือบจะทั่วโลกแล้วจริงๆ ทำให้หน้ากากอนามัยในหลายๆ ประเทศขาดแคลนไปตามๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น ที่ขาดแคลนจนถึงขั้นตบตีเพื่อแย่งซื้อมาแล้ว…ทำให้ตอนนี้บริษัทเครื่องไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Sharp ต้องหยุดการผลิตโทรทัศน์ชั่วคราว เพื่อเปลี่ยนมาผลิตหน้ากากอนามัยป้องกันไวรัส COVID-19 แทนแล้ว

สำหรับข้อมูลในครั้งนี้ ได้มาจากสำนักข่าวสัญชาติอเมริกัน The Associated Press ว่าตอนนี้บริษัท Sharp ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรทัศน์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ได้หยุดการผลิตแผงหน้าจอ LCD โทรทัศน์จากหนึ่งในโรงงานที่ตั้งอยู่ในญี่ปุ่น แล้วหันมาผลิตหน้ากากอนามัยแทน โดยคาดว่าในหนึ่งวันน่าจะผลิตหน้ากากได้ประมาณ 150,000 ชิ้น และหลังจากนั้นอีก 1 เดือน เมื่อการผลิตเข้าที่เข้าทางแล้ว คาดว่าน่าจะผลิตได้ราวๆ 500,000 ชิ้น ต่อวันเลยทีดียว

จากการที่ Sharp ได้ตัดสินใจหยุดการผลิตโทรทัศน์ และหันมาผลิตหน้ากากอนามัยแทน ก็เนื่องมาจากตอนนี้หน้ากากอนามัยในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเข้าขั้นขาดแคลนแล้ว เพราะความต้องการที่สูงมากจากการระบาดของไวรัส COVID-19 รวมถึงบางร้านที่ยังพอมีของจำหน่าย ก็เริ่มจะโก่งราคาเพื่อหวังกอบโกยกันแล้วด้วย (เหมือนบางประเทศเลย…)

จะเห็นได้ว่าตอนนี้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการมากสุดๆ ในหลายประเทศ รวมถึงในบ้านเราด้วย…ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเริ่มมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นเมื่อไหร่ หรือจะแย่ไปกว่านี้หรือไม่…ก็ได้แต่ลุ้นกันไปครับ

 

ที่มา : Tweaktown