fbpx
News

Facebook – Google ขยายเวลา Work From Home เจอกันอีกที 2021 พร้อมรับ “New Normal”

จากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก แม้ว่าภาพรวมเหมือนจะดีขึ้น แต่ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเจ้าโรคระบาดนี้จะอยู่กับพวกเราไปอีกนานแค่ไหน Facebook และ Google จึงไม่รอช้าชิงประกาศว่า พนักงานส่วนใหญ่ของพวกเขาทั่วโลกจะสามารถทำงานจากที่บ้าน (Work from home) ได้ยาว ๆ จน 2021 กันก่อนเลย โดยหลังจากนี้จะทยอยออกประกาศเพิ่มเติมในเรื่องการสนับสนุนพนักงานของพวกเขาอย่างเต็มที่ต่อไปกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำงานจากที่บ้านอย่างเดียวเท่านั้น

ขณะที่ทั้งโลกกำลังจะต้องเผชิญกับการปรับตัวครั้งใหญ่ในแง่เศรษฐกิจและสังคม เพื่อรับมือกับสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งนอกจากการปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว รัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกต่างพยายามมองหาหนทางอยู่รอดครั้งใหม่ เพื่อครอบคลุมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นอีกมากมายอย่างคาดไม่ถึงหลังจากเหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ของโลกครั้งนี้หรือที่หลาย ๆ คนเริ่มหาคำตอบกันแล้วกับสิ่งที่เรียกว่า “Post Covid-19” หรือ “New Normal” ที่หลายฝ่ายต่างมองว่า หากไม่เกิดการปรับตัวอย่างรวดเร็วในทุกภาคส่วนแล้วล่ะก็ สถานการณ์แบบ The Great Depression (วิกฤติเศรษฐกิจโลกครั้งใหญ่ช่วงปี 1930 หรือพ.ศ. 2473 ซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจหดตัวแบบหั่นครึ่งกินเวลาร่วม 8 ปีกว่าจะฟื้น 😖) อาจมาเยือนโลกนี้อีกครั้งก็เป็นได้

แต่องค์กรธุรกิจชั้นนำของโลกนั้นมองสถานการณ์นี้แตกต่างออกไป เพราะสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันโดยชัดเจนก็คือ เราอยู่ในยุคดิจิทัลที่ทุกสิ่งอย่างเชื่อมต่อกันได้อย่างง่ายดายแบบ Real-time การทำธุรกรรมข้ามโลกไม่จำเป็นต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปจริง ๆ แต่อย่างใด แถมบรรดาธุรกิจที่มีชื่อติดอันดับโลกในปัจจุบันนั้น ล้วนแล้วแต่มาจากอุตสาหกรรมที่ดำเนินการโดย Digital Technology ล้วน ๆ ถึงขนาดเกิดศัพท์บัญญัติใหม่อย่างคำว่า “Tech Giants” เช่น Apple – Google – Facebook – Microsoft – Tencent – Amazon – Alibaba – Grab และแน่นอนว่าพวกเขามองโควิดต่างออกไปโดยเชื่อว่าทุกคนจะอยู่รอดได้ไม่ยากจนเกินไปนัก แต่แน่นอนว่าต้องปรับตัวกันยกใหญ่เพื่อเข้าสู่สภาวะ ธรรมชาติใหม่ของการใช้ชีวิตและธุรกิจ “New Normal” นั่นเอง

Facebook – Google ประกาศ Work From Home ถึง 2021 | พร้อมสนับสนุนการใช้ชีวิตแบบ New Normal ให้กับพนักงานอย่างเต็มที่

ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน พ.ค. ที่ผ่านไปนี้เอง Tech Giants อย่าง Facebook และ Google ก็ไม่รอช้า ต่างออกมาประกาศชัดให้พนักงานของตัวเองในทุกออฟฟิศทั่วโลกสามารถบริหารจัดการเพื่อทำงานจากที่บ้าน (Work from home) ได้จนถึงสิ้นปี 2020 นี้ไปก่อนเลยเป็นอย่างน้อย เพราะพวกเขาเชื่อมั่นว่า การทำงานและการจัดการธุรกิจของพวกเขาจะยังทำได้ดี แม้พนักงานส่วนใหญ่อาจจะต้องปรับตัวให้ทำงานจากที่บ้านได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นก็ตาม

ทางฝั่ง Facebook นั้น โฆษกส่วนตัวของ Mark Zuckerberg ได้ออกแถลงการณ์ว่า Facebook มีนโยบายให้พนักงานของพวกเขาทำงานจากที่บ้านได้ต่อเนื่องไปจนสิ้นปี 2020 เป็นอย่างน้อย ส่วนพนักงานคนใดมีความจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรในออฟฟิศของ Facebook จะเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศได้หลังจากเหตุการณ์โควิดดีขึ้นตามลำดับ แต่จะได้รับการดูแลอย่างดีเพื่ออำนวยความสะดวกทุกรุปแบบ พนักงานที่มีความต้องการปรับปรุงบ้านหรือพื้นที่ทำงานในบ้านจะได้รับเงินโบนัสสนับสนุน ส่วนพนักงานที่ต้องจัดการชั่วโมงการทำงานแบบใหม่ให้ยืดหยุ่น Facebook ก็จะจัดให้เช่นเดียวกัน เพราะ New Normal อาจรวมถึงภาระการจัดการเวลาของครอบครัวนั้นอาจต้องปรับเปลี่ยนไปด้วยและ Facebook ก็เข้าใจดี พร้อมสนับสนุนเต็มที่

ส่วน Google Inc. ที่ก่อนหน้านี้ Sundar Pichai เคยประกาศให้พนักงานทั่วโลกเริ่มทำงานจากที่บ้านตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่าน โดยมีผลถึงวันที่ 1 มิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้ ได้ออกประกาศฉบับใหม่ให้พนักงานส่วนใหญ่ของ Google ทั่วโลกจะสามารถทำงานจากที่บ้านได้จนกว่าจะเข้าสู่ปี 2021 เป็นอย่างน้อยเลยเช่นเดียวกัน ส่วนรายละเอียดของการสนับสนุนพนักงานในเรื่องของสวัสดิการต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกการทำงานของพนักงานสำหรับเทรนด์ New Normal นั้น Google จะทยอยออกแถลงการณ์เพิ่มเติมต่อไปหลังจากนี้อีกด้วย

 

อ้างอิง: The Verge | CNBC | Forbes

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save