เดี๋ยวนี้บน Facebook และ Instagram มีพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่แจ้งเกิดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ขายตั้งแต่เสื้อผ้ายันอุปกรณ์ไอทีต่างๆ พาวเวอร์แบงค์ หูฟัง ฯลฯ แน่นอนล่ะ เวลาจ่ายเงินก็จะมีความยุ่งยากนิดนึงตรงที่ต้องสลับแอปจาก Facebook ไปแอปธนาคารแล้วกลับมาแอป Facebook อีกทีเพื่อส่งใบเสร็จให้กับพ่อค้าแม่ค้า แต่วันนี้ทุกอย่างจะง่ายขึ้นเมื่อ Facebook เปิดตัว Facebook Pay ระบบที่จะทำให้การจ่ายเงินต่างๆ มีความง่ายขึ้นกว่าเดิม

Facebook Pay คืออะไร?

เนื่องด้วย Facebook เล็งเห็นว่าในปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต่างใช้งานเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นศูนย์กลางในการช็อปปิ้ง หรือบริจาคเงินให้แก่ผู้ประสบภัยต่างๆ กันอยู่แล้ว พวกเขาเลยเปิดตัว Facebook Pay ซึ่งจะเข้ามาทำให้การโอนเงินหรือการจ่ายเงินต่างๆ ง่ายขึ้นกว่าเดิม แถมไม่ต้องห่วงว่าข้อมูลจะรั่วไหล เพราะทางเว็บไซต์มีระบบความปลอดภัยแน่นหนา ปลอดภัยแน่นอน

Facebook Pay ทำอะไรได้บ้าง?

Facebook Pay สามารถใช้งานได้ง่ายๆ เพียงแค่กรอกข้อมูลบัตรเครดิต, บัตรเดบิต หรือช่องทางการจ่ายเงินที่แต่ละคนสะดวกลงไปในระบบเพียงแค่ครั้งแรกเท่านั้น จากนั้นระบบจะจำ ทุกครั้งเวลามีการซื้อสินค้าหรือผู้ใช้งานต้องการจะบริจาคเงินให้กับที่ไหน ทาง Facebook จะดึงข้อมูลบัตรต่างๆ มาจาก Facebook Pay เลย ตัดเงินได้ทันที ไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ทุกครั้งให้เสียเวลายุ่งยาก

เบื้องต้น Facebook Pay จะสามารถใช้งานได้บนแอป Facebook และ Messenger สำหรับผู้ใช้งานในประเทศสหรัฐ ฯ ก่อน โดยสามารถใช้จ่ายเงินให้กับการระดมทุนต่างๆ, การบริจาคเงิน, ซื้อไอเทมในเกม (บน Facebook), ตั๋วอีเว้นท์ต่างๆ และโอนเงินผ่านกันไปมาก็ยังได้

Facebook Pay ใช้งานยังไง?

การเปิดใช้งาน Facebook Pay ก็แสนง่าย เพียงแค่..

  • เปิดแอป Facebook ขึ้นมา เข้าไปที่ Setting
  • เลือก Facebook Pay
  • กรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือเดบิตของเรา
  • สามารถใช้งานได้เลย

ในปัจจุบัน Facebook Pay สามารถใช้ได้กับบัตรเครดิตและบัตรเดบิตเจ้าใหญ่ๆ หลายเจ้ามาก รวมไปถึงบริการ PayPal อีกด้วย แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า Facebook Pay กับ Calibra Wallet ไม่ได้ถูกพัฒนาจากโครงสร้างเดียวกัน โดยทาง Facebook Pay จะใช้โครงสร้างเดียวกับธนาคารชื่อดังทั่วโลกที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ชิปในครั้งนี้

Facebook Pay ปลอดภัยแค่ไหน?

Facebook ได้ออกแบบระบบความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ข้อมูลบัตรเครดิตและบัตรเดบิตต่างๆ ที่ถูกกรอบเข้าระบบ จะถูกเก็บไว้ในที่ลับและเก็บไว้เป็นโค้ดแทน อีกทั้งหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ทาง Facebook Pay ก็จะรีบแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรับทราบโดยทันที นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้ใส่รหัส สแกนใบหน้า หรือลายนิ้วมือก่อนจะโอนเงิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเข้าไปอีกขั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อมูลต่างๆ อย่างเช่นลายนิ้วมือของเราจะไม่ถูกอัพโหลดและจัดเก็บขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook นะ

โดยในอนาคต Facebook ได้เล็งขยาย Facebook Pay ไปยังแอปต่างๆ ของพวกเขาอย่าง Instagram และ WhatsApp ขณะที่อีกนานแค่ไหนกว่าประเทศไทยเราจะใช้ได้ อันนี้ก็ต้องรอกันต่อไปอีกสักพักนะ ทางเราก็ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้เหมือนกัน

 

ที่มา: Facebook