ใครที่เป็นสายไถ Messenger หรือ Instagram น่าจะพอเห็นการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมากันแล้วบ้างว่า Facebook ที่ตอนนี้เป็นเจ้าของแอปทั้งสอง เตรียมที่จะควบรวมฟังก์ชั่นแชท-สนทนาของ Messenger และ Instagram เข้าด้วยกัน โดยหลักๆ คือฟีเจอร์แชทใน Instagram จะได้ฟีเจอร์เท่ๆ ของ Messenger มาครบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีห้องแชท, มีอีโมจิให้เลือกเยอะขึ้น และที่สำคัญคือสามารถแชทข้ามแพลตฟอร์มคุยกับเพื่อนบน Facebook ในแอป Instagram ได้แล้ว

แต่ต้องบอกก่อนว่า Facebook จะค่อย ๆ ทยอยปล่อยอัปเดตรวมแชทของ Messenger กับ Instagram เข้าไว้ด้วยกันให้กับผู้ใช้งานบางส่วนเท่านั้นนะครับ ซึ่งหากได้รับการอัปเกรดแล้ว บริเวณมุมขวาบนของแอป Instagram จากเดิมจะเป็นช่อง DM (Direct Message) ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็นโลโก้ของแอป Messenger แทน

 

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถกำหนดชะตากรรมของตัวเองได้นะครับว่าต้องการที่จะรวมแชทของ Instagram กับ Messenger เข้าด้วยกันหรือเปล่า 😂 อีกทั้ง The Verge ยังเสริมขึ้นมาอีกว่า พวกเขาได้ลองกดยอมรับให้ Messenger กับ Instagram รวมฟังก์ชั่นแชทเข้าด้วยกันแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถหาที่จะให้ผู้ใช้ Instagram ส่งข้อความไปหาผู้ใช้ Messenger ได้เลย ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าทาง Facebook น่าจะค่อย ๆ เริ่มเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านั่นเอง

ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด สถานีต่อไปของ Facebook ก็น่าจะเป็นการนำ WhatsApp อีกหนึ่งแอปแชทชื่อดังที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก มารวมกับทั้ง Messenger และ Instagram อีกที แต่ดูแล้ว Facebook น่าจะปาดเหงื่อนิดหน่อย เพราะตัว WhatsApp เอง มีการเข้ารหัสป้องกันแชทที่ค่อนข้างจะซับซ้อนกว่าทั้งสองแอปที่กล่าวมานั่นเอง

 

Source: TheVerge, 9to5mac