Facebook เผยผลประกอบการสำหรับไตรมาสแรกของปี 2020 ที่แม้ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 โดยเฉพาะรายได้ค่าโฆษณา ที่เหล่าผู้ประกอบการทั่วโลกที่ต่างใช้จ่ายระมัดระวังกันมากขึ้น แต่ Facebook กลับมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นกว่า 18% จากปี 2019 มีการใช้งานเพิ่มขึ้นในทุกแพลตฟอร์มทั้ง Facebook, Instagram, Whatsapp จากมาตรการ Lockdown ทั่วโลก ผู้ใช้จึงมีปฎิสัมพันธ์กับบริการพวกเขานานขึ้นอีก เพราะบริการเหล่านี้ช่วยเชื่อมต่อผู้คนและสังคมเข้าด้วยกันบนโลกออนไลน์นั่นเอง

Facebook Inc. ซึ่งรวมไปด้วยแพลตฟอร์ม Social Media ชื่อดังอย่าง Facebook | Instagram | WhatsApp นั้น ได้ออกรายงานผลประกอบการอย่างเป็นทางการออกมาสำหรับไตรมาส 1 ของปี 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป โดยมีใจความหลักในรายงานเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “รายได้ที่รับรู้นั้น แสดงให้เห็นถึงการลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญสำหรับมูลค่าของเม็ดเงินโฆษณาในทุกช่องทาง แต่ในขณะเดียวกันนั้น เรากลับได้รับสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นถึงความมั่นคงในธุรกิจของเราด้วย” โดยในฝั่งเม็ดเงินโฆษณานั้น เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าลูกค้าของ Facebook คือธุรกิจทั่วโลกนั้น ต่างต้องเผชิญกับมาตรการรัดเข็มขัดทางการเงินกันอย่างทั่วถึงจากความไม่แน่นอนการเงินจากปัญหาโรคระบาด Covid-19 ทำให้การแย่งกันซื้อโฆษณานั้นต่ำลง และราคาเสนอซื้อ (bidding) สำหรับค่าโฆษณาแต่ละหน่วยก็ลดลงด้วย เช่น มูลค่าโฆษณาออนไลน์ต่อการแสดงโฆษณา 1,000 ครั้ง หรือที่เรียกกันว่า CPM (Cost Per 1,000 Impressions) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Facebook กลับเผยตัวเลขผลประกอบการของไตรมาสแรกออกมาแบบสวนทุกกระแส ชนิดเล่นเอามูลค่าหุ้น after-hours trading พุ่งขึ้นกว่า 10% ในวันประกาศผลประกอบการเลยทีเดียว หลังจากที่ Facebook Inc. ทำรายได้รวมสำหรับ 3 เดือนแรกของปี 2020 เอาไว้ที่ 1.77 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยกว่า 5.7 แสนล้านบาทซึ่งแทนที่จะลดลงจากสภาพรวมของเศรษฐกิจ แต่กลับกลายเป็นว่ามีรายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปี 2019 สูงถึง 18% เสียอย่างนั้น ซึ่งถือเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่า แม้มูลค่าของเม็ดเงินโฆษณาอาจตกลงไปมากตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่แพลตฟอร์มหลักอย่าง Facebook – Instagram – WhatsApp นั้นกลับมีปริมาณการใช้งานที่สูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญทำให้เกิดกระแสเงินสดและรายได้ที่เพิ่มขึ้นโดยรวม เพราะเป็น Social Media Platform ที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วโลกติดต่อเข้าถึงผู้คนที่มีความสำคัญกับพวกเขาในสังคมได้กว้างขวางที่สุดนั่นเอง

“การปฏิสัมพันธ์บนโลกออนไลน์นั้นสูงขึ้นกว่าเคย และผู้คนใช้ผลิตภัณฑ์ของเราในการติดต่อไปยังครอบครัวและสังคมที่มีความสำคัญกับชีวิตของพวกเขา Facebook พยายามอย่างมากในช่วงเวลาของโรคระบาดนี้ ที่จะมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนแบบไม่มีสะดุด (trying to keep the lights on)… ” – คำแถลงจาก Mark Zuckerberg และทีมบริหารของ Facebook Inc.

ปัจจุบัน Facebook มีฐานบัญชีผู้ใช้งานสูงสุดถึง 1,730 ล้านบัญชีต่อวัน (หรือราว 2,600 ล้านบัญชี หากนับต่อเดือน) ซึ่งเติบโตขึ้นอีกจากปี 2019 ราว 10% ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์หลายสำนักนั้นต่างมองตรงกันว่า ฐานบัญชีผู้ใช้งานของ Facebook นั้นถึงจุดอิ่มตัวแล้วตั้งแต่ต้นปี 2019 ซึ่งนอกจากตัวเลขนี้แล้ว Facebook ยังเคลมเอาไว้อีกว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานที่ใช้บริการ Facebook – Instagram – WhatsApp ครบทั้ง 3 แพลตฟอร์มสูงถึง 2,900 ล้านบัญชีต่อเดือนเลยทีเดียว นับเป็นอีก Tech Giants ที่ออกมาตอกย้ำความแข็งแกร่งของภาคธุรกิจ Digital ทั้งหลาย ที่อยู่ได้อย่างมั่นคงท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดของชาวโลกด้วยสาเหตุหลักที่แพลตฟอร์มของพวกเขาทำงานได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่จำเป็นต้องมีการปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพโดยตรงนั่นเอง

 

ที่มา: CNN Business