Facebook ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ สำหรับบรรดาเจ้าของเพจ นักจัดอีเวนต์ และธุรกิจรายย่อยทั้งหลายให้สามารถจัดอีเวนต์ออนไลน์แบบคิดค่าบริการจากคนที่เข้ามารับชมได้ โดยตั้งใจจะเริ่มให้บริการแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าธรรมเนียมเพื่อช่วยเยียวยาผู้ประกอบการช่วง Covid-19 แต่ดันติดปัญหาที่ App Store ของ Apple นั้น มีค่าธรรมเนียมการรับจ่ายเงินถึง 30%  และเมื่อขอความร่วมมือไปกลับถูก Apple ปฏิเสธแบบไม่ใยดี

เมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ “Paid Online Events” หรือก็คือการจัด Live Streaming Conference ในรูปแบบที่ต้องจ่ายเงินสำหรับการรับชม โดยให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะเข้ามาเพื่อช่วยเหลือบรรดาธุรกิจรายย่อย เจ้าของเพจ นักจัดอีเวนต์ รวมถึงผู้สร้างคอนเทนต์เพื่อการศึกษาทั้งหลายที่รายได้นั้นขาดหายไปมากตั้งแต่เกิดโรคระบาด Covid-19 ในช่วงต้นปี ปัจจุบันยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ

บริการ Facebook | Paid Online Events เปิดให้ผู้ประกอบการรายย่อย สามารถสร้างอีเว้นท์ออนไลน์แบบเสียเงินเพื่อเข้ารับชมขึ้นมาได้ เช่น คอร์สสอนทำอาหาร คอนเสิร์ต หรือการแสดงต่าง ๆ โดยผู้ที่สนใจสามารถชำระเงินเพื่อเข้าร่วมได้ผ่านระบบ Facebook Pay ในแอปได้เลย ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการในเมืองไทย

โดยฟีเจอร์ Paid Online Events นี้ จะเปิดตัวให้บริการก่อน เฉพาะในประเทศที่มีระบบ Facebook Pay เป็นตัวกลางในการจ่ายค่าบริการเท่านั้น เพราะ Facebook ตั้งใจจะให้บริการนี้กันแบบฟรี ๆ ไปก่อนเป็นอย่างน้อย 1 ปี เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลาย หรือก็คือหากคุณคิดค่าบริการสำหรับ อีเวนต์ออนไลน์ของคุณ 100 บาท Facebook จะไม่มีการหักค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้นทำให้ธุรกิจของคุณได้รับค่าบริการจากลูกค้าเต็ม ๆ 100 บาทนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ดันติดปัญหาอยู่ที่ว่า App Store ในระบบ iOS ของ Apple นั้นมีนโยบายสำหรับค่าบริการใด ๆ ก็ตามจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 30% ให้กับ Apple ซึ่ง Facebook ก็ไม่ได้นิ่งเฉยติดต่อขอความร่วมมือไปยัง Apple ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อขอให้พวกเขาพิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียม 30% ในส่วนนี้ไปก่อนเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการร่วมกัน และ Apple นั้นได้ตอบกลับมาแล้วเรียบร้อยโดยปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าวยืนยันเก็บค่าธรรมเนียม 30% ตามปกติเหมือนเดิม เพื่อความเท่าเทียมสำหรับทุก ๆ Apps ใน iOS 😂

เพื่อเป็นการช่วยเหลือธุรกิจและนักคิดคอนเทนต์ โดยเฉพาะรายย่อยทั้งหลายในช่วงเวลานี้ Facebook จะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ จาก Paid Online Events เป็นระยะเวลา 1 ปีเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ เรายังได้ปรึกษาไปยัง Apple ให้ช่วยยกเว้นค่าธรรมเนียม 30% บน iOS หรือไม่ก็อนุญาตให้ลูกค้าจ่ายค่าบริการผ่านระบบ Facebook Pay ได้โดยตรงซึ่งทาง Facebook จะแบกรับต้นทุนต่าง ๆ ให้เอง แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไม่เห็นด้วย ดังนั้นสำหรับธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ Facebook และ Android Apps ธุรกิจของพวกคุณจะได้รับค่าบริการเต็ม 100% และจะเป็น 70% สำหรับบน iOS – แถลงการณ์จาก Fidji Simo | Head of Facebook App

งานนี้เมื่อ Facebook ไม่ได้รับความร่วมมือจาก Apple นั้น ก็ดูเหมือนจะมีการจัดการแก้เผ็ดหักหน้ากันเล็กน้อยเพราะเล่นประกาศในแถลงการณ์กันเลยว่า ได้ขอความช่วยเหลือจาก Apple แล้วแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือกลับมา แถมหลังจากนี้ ภายในฟีเจอร์ Paid Online Events ที่ว่าจะมีการขึ้นคำอธิบายตัวเล็ก ๆ ไว้ขณะที่มีการจ่ายเงินค่าบริการหากเป็นบนเว็บไซต์และแอนดรอย์ว่า “Facebook doesn’t take a fee from this purchase” ความว่า “Facebook ไม่ได้รับค่าธรรมเนียมใด ๆ จากธุรกรรมนี้” ส่วนฝั่ง iOS จะขึ้นว่า “Apple takes 30% of this purchase” หรือ “Apple ได้รับส่วนแบ่ง 30% จากธุรกรรมนี้” แทนนั่นเอง เรียกได้ว่าแฉ ! เอ้ย ! ชี้แจงกันชัด ๆ ต่อหน้าลูกค้ากันเลยล่ะ

 

อ้างอิง: Facebook NewsroomThe Verge